Món này được làm ngẫu hứng, và theo ý tưởng món chà bông gà của em Vân ở góc bếp. Chà bông gà đúng như tên các sợi ruốc nhỏ và tơi. Còn món ruốc gà cay này do không chà kỹ và cũng không dùng máy hay cối giã nên sợi có phần thô và to.
Chiều thứ Sáu lọ mọ bắc bếp luộc một phần gà để sáng thứ Bảy rủ rê bà con ăn bún thang. Nhưng đến tối thì kế hoạch phá sản vì bà con còn mải tu. Một mình tự dưng bày đặt đủ thứ để đánh chén một bát bún thì cũng dở, vậy nên tớ cũng tu - tu bún thang :-)
Phần lườn gà và đùi gà đã luộc để tủ lạnh qua đêm đem ra lọc xương, bỏ da và phần thịt gân để có phần thịt nạc riêng. Kiếm cái giá bẹt (chẳng biết gọi tên là gì nữa) đúng như minh họa của em Vân rồi chà thịt ra tơi.
Lần làm thử này, mình quyết định bổ sung cho vị mặn là vị cay của muối tiêu dưỡng sinh Phú Quốc và muối ớt Tây Ninh. Tỷ lệ trộn là hai phần ớt Phú Quốc với một phần ớt Tây Ninh cùng tiêu xay loại trắng và đen, tất cả cho vào cối giã mịn.
Bắc cái chảo sứ lên bếp đun nóng rồi rang muối. Sau đó trộn chỗ muối đã rang với thịt gà và trút thịt gà vào chảo để lửa vừa phải đảo cho tới khô là được.
Món làm xong là thứ ruốc gà màu sậm, tơi, khô, thơm mùi tiêu và cay vị ớt.
Thịt gà của nhà Bắc Ninh nuôi chạy bộ nên ngon và sạch thì đương nhiên rồi. Còn lại, bí mật của món ruốc gà cay là cái chảo, các gia vị trộn và sự kiên nhẫn :-)
Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013
Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013
nắng tháng bảy
Tháng Bảy năm nay được đánh dấu bởi những cơn giông không hẹn trước và các bản tin báo bão. Nóng bức khó chịu thì rõ nhưng không hẳn có nắng tưng bừng và bầu trời cao xanh.
Trưa nay có hơn nửa giờ nắng to. Nhìn các vệt sáng nhảy nhót và bóng lá đổ dọc theo sân vườn thấy có phần phấn chấn :-)
Trưa nay có hơn nửa giờ nắng to. Nhìn các vệt sáng nhảy nhót và bóng lá đổ dọc theo sân vườn thấy có phần phấn chấn :-)
Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013
bí ngòi nướng
Nhân vụ có cái chảo sứ mới tậu thì ta bày đặt làm món rau củ nướng. Có bí ngòi, có bí ngô, có ớt chuông - ít nhất là ba món có thể nướng. Nhưng tính lười vốn ăn vào máu và với lập luận rất hợp lý là ta nấu và ăn solo nên cuối cùng quyết định chỉ tấn công một quả bí ngòi.
Quả cắt khúc dài chừng 8-10cm, sau đó thái bổ dọc thành các lát mỏng.
Gia vị ướp có dầu olive và dấm thơm balsamic theo tỷ lệ 5 dầu/1 dấm, chút muối, thyme, rosemary và taragon. Có thể ngẫu hứng thêm tiêu, bột ớt, và đặc biệt là vài giọt Tabasco xanh.
Dùng cái chổi quẹt hai mặt của các miếng bí rồi để ngấm chừng 15 phút.
Bắc chảo đun nóng, láng một lớp dầu rồi nướng. Miếng bí giòn ở bề mặt, mềm ngọt ở trong.
Với món này, ta hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp chuyên gia ăn rau!
Quả cắt khúc dài chừng 8-10cm, sau đó thái bổ dọc thành các lát mỏng.
Gia vị ướp có dầu olive và dấm thơm balsamic theo tỷ lệ 5 dầu/1 dấm, chút muối, thyme, rosemary và taragon. Có thể ngẫu hứng thêm tiêu, bột ớt, và đặc biệt là vài giọt Tabasco xanh.
Dùng cái chổi quẹt hai mặt của các miếng bí rồi để ngấm chừng 15 phút.
Bắc chảo đun nóng, láng một lớp dầu rồi nướng. Miếng bí giòn ở bề mặt, mềm ngọt ở trong.
Với món này, ta hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp chuyên gia ăn rau!
Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013
rằm tháng bảy
BJ khoe thành tích nấu ăn. Hỏi món ăn thế nào, tác giả bảo quên không cho đường nâu vào ướp thịt. Không tệ cho một cụ già lọ mọ trong bếp với sách dạy nấu ăn món đường phố.
Kế hoạch nấu cơm của mình vẫn ở dạng treo. Các bữa tối được chuẩn bị không hẳn là qua loa hay vội vã. Vấn đề là không có hạt cơm nào cả. Ý thức tự nấu để có cái gì nhét vô dạ dày tốt bao nhiêu thì nỗ lực làm sạch bếp kém cỏi ngần ấy. Sáng nay nói với Thầy là nếu có ai nhìn thấy cái bếp nhà chị thì sẽ nghĩ đó là của một gã thất nghiệp, thất tình và đang lên kế hoạch tự tử. Tình trạng này có lẽ là do mình đang bế tắc với cái luận văn.
Cho rằm tháng Bảy có nhiều quan điểm khác nhau ở cơ quan. Một cô đồng nghiệp bảo em làm con gà đánh chén còn cúng thì như bình thường vì em sợ cúng không biết đường thì dẫn ma vào nhà. Một cô khác trẻ hơn bảo nhà em cúng thì cứ đọc theo đúng sách. Còn một cô trẻ nhất đám, thực ra là vừa mới tốt nghiệp và ở lại trường, thì tuyên bố, đã là lễ Vu Lan thì dứt khoát phải mời thầy. Với cô cuối cùng này mình chưa rõ là mời thầy cúng hay mời thầy chùa.
Hôm qua mình có túi nhãn to lấy ở vườn của nhà thờ trên Phú Thượng. Hôm nay, Trang xôi nhắn để lại cho giò và xôi.
Tối qua về nhà thấy Trang xôi để cho bó hoa hồng trong bếp, bất chợt nhận ra là từ Tết đến giờ chưa tốn cắc bạc nào để mua hoa ngoài chợ. Nhang đã dùng tới bó cuối cùng - chính là thẻ hương của gia đình người họ hàng xa dưới Hải Phòng đem lên hồi đám tang Bà Nội. Sau bao nhiêu năm, hương vẫn cháy tốt, và cong veo. Hôm tới sẽ đi mua đợt nhang mới.
Tối nay nhất định mình sẽ vào bếp. Để dọn và để nấu. Thức ăn có thể làm cho tâm thần của người ta bị ngộ độc. Và thức ăn cũng có thể giúp giải quyết làm cho mọi chuyện trở nên trong sáng hơn đối với cái đầu của một người.
Kế hoạch nấu cơm của mình vẫn ở dạng treo. Các bữa tối được chuẩn bị không hẳn là qua loa hay vội vã. Vấn đề là không có hạt cơm nào cả. Ý thức tự nấu để có cái gì nhét vô dạ dày tốt bao nhiêu thì nỗ lực làm sạch bếp kém cỏi ngần ấy. Sáng nay nói với Thầy là nếu có ai nhìn thấy cái bếp nhà chị thì sẽ nghĩ đó là của một gã thất nghiệp, thất tình và đang lên kế hoạch tự tử. Tình trạng này có lẽ là do mình đang bế tắc với cái luận văn.
Cho rằm tháng Bảy có nhiều quan điểm khác nhau ở cơ quan. Một cô đồng nghiệp bảo em làm con gà đánh chén còn cúng thì như bình thường vì em sợ cúng không biết đường thì dẫn ma vào nhà. Một cô khác trẻ hơn bảo nhà em cúng thì cứ đọc theo đúng sách. Còn một cô trẻ nhất đám, thực ra là vừa mới tốt nghiệp và ở lại trường, thì tuyên bố, đã là lễ Vu Lan thì dứt khoát phải mời thầy. Với cô cuối cùng này mình chưa rõ là mời thầy cúng hay mời thầy chùa.
Hôm qua mình có túi nhãn to lấy ở vườn của nhà thờ trên Phú Thượng. Hôm nay, Trang xôi nhắn để lại cho giò và xôi.
Tối qua về nhà thấy Trang xôi để cho bó hoa hồng trong bếp, bất chợt nhận ra là từ Tết đến giờ chưa tốn cắc bạc nào để mua hoa ngoài chợ. Nhang đã dùng tới bó cuối cùng - chính là thẻ hương của gia đình người họ hàng xa dưới Hải Phòng đem lên hồi đám tang Bà Nội. Sau bao nhiêu năm, hương vẫn cháy tốt, và cong veo. Hôm tới sẽ đi mua đợt nhang mới.
Tối nay nhất định mình sẽ vào bếp. Để dọn và để nấu. Thức ăn có thể làm cho tâm thần của người ta bị ngộ độc. Và thức ăn cũng có thể giúp giải quyết làm cho mọi chuyện trở nên trong sáng hơn đối với cái đầu của một người.
bếp bác j. |
Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013
mùa khế
Vườn giờ như bị bỏ hoang. Rau lang và lá lốt bò quềnh quàng. Tía tô và cà hoang xâm lấn anh em nhài, đào, hẹ. Quất và ớt thì tưng tửng cho ra đều hoa và quả.
Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013
cháo xay vị tôm của t.
Khi bạn có một cái răng góc đang nhú mà lại là nhú lệch nhưng quyết tâm không đi bác sĩ vì tập công, cùng một cái họng sưng thì chuyện ăn uống của bạn chắc chắn gặp vấn đề.
Giải pháp có nhiều. Từ chuyện phải ăn bằng thìa, đưa thìa ở cạnh ngang vuông góc với miệng như thể đang chơi trò robot cho tới việc tất thảy cái gì cho vô dạ dày thì đều ở dạng lỏng. Thế là có chuyện món cháo, nấu các kiểu.
Vì trời hầm hè dọa mưa bão nên tinh thần làm bếp lần này là có gì xài nấy. Nồi cháo thành ra chỉ vẻn vẹn mấy thìa gạo tẻ, gạo nếp và đậu đỏ vỡ làm sẵn theo tỷ lệ lần lượt 5-2-2.
Mấy loại hạt này cho ra cái rá, vo thật kỹ rồi ngâm nước chừng nửa giờ. Sau cho nước vào đun sôi, chờ sôi bùng thì để lửa nhỏ liu riu chừng năm phút rồi tắt bếp để nguội. Cháo đã nguội thì kiếm máy xay cầm tay xay mịn thành dạng lỏng bột súp cho em bé.
Lúc ấy tôm làm sạch, lạng ngang thân thành hai hoặc ba lát mỏng rồi chia đôi (nếu là tôm to). Ướp chút tiêu xay, bột gia vị để đó. Gừng một miếng nhỏ làm sạch, băm nhuyễn. Bắc cải chảo đun nóng, láng tý xíu dầu ăn gọi là để phi thơm gừng. Chừng gừng thơm và đanh vàng thì cho tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm đôi ba giọt nước mắm cốt. Sau khoảng hai phút, tôm chín tới thì bắc chảo ra, đặt lại nồi cháo xay lên đun sôi trở lại rồi trút tôm vào, chờ thêm một đôi phút.
Món cháo này ăn có chút độ dẻo của gạo nếp, thơm hương đỗ, thoảng vị gừng và chút khoái chí khi gặp một miếng tôm sần sật.
Nếu cứ đà ăn uống này và không lê la ngoài đường thì cuối tháng tiền đè lên người mình vì đến đồng hành đồng mùi cũng chẳng phải chi. Của đáng tội, bát cháo này có thêm chút rau gia vị thái nhỏ rắc vô hẳn tăng giá trị hơn nhiều :-)
Giải pháp có nhiều. Từ chuyện phải ăn bằng thìa, đưa thìa ở cạnh ngang vuông góc với miệng như thể đang chơi trò robot cho tới việc tất thảy cái gì cho vô dạ dày thì đều ở dạng lỏng. Thế là có chuyện món cháo, nấu các kiểu.
Vì trời hầm hè dọa mưa bão nên tinh thần làm bếp lần này là có gì xài nấy. Nồi cháo thành ra chỉ vẻn vẹn mấy thìa gạo tẻ, gạo nếp và đậu đỏ vỡ làm sẵn theo tỷ lệ lần lượt 5-2-2.
Mấy loại hạt này cho ra cái rá, vo thật kỹ rồi ngâm nước chừng nửa giờ. Sau cho nước vào đun sôi, chờ sôi bùng thì để lửa nhỏ liu riu chừng năm phút rồi tắt bếp để nguội. Cháo đã nguội thì kiếm máy xay cầm tay xay mịn thành dạng lỏng bột súp cho em bé.
Lúc ấy tôm làm sạch, lạng ngang thân thành hai hoặc ba lát mỏng rồi chia đôi (nếu là tôm to). Ướp chút tiêu xay, bột gia vị để đó. Gừng một miếng nhỏ làm sạch, băm nhuyễn. Bắc cải chảo đun nóng, láng tý xíu dầu ăn gọi là để phi thơm gừng. Chừng gừng thơm và đanh vàng thì cho tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm đôi ba giọt nước mắm cốt. Sau khoảng hai phút, tôm chín tới thì bắc chảo ra, đặt lại nồi cháo xay lên đun sôi trở lại rồi trút tôm vào, chờ thêm một đôi phút.
Món cháo này ăn có chút độ dẻo của gạo nếp, thơm hương đỗ, thoảng vị gừng và chút khoái chí khi gặp một miếng tôm sần sật.
Nếu cứ đà ăn uống này và không lê la ngoài đường thì cuối tháng tiền đè lên người mình vì đến đồng hành đồng mùi cũng chẳng phải chi. Của đáng tội, bát cháo này có thêm chút rau gia vị thái nhỏ rắc vô hẳn tăng giá trị hơn nhiều :-)