Món làm dựa theo niêu nấm kho tàu ở Bồ Đề Tâm. Làm nhanh, đơn giản. Món ăn chủ vị ngọt và thơm vị xì dầu.
Nguyên liệu:
- Nấm sò làm sạch, rửa để ráo nước rồi bóp nhẹ tay cho khô
- Đường
- Dầu ăn
- Xì dầu và nước mắm
- Bột gia vị
- Tiêu xay
- Ba bốn tai nấm hương ngâm mềm, làm sạch rồi thái lát mỏng vừa
- Cà rốt tỉa hình bông hoa, thái lát mỏng
Thực hiện:
- Bắc chảo đun nóng rồi láng dầu ăn và cho nấm vào đảo. Vì nấm tươi tiết nước nên gọi là món rán thì sai toét. Túm lại là đảo tới đảo lui thật nhẹ tay và nhanh tay nữa để nấm se và chín. Xong thì để sang một bên,
- Bắc cái nồi đất lên đun nóng rồi cho đường vào chưng nước hàng. Khi đường ngả nâu và tan chảy, thơm mùi nước hàng đặc trưng thì cho một hai thìa súp nước lã (hôm nay mình oách, dùng hẳn nước dùng rau củ quả) vào đun cho nước hàng tan đều.
- Trút nấm vào nồi, rưới xì dầu và mắm theo tỷ lệ 3/1 hoặc 2/1 cùng nấm hương, bột gia vị và tiêu xay. Cho thêm nước vào để xâm xấp rồi đậy vung đun to lửa.
- Khi nồi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, trước khi bắc nồi khoảng 5-7 phút thì cho cà rốt vào.
* Nấm mềm phần lá, giòn giòn phần chân. Cà rốt cho vào muộn không bị nát, ăn sần sật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét