Thứ Hai, 29 tháng 3, 2021

dưa góp làm mau xơi liền - với giá đỗ và dưa leo

dưa góp từ giá đỗ và dưa leo
(1)

Món này bình thường ở nhà Hà Nội chúng tôi hiếm khi làm. Giá đỗ ăn sống thường là trong rổ rau ghém kèm canh riêu cua cá nấu chua, hoặc có khi là điểm danh gọi là trong phần rau sống ăn kèm mấy món bún chả, bún nem. Còn dưa leo đứng một mình ta với ta đã đủ để làm mấy món muối xổi này nọ rồi. 

Dưa góp từ giá đỗ với dưa leo đậm chua vị dấm gạo với hăng hăng cay cay từ tỏi và ớt bằm cùng ngọt của đường tôi đã từng ăn qua thì đều là trong hoàn cảnh ăn cơm bên ngoài. Và về căn bản, đối với tôi, món dưa góp này có cũng như không.

Lần này túi giá đỗ có trong tay là để góp vui cho tiết mục miến lươn mà TL đã chu đáo chuẩn bị sẵn cho tôi ở căn hộ. Túi rau coi nhỏ, mở ra thì hoá lại thành nhiều. Tôi tính toán hồi, mình có dưa leo, lại có tỏi, lại có trái ớt tươi, ờ thì mần một phần dưa góp làm mau xơi liền.

(2)

- Giá đỗ đầy một bát nhỏ ăn cơm, rửa sạch, làm ráo
- Dưa leo, giống dưa nếp giòn và mọng mị nhưng lõi hạt cũng kha khá, được bỏ gần hết phần vỏ cứng đi - hoặc giả thích thì để lại vài đường trang trí, chẻ dọc đôi trái rồi nạo bỏ ruột, sau đó thái lát chéo tương đối dày - cỡ chừng 1cm
- Tỏi 2-3 tép lột vỏ lớp áo, đập dập
- Ớt một trái thái lát mỏng
- Dấm vang nho trắng Maille chua dịu và đặc biệt thơm chừng non thìa súp
- Muối tinh bếp căn hộ không còn, tôi dùng bột canh Hải Châu chừng một thìa cafe
- Rau thơm gia vị để trộn đĩa dưa góp thành phẩm có hành tươi cả phần thân củ trắng lẫn lá xanh chẻ sợi, mùi và thơm Láng thái rối

(3)

Nguyên liệu là vậy. Trộn món mau. Riêng thời gian đợi dưa ngấm là từ 30 phút đến một giờ đồng hồ.

- Xóc dưa leo với bột gia vị, đợi sau 5 phút thì trộn tiếp giá đỗ với dấm, tỏi và ớt, xóc nhẹ đều tay, bọc màng nylon thố trộn và để sang bên từ 30 phút đến một giờ
- Đến giờ ăn, tháo bỏ màng bọc, đi găng tay chế biến thức ăn bóp nhẹ một lượt hỗn hợp dưa - giá với phần hành tươi chẻ sợi, sau đó vẫn nhẹ tay vắt ráo bỏ dưa - giá - hành sang tô hay thố khác
- Trộn tiếp với hỗn hợp mùi và thơm Láng thái rối rồi bày ra đĩa

Giá đỗ giòn, ngọt, thanh mát, thoang thoảng vị chua của dấm. Dưa leo chắc giòn vừa đáo đậm muối. Hành tươi vẫn còn rõ vị hăng nhưng khi ở cạnh giá đỗ và dưa leo thì bao nhiêu hăng đó xem ra đã được làm dịu đi nhiều. Và hai bạn rau gia vị mùi cùng thơm kia không chỉ làm tăng thêm phần hương sắc cho đĩa dưa góp mà còn làm món rau trộn càng thêm thanh thêm mát.

Dưa góp giá đỗ - dưa leo ăn ngoài hàng rõ vị ngọt của đường và chua dấm gạo có chút gắt gỏng. Tôi chịu ảnh hưởng của bạn đánh chén cả năm qua nên bỏ qua ngọt đường. Còn về dấm, Maille quả là tuyệt vời! Thêm nữa, cũng phải nhắc tới bạn tỏi ta mang lớp áo ngả tía với vị thơm đậm thực giúp đào sâu tầng vị giác của đĩa dưa ghép bày ra bàn ăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét