Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2022

cá dìa/cá nâu: món nướng nồi chiên không dầu

cá dìa hay còn gọi cá nâu
nướng nồi chiên không dầu vị tỏi và ớt
(1)

TL hay cười tôi, cười về cái phản ứng Già Lưu ra phủ quan của tôi mỗi khi khám phá một loại hải sản mới. 

Xưa nay tôi thuộc nhóm người thiếu thịt thiếu vui, còn mấy bạn tôm cua các ốc gì đó thì có cũng được, không có chẳng sao. Đó là chưa kể, với một vài loại cá, tôi ăn trong bữa thực ngon nhưng sau bữa lại mang cái cảm giác bức bức, ứ ứ nơi cuống họng, đại loại là rất khó chịu. 

Nhưng vì nhiều lý do, tôi dần dần chủ động tiếp nhận các món làm từ cá, rồi cũng từ từ mà yêu thích cái sự mới mẻ mỗi khi trong bếp nhà xuất hiện một sản phẩm biển trước nay chưa từng biết, chưa từng thấy. 

TL hay cười tôi còn vì chuyện cũ người mới ta, đó là dân vùng biển ăn quen thấy bình thường, vào mâm vào bát nhà mình thì thành quý và hiếm a :-)

Với cá nâu hay cá dìa, phản ứng của tôi và của cô em về tôi cũng là vậy.

(2)

Cá nâu/cá dìa bốn bạn nghe nói được cấp đông từ biển. Rồi cá đi thủ đô. TL nhận cá, ngắm nghía một hồi, tính toán một hồi, cá bé quá hấp chẳng bõ, thế thì nướng. 

Tỏi, ớt và muối được giã rồi xát vào cá. Ướp lâu lâu vài giờ - hai ba tiếng gì đó - rồi cho vô nồi chiên không dầu.

Thế là xong!

(3)

Cá ngon.

Thịt cá ngọt, mềm có mềm mà chắc thớ vẫn chắc thớ.

Ba kẻ háu ăn xử lý xong cá xong thòm thèm nhìn cái đĩa trơ xương. Bạn đánh chén thân mến của tôi liên hệ tức thì mấy quán Nhật quen trong thành phố những năm trước, nơi mà xong món cá sống thì ông luôn được nhà bếp tiếp thêm bộ gọng [xương cá] chiên giòn rụm.

Nồi chiên không dầu lại được phát huy tác dụng. Hiệp hai của chúng tôi là ba bộ xương cá. Đúng là giòn rụm luôn 🐟🐟🐟

tò mò ngó cá ướp - cá dìa/cá nâu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét