Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

về quê ngày cuối 2012

Lần này không có T. L. người đang ngồi co ro tránh rét và làm bài tập ở London.

Còn lại, như mọi khi chuyến đi gồm có các việc: đánh chén, xin rau quả... và càu nhàu việc hai cụ già quá tham việc :-)



Ra vườn
Các loại rau đông
Thanh long ruột đỏ
Cà chua giống Nhật cho quả đều đều hàng năm
Thu hoạch su hào
Cúc
Hồng đỏ
Vốn là hồng bạch
Hồng phớt

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2012

hạt trám

Ngày chủ nhật mất điện ngồi rỗi :-)

Thứ Năm, 20 tháng 12, 2012

tư duy hàng xén

Chuyện này rất chi là thú vị.

Cách đây nhiều năm, Bố có nói đến ý tưởng Mẹ có thể nhận đặt hàng của hàng xóm để làm mấy món cho mâm cơm ngày thường hoặc dịp giỗ chạp. Cái này làm mình nghĩ tới mấy bác traiteurs người Hoa mà mình hay lê la hồi còn ở khu Gare de Lyon, và cả chuyện về mấy bác Việt kiều ở khu 13 nữa.

Sau có lần nào đó ở New London, có vào một cái quán mua chocolat nhà làm, ngon ơi là ngon. Lúc đó, được nghe kể là bà chủ hàng tuần có một bữa ăn tối theo lịch hẹn. Bà chủ đưa thực đơn lên mạng, bà con đăng ký. Sau rồi, bà chủ gom đủ khách thì báo chốt lịch. Bà con cứ theo lịch đến đánh chén, ai cũng hài lòng. Mình không ở đủ lâu để chờ được vào cái danh sách đấy, coi như chỉ là biết có mô hình thế tồn tại.

Hôm rồi coi kênh nào không nhớ, thấy có bà cô ở bên Hongkong từ thành phố chuyển về cái làng chài nhỏ sống và có thú vui học nấu món địa phương. Bà cô này hàng tuần có một bữa mở nhà hàng tại gia và khách cũng là chọn theo ý của mình. Công việc làm ăn phát đạt. Bà cô vừa ra sức thử nghiệp cổ kim đông tây kết hợp, còn khách thì vui sướng thưởng thức.

Quay lại mình, hồi Hạnh móm còn chưa bỏ chỗ làm hẩm hiu đi tìm chân trời mới thì ba chị em, và sau này thêm T. L. nhập hội là bốn, có không ít buổi ngồi bàn vụ mở cơm một bữa một tuần. Ý tưởng lần này có một phần từ cái quán Cục gạch mà em Hạnh bạn T. L. đã dẫn T. L. đi ăn ở Sài Gòn. Tính toán một hồi thấy nản vì có vẻ sẽ lỗ triền miên.

Giờ chả còn ai, em gái xinh tươi chân dài đang tung tăng sự nghiệp, T. L. co ro chịu rét ở London, thầy T. thì mải đi cứu người. Còn mình với tảng thịt bò. Nghĩ một hồi thì bảo, đằng nào cũng mang tiếng hàng xén rồi, giờ ta đi bán thức ăn làm sẵn. Để xem đợt này kiếm chác ra sao :-)

thưởng bò luộc vị rau củ

Gọi món này là luộc, ninh hay kho đều có phần có lý: mặn, nước nhiều, đun lâu và đun sôi lặp đi lặp lại.

Khi sống một mình, ở nhà một mình, tối muộn mới mò về nhà sau mấy giờ học căng thẳng còn sáng ra mở mắt đã xấp ngửa đi làm thì việc bếp núc vừa mang tính ngẫu hứng, vừa là cuộc thử nghiệm điên rồ không có hồi kết.

Tình già gọi điện báo có cái thưởng ngon, đúng dịp tiết lạnh và Bác J. đang ở Hà Nội thì bày đặt làm món bò kho. Tối muộn về ngắm nghía nguyên liệu thì chuyển sang kế hoạch B: lấy vị rau củ làm nền cho món luộc-ninh-kho này.

Nồi nước dùng to tướng có củ cải, cà rốt, hành tây, gừng, thảo quả, carmadon, bay leaves rồi lại thêm chút ớt khô, mấy cái lá mùi tàu, mấy cọng tỏi tây, tôm khô, mực khô, nấm hương và rong biển sấy khô. Lười không bóc tỏi, hành hương không có, hồi quế cũng hết sạch thì tặc lưỡi bảo không sao. Để tạo vị còn có món bột cá trứ danh của Nhật, bột gia vị, chút mắm, chút xì dầu và chút đường nữa. Túm lại, úm ba la một hỗn hợp theo kiểu tiện có gì xài nấy :-)

Cái nồi to ôm trọn miếng thưởng. Đun sôi để dăm mười phút tắt bếp, nghỉ chừng nửa giờ lại đun sôi. Cứ thế chu trình lặp đi lặp lại cho đến khi việc dọn tủ sách bên cạnh khu bếp hoàn tất. Coi đồng hồ đã quá nửa đêm. Bỏ miếng thịt giờ đã co lại đáng kể ra chờ nguội rồi bọc cất vô tủ lạnh, nước dùng lọc lấy phần trong để riêng.

Sáng đặt bình café xong thì đi kiểm tra thành phẩm. Coi như là ổn. Vị bò thơm, hơi ngầy ngậy đặc trưng. Và hay hơn nữa là nó ngọt, thơm vị của nước hầm rau củ. Từ món này làm phở bán chay hẳn không tệ.

Hơi điên một chút, nhưng mình thích mấy vụ mần ăn không theo khuôn phép này :-) Coi như là xả xì-trét luôn cho những ngày bận rộn cuối năm và cho tình trạng nợ việc chồng chất vẫn chưa tháo gỡ xong :-) 


Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012

nghỉ ngơi ngày chủ nhật

Lấy lý do dọn sách nhưng rồi lý do trượt sang thành vụ mừng sinh nhật một em gái trong cánh anh em nhà em N. và vụ mình đã sống sót sau 100 ngày tu tập.

Kế hoạch lẩu nướng rất hoành tráng. Các em lau quét sân, mang bàn ghế ra kê ngay ngắn. Trước nửa giờ mang lò đá ra làm nóng thì không thấy dây điện đâu. Lầm bầm bảo ta có kế hoạch B là cái lò điện Electrolux. Nhưng cả lò điện cũng không có dây. Hồi hồi nhớ ra là mình đã rất cẩn thận để hai bạn đó cùng nhau, và sau đó để đâu thì không nhớ. Mọi khi cứ túm năm tụm ba cứ cái gì là dây điện chỉ để vào đúng ngăn kéo của tủ gỗ cẩm thị, giờ bày trò dọn dẹp thì kết quả lại thảm vậy.

Thầy sang rồi thì bảo Thầy coi giúp. Rồi em này em kia em nào cũng nhắm mắt ra sức đoán định. Lôi cả tarot ra hỏi, bạn ý bảo hướng nảo hướng nao ra thành góc nhà tắm. Không thấy!

Sau rồi tòi ra phương án chữa cháy. Ăn bụng căng thì thôi. Cuối bữa có cả bánh ga-tô sinh nhật muộn!

Hài lòng là mình đã đỡ ốm và được nghỉ ngơi chút chút :-)

Nhìn trộm!
Dọn dẹp... để có bếp nướng không dây :-)
Chút sức sống từ khuông vườn không được chăm sóc!

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2012

mùa thu, mùa đông và mèo con

Tính ra thì từ ngày T. L. đi học, ra vườn dọn dẹp hay ngồi rỗi uống trà đã trở thành thú vui xa xỉ :-)

Lần này mèo mẹ sinh ba, một con lai đen trắng
Lá khế tích tụ sau vụ chặt cành vướng dây điện và sau cơn giông
Thử trồng rau
Dọn cành khế

Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2012

cháo cho người phải cảm

Khi ở một mình, đôi lúc vài chuyện đơn giản nhất lại trở thành một thách đố lớn. Đặc biệt với kẻ lười như mình.

Sáng qua, trong tình trạng kiên quyết nói không với bác sĩ và thuốc, khi biết cái dạ dày cần chút gì đó nhẹ nhõm, thanh thanh và cái thân đau nhừ kèm cái họng đau rát cần chút hỗ trợ thì giải pháp chỉ có một từ duy nhất: cháo.

Thế là ta đi bắc nồi. Nấu cháo, cháo trắng, rất đơn giản. Vấn đề chính là thời gian và sự kiên nhẫn đi kèm. Nồi đất nung được dùng đảm bảo cháo nhừ và nóng lâu. Canh lửa khéo sao cho nước cháo sôi bùng thì lúc đó chỉ còn lửa nhỏ cháo sôi liu riu, âm ỉ. Cẩn thận có thể cho một hai giọt dầu mè (loại dầu trong cho đỡ bị nổi vị) để cháo tránh bị sôi trào.

Cho người bị cảm, hay ở cảm giác khật khưỡng gần với bà con bị cảm cúm, thì cháo ăn thế nào?

Rất đơn giản. Tía tô loại lá xoăn thơm lừng, vẫn thường được gọi là tía tô ta, cùng hành hoa thái mỏng. Một quả trứng gà tươi cùng vài hạt muối hoặc chút bột gia vị để sẵn đó. Người ốm nhưng vẫn còn đắm đuối với vị thì có thể để ké chút tiêu xay và mắm cốt. Nhưng cho hai bạn này vào thì cái thanh của cháo hẳn bị giảm sút ít nhiều :-)

Lửa được vặn to chút xíu, để nồi cháo trên bếp ở trạng thái đang sôi. Đập trứng cho vào bát kèm tía tô và hành hoa. Múc cháo từ nồi vào bát, dùng thìa khuấy để trứng tan và tự chín dưới nhiệt độ của cháo nóng.

Thêm chút bột gia vị. Và ăn. Bát cháo nóng, thơm lừng vị tía tô và hành hoa. Trứng đã chín không có chút vị tanh nào cả. Ăn xong người cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhàng. Như thể trút đi được một gánh nặng vậy!

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

thịt quay kho tàu với trứng

Trời lạnh rồi thì nhớ món thịt quay kho Tàu. Sau cả tháng trời không nấu cơm với lý do hết gạo, giờ mình cố gắng quay lại tinh thần mỗi ngày một bữa tử tế. Kết quả là có nồi thịt quay kho Tàu, lần này là kho với trứng.

Công thức làm món thịt kho vẫn thế. Có mới thì chỉ là trứng.

Trứng vịt luộc chín, bắc ra ngâm trong nước lạnh một lúc thì lấy ra lau khô rồi bóc vỏ. Dùng dụng cụ châm hoặc đầu dĩa châm vào quả trứng để sau này khi kho thịt thì quả trứng ngấm gia vị. Sau đó, dùng tay ấn nhẹ để quả trứng hơi dẹt (cái này chỉ dành cho bà con khéo tay vì nếu không cẩn thận thì trứng sẽ nứt, sẽ vỡ).

Bắc chảo láng tý xíu dầu ăn rồi rán trứng cho vàng tới hai mặt. Sau có thể kho để nguyên quả hoặc bổ đôi (tùy sở thích có thể bổ dọc hoặc bổ ngang). Nồi thịt kho đã kho lần một xong rồi thì cho trứng vào kho tiếp. Cẩn thận thì dùng thìa lấy nước gia vị trong nồi rưới lên trứng vài lượt.

Món thịt quay kho Tàu với trứng ăn hạp nhất là vào mùa đông và với xôi trắng.
Mình béo ú nên dù rất thích thì cũng chỉ dám rón rén đôi lần làm món trong suốt cả một vụ đông :-)