mỳ lạnh "dọn bếp" |
Tính toán là vậy, nhưng trời rất nóng và tình hình là trong bếp thức ăn kèm các sợi mỳ chẳng có là chi. Trời nóng nực chỉ nghĩ tới chuyện đi chợ là đã ngại rồi nên chính xác cho bữa trưa nay, tôi làm món mỳ vá víu, tiện sờ soạng trong bếp có gì thì mần nấy.
- Luộc các sợi mỳ Nhật rồi sau đó vớt ra vá cho chạy mau dưới nước vòi, rồi thả cạnh mỳ mấy viên đá, gác vá lên một cái bát hay khay đựng gì đó để nước đá tan rỏ xuống còn các sợi mỳ đảm bảo không bị ngâm nước và trở nên mát lạnh.
- Cần tây thái sợi + hành tây thái lát mỏng + ớt Jalapeno thái lát mỏng + hành tươi chẻ sợi rối cả thân trắng lẫn lá xanh, cả mấy bạn này ngâm nước đá với xíu dấm (hết dấm gạo, tôi tay chơi xài luôn dấm vang trắng của Ý), rồi sau đó là một lượt ngâm nước đá với mấy hạt muối, sau chốt là để ráo. Tính toán thời gian sao để khi trộn mỳ thì cả mỳ và rau này đều lạnh!
- Nhân mặn cho món mỳ lạnh trưa nay của TL và tôi là cá hồi xông khói và giò nạc, cá xắt lát nhỏ, giò thái sợi.
- Bếp căn hộ chẳng có ponzu sauce, dầu mè là của Cauvin thơm đấy nhưng thiếu đậm đà so với dầu Nhật, dầu Đài [Loan], còn về nước tương tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chai Lee Kum Kee. Nước sauce trộn mỳ như vậy là có hỗn hợp dầu mè + nước tương + nước cốt chanh xanh + tỏi bằm nhuyễn + gừng mài + đường. Nước chấm này khi pha xong nếm có chút đậm nhưng không đáng lo chi vì gặp sợi mỳ là vừa vặn hợp lý.
- Cần tây thái sợi + hành tây thái lát mỏng + ớt Jalapeno thái lát mỏng + hành tươi chẻ sợi rối cả thân trắng lẫn lá xanh, cả mấy bạn này ngâm nước đá với xíu dấm (hết dấm gạo, tôi tay chơi xài luôn dấm vang trắng của Ý), rồi sau đó là một lượt ngâm nước đá với mấy hạt muối, sau chốt là để ráo. Tính toán thời gian sao để khi trộn mỳ thì cả mỳ và rau này đều lạnh!
- Nhân mặn cho món mỳ lạnh trưa nay của TL và tôi là cá hồi xông khói và giò nạc, cá xắt lát nhỏ, giò thái sợi.
- Bếp căn hộ chẳng có ponzu sauce, dầu mè là của Cauvin thơm đấy nhưng thiếu đậm đà so với dầu Nhật, dầu Đài [Loan], còn về nước tương tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chai Lee Kum Kee. Nước sauce trộn mỳ như vậy là có hỗn hợp dầu mè + nước tương + nước cốt chanh xanh + tỏi bằm nhuyễn + gừng mài + đường. Nước chấm này khi pha xong nếm có chút đậm nhưng không đáng lo chi vì gặp sợi mỳ là vừa vặn hợp lý.
Mọi thứ sẵn sàng, trộn các sợi mỳ với nước sauce, bày đặt rau lạnh bên cạnh, rồi bổ túc tiếp cá hồi xông khói và giò. Mà tiện có mấy cọng mùi tươi thì xắt rối cho nhập hội thập phần vui vẻ. Thế là có bữa trưa mát lành trong một ngày thực nóng!
làm lạnh và tẩy hăng cho rau gia vị |
làm lạnh các sợi mỳ |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét