(1)
Cá trỏng, cá trổng - tôi chịu không rõ về mấy cái tên nghe cứ lỏng chỏng này, còn mớ cá khô trước mặt thì sao giống cá cơm. Tra mạng nhện, ờ thì hoá ra là cá cơm thật. Vậy là hôm nay tôi học thêm được một từ mới liên quan đến họ hàng nhà cá.
Cá rửa sơ, ngâm nước ấm mươi phút, sau đó rửa sạch và làm ráo là có thể chế biển đủ món.
canh cá cơm khô với kim chi củ cải và giá đỗ |
(2)
Nồi nước bắc bếp, thả một nắm cá nhỏ cùng vài con tôm khô, nửa củ hành tây, một miếng gừng nhỏ đập dập. Lại thêm muối hầm lấy mặn, và tý xíu bột rong biển thay cho kombu. Lửa lớn đun tới sôi thì hạ nhiệt để sôi liu riu chừng 10-15 phút là có thể lấy phần nước lọc nấu canh.
Bát canh tuỳ hứng và bất quy tắc hôm nay có thành phần rau chính là giá đỗ. Ngoài ra còn có mấy miếng kim chi củ cải, mấy lát thịt ba chỉ luộc thái mỏng cùng hành lá xắt.
- Cho tiếp giá đỗ cùng hành và thịt vô nồi/chảo, đảo nhẹ tay một lượt, đậy vung chờ hai ba phút thì tắt bếp, coi như xong một món canh
(3)
Canh này dứt khoát phải ăn nóng.
Nước đun với cá và tôm khô lại có hỗ trợ của bột rong biển và ngọt ké từ củ hành tây cho vị ngọt rất thích. Gừng giúp trung hoà cái mặn mòi thoang thoảng của đồ biển khô cũng như cấp thêm chút thơm riêng cho nước dùng. kim chi củ cải vô miệng giòn nguyên, giá đỗ cũng vậy. Thịt chỉ đôi ba lát mỏng góp vui xem ra kết hợp với kim chi rất hài hoà.
Tôi nghĩ, nếu có giá đậu tương thì món canh này hẳn còn ngon và mát hơn nữa!
* Note ghi thêm - Chú ý:
- Tiết kiệm thì cá nguyên con cứ thế nấu nước dùng, còn xa xỉ thì bỏ đi cái đầu. Như thế nước sẽ trong hơn, thanh hơn.
cá trỏng/trổng khô - cá cơm khô hàng Việt Nam yêu nước |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét