Lần này, cho phần sauce/brine nấu tươi, tôi chỉ thiếu đúng hai thành phần: sa khương/địa liền [sand ginger] và trái dành dành tạo màu; thêm nữa là tiêu trắng không có được thay bằng tiêu đen. Nước gia vị om vịt là kết hợp của sauce nấu tươi và món master sauce/brine trữ trong tủ đá. Hẳn là nhờ vậy mà các tầng gia vị của nước sauce hình như dày hơn, sâu hơn :-)
Kết quả bếp núc sau hơn một ngày gia công chuẩn bị và nấu tuyệt vời hơn cả lần đầu tiên làm món với ức vịt. Cuối chiều nay, tôi gói chơi hai cái nem cuốn với lá diếp ba loại, răm, bạc hà hái từ vườn nhà cộng thêm rau củ mua ngoài là hành lá xanh, dưa leo và cà rốt. Không cần gia vị thêm thắt gì cả, và cũng chẳng cần thức chấm kèm. Chỉ thịt vịt vừa mềm, vừa mọng, lại đậm đà đã đủ cho ra một món cuốn ngon lành.
Tôi không đủ tự tin để nghĩ về món vịt quay nguyên con. Nhưng ít nhất, với ức vịt hay đùi vịt thì tôi dư vui vẻ và động cơ để xắn tay áo vào bếp :-)
Cô bếp Mandy của Souped Up Recipes thật là tuyệt!
tèng teng, sau bốn giờ rưỡi trong lò 2 giờ đầu nhiệt 150 độ F bật quạt, còn lại là 100 độ F không quạt |
sau 45 phút om lửa liu riu, chờ quay lại lò hong |
một kết hợp hoàn hảo: sauce/brine mới và cũ |
làm sauce/brine tươi - nước om vịt |
nguyên liệu nấu sauce/brine: thiếu địa liền và dành dành |
nướng trong lò, dưới lực ép của một chảo sắt nóng 400 độ F - 30 phút |
trước khi nướng, xát qua một lượt gia vị khô bếp Hồ Nam kết hợp xíu bột ngũ vị hương |
sau gần 18 giờ được ướp muối và ép trong tủ mát gần 30g muối hạt/nhỉnh 500g thịt (tỷ lệ chuẩn 5%) lấy ra khỏi tủ lạnh, lau ráo, dội nước sôi bề mặt da, dùng giấy bếp thấm khô để chờ xoa gia vị |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét