Phần bông cải, bạn nào mập mạp thì được chẻ đôi chẻ ba, còn lại bạn nhỏ được để nguyên dạng. Thân rau được tước bỏ lớp áo xơ bên ngoài, cho phần ống lõi xanh tươi mơn mởn, tôi cắt đoạn ngắn.
Phần thân rau cho vô món xào rau củ tổng hợp, làm bạn với ớt chuông, nấm đùi gà, hành tây, hẹ, và hỗn hợp gia vị phi thơm là gừng - hành hương - tỏi bằm. Những thân rau đó mọng mị, ngọt lừ, vô cùng ngon.
Bông cải cũng thích hợp cho món xào. Nhưng hay ho hơn cả là với vài món mỳ chan nước dùng đậm đà ngọt xương và rau củ quả, bông cải được chần qua, ăn vừa ngọt vừa giòn, siêu ngon.
Tôi đánh chén xong mới để ý kỹ về bạn rau này. Gọi là bông cải xanh bao tử xem ra không sai nhưng lại có điểm dở là bỏ qua thành phần phụ huynh làm nên bạn rau này: cải làn.
Nói vậy vì broccolini hay baby broccoli là con lai giữa bông cải xanh - broccoli và cải làn - gai lan/Chinese broccoli.
broccolini - lai giữa broccoli và gai lan |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét