Công thức của My mốc. Làm ở nhà ăn lành, ngon và rẻ.
Gà chặt miếng ướp với gừng và bột gia vị rồi xào cho ngấm. Sau đó đổ ngập nước ninh nước dùng, chêm thêm nước dừa, nước cốt dừa, chút vị thuốc bắc và nấm hương đã ngâm mềm và làm sạch. Chừng thịt gà chín và mềm đúng độ người ăn mong muốn thì bắc ra nồi lẩu và đánh chén.
Rau có cải soong, rau muống, nấm (optional) và quan trọng nhất là ngải cứu. Mình không thử vì e chừng rau ngoài, nhưng chắc cải xanh và cải ba lá không phải là ý tệ.
Thêm vài miếng đậu phụ cũng không tệ. Khi chuyên ra nồi lẩu thì thêm chút sa tế vào nồi nước dùng nữa. Rau thả gặp vị cay sa tế quyện với vị béo của gà ăn mềm, ngọt và thơm.
Tất cả bí mật là gà và rau đảm bảo đồ sạch và thái độ nấu thật kiên nhẫn. Còn cái vụ vị thuốc bắc thì thực lòng mình chẳng chắc ăn, cho nên để làm phép an ủi tinh thần thì rửa chúng một cái trước khi thả vào nồi.
Có một chuyện hài hước là khi My mốc qua hàng khô ở chợ mua cái gói vị thuốc bắc, nó được cô bán hàng hỏi có muốn mua gia vị nấu lẩu gà không. Tự dưng mình nhớ mấy bài báo nói về các loại bột tạo vị ở chợ Kim Biên trong Sài Gòn. Thế là tặc lưỡi một cái, bảo chắc không sao :-)
Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013
Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2013
thanh long đỏ
Thu hoạch từ vườn nhà của Bố Mẹ ở Bắc Ninh, quả nặng 900gr, trái ngọt và ngon.
Mẹ có cô cháu gọi là dì, tính khôn ơi là khôn, kiểu khôn ăn người. Hồi mua cây giống về Bố Mẹ thật thà bảo mua một cây ở hội chợ về trồng chơi, rồi hai cụ già lọ mọ sắm nào cọc bê tông, nào thanh sắt để nối thành khung cho cây leo. Một cây mà ra được một mớ quả, ăn cả mùa, vui vẻ. Còn cô cháu kia bí mật thì thà thì thụt mua một đống cây giống về trồng với ý định làm cuộc cách mạng kinh tế to "trồng cây gì nuôi con gì", hàng xóm hỏi địa chỉ nhất định không khai vì sợ bị cạnh tranh. Chỗ cây đó đến giờ vẫn chưa cho trái nào cả.
Đi về Bắc Ninh ăn rau và quả no căng cái bao tử, đến lúc nghe thêm mấy chuyện cười thì chỉ muốn nứt cái bụng trống cơm :-)
Mẹ có cô cháu gọi là dì, tính khôn ơi là khôn, kiểu khôn ăn người. Hồi mua cây giống về Bố Mẹ thật thà bảo mua một cây ở hội chợ về trồng chơi, rồi hai cụ già lọ mọ sắm nào cọc bê tông, nào thanh sắt để nối thành khung cho cây leo. Một cây mà ra được một mớ quả, ăn cả mùa, vui vẻ. Còn cô cháu kia bí mật thì thà thì thụt mua một đống cây giống về trồng với ý định làm cuộc cách mạng kinh tế to "trồng cây gì nuôi con gì", hàng xóm hỏi địa chỉ nhất định không khai vì sợ bị cạnh tranh. Chỗ cây đó đến giờ vẫn chưa cho trái nào cả.
Đi về Bắc Ninh ăn rau và quả no căng cái bao tử, đến lúc nghe thêm mấy chuyện cười thì chỉ muốn nứt cái bụng trống cơm :-)
Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013
chuyện của t. và cái tag dược sư
Từ mấy năm nay đồng chí em hành tung bí hiểm. Ai cũng biết nó lên chùa, chơi với mấy vị sư, làm từ thiện, in và phát kinh sách. Ai cũng biết là nó ăn chay, chay trường. Nhưng hỏi là theo phái nào, trường nào, dòng nào thì không ai rõ.
Còn mình, hì hục khuân sách của Ohsawa và về Ohsawa về nhà, đọc thì ít mà để Bố mỗi lần ra Hà Nội coi rồi quyết định đem về nhà ở Bắc Ninh thì nhiều. Mình cũng không chủ trương ăn chay sau khi thất bại thảm hại với cái kế hoạch ăn cơm gạo lứt muối mè cách đây đã đôi ba năm.
Hôm qua trời ngả lạnh, âm u. Cậu em đi qua chào một câu, rồi thế nào vào phòng ngồi nói tùm lum tùm la mấy câu. Chuyện xoay đầu xoay đuôi thế nào thì tòi ra cái chủ đề ăn uống. Thế rồi cậu em bảo em theo phép dưỡng sinh, đã mấy năm rồi và từ đó đến nay không hề dùng viên thuốc nào.
Hỏi em mấy ý, túm lại là mình hiểu không hẳn là cậu em ăn chay. Nhưng ăn theo phép cân bằng âm dương, theo tiết trời.
Điều thú vị và cũng là thách thức to: cái gì âm, cái gì dương đây. Giờ, mình có thêm một lý do cho cái tag dược sư :-)
Còn mình, hì hục khuân sách của Ohsawa và về Ohsawa về nhà, đọc thì ít mà để Bố mỗi lần ra Hà Nội coi rồi quyết định đem về nhà ở Bắc Ninh thì nhiều. Mình cũng không chủ trương ăn chay sau khi thất bại thảm hại với cái kế hoạch ăn cơm gạo lứt muối mè cách đây đã đôi ba năm.
Hôm qua trời ngả lạnh, âm u. Cậu em đi qua chào một câu, rồi thế nào vào phòng ngồi nói tùm lum tùm la mấy câu. Chuyện xoay đầu xoay đuôi thế nào thì tòi ra cái chủ đề ăn uống. Thế rồi cậu em bảo em theo phép dưỡng sinh, đã mấy năm rồi và từ đó đến nay không hề dùng viên thuốc nào.
Hỏi em mấy ý, túm lại là mình hiểu không hẳn là cậu em ăn chay. Nhưng ăn theo phép cân bằng âm dương, theo tiết trời.
Điều thú vị và cũng là thách thức to: cái gì âm, cái gì dương đây. Giờ, mình có thêm một lý do cho cái tag dược sư :-)
Thứ Ba, 10 tháng 12, 2013
thực đơn giảm béo của người béo
Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013
rau mồng tơi xào tỏi
Về thứ tạo mặn có nhiều biến thể: muối, bột gia vị (bột canh), xì dầu, mắm, mắm tôm, mắm ruốc. Buồn tẻ nhưng thuận miệng và an toàn nhất là dùng bột gia vị.
Còn về thứ tạo vị, đương nhiên đó là tỏi bằm, tùy miệng kẻ ăn đôi khi thật là nhiều tỏi.
Bí quyết: lửa thật to, và chỉ khi gần bắc rau ra thì mới cho gia vị tạo mặn vào.
Còn về thứ tạo vị, đương nhiên đó là tỏi bằm, tùy miệng kẻ ăn đôi khi thật là nhiều tỏi.
Bí quyết: lửa thật to, và chỉ khi gần bắc rau ra thì mới cho gia vị tạo mặn vào.
Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013
thiền trong bếp
Tính đến hôm nay cam kết cơm nhà - ít nhất là bữa tối - đã được thực hiện nghiêm chỉnh. Công trạng chính là T. L., lúc này đang là kẻ-rỗi-việc. Bà chị đi làm, tối muộn về thì lăng xăng bê mâm ra đánh chén là xong :-)
Cơm nấu bằng nồi đất, nấu nhanh, và cơm ăn ngon. Có lẽ đây chỉ là vấn đề cảm giác.
Điều hay ho hơn nữa là mỗi khi ở trong bếp làm gì đó thì mình đã bớt hung hăng rất nhiều. Mọi việc nhặt, rửa, thái, chêm nếm, nấu trong bữa tối hay đơn giản chỉ là đun cafe mỗi sáng đều được làm một cách từ tốn. Và mình vẫn tiếp tục thấm thía cái nghĩa của thiền-nấu. Nó là có thật!
Đó là chuyện ở trong nhà, ở trong cái đầu của người ở trong nhà. Còn ở ngoài vườn, mọi thứ cũng có tiết điệu và ngôn ngữ riêng của chúng. An bình và mời mọc :-)
Cơm nấu bằng nồi đất, nấu nhanh, và cơm ăn ngon. Có lẽ đây chỉ là vấn đề cảm giác.
Điều hay ho hơn nữa là mỗi khi ở trong bếp làm gì đó thì mình đã bớt hung hăng rất nhiều. Mọi việc nhặt, rửa, thái, chêm nếm, nấu trong bữa tối hay đơn giản chỉ là đun cafe mỗi sáng đều được làm một cách từ tốn. Và mình vẫn tiếp tục thấm thía cái nghĩa của thiền-nấu. Nó là có thật!
Đó là chuyện ở trong nhà, ở trong cái đầu của người ở trong nhà. Còn ở ngoài vườn, mọi thứ cũng có tiết điệu và ngôn ngữ riêng của chúng. An bình và mời mọc :-)
Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2013
cách mạng nhà bếp
Hôm nay chính thức xong M2 và làm cái hành động điên rồ cuối cùng của một chương dài nuôi dạ dày bằng junk food với một cốc cafe bự nhà Highland kèm mấy cái bánh ngọt.
Giờ thì mình béo và to không phải như con tượng mà là cá nhà táng.
Từ ngày mai, ngày 3 tháng 11 năm 2013, nghiêm túc thực hiện cam kết bếp xanh (ăn nhiều rau củ) và đỏ lửa (nấu nướng thường xuyên).
Nếu M2 mình có thể làm được chỉ để giết thời gian và vì một phút điên rồ cao hứng đi học thì chuyện chăm lo sức khỏe cho cái tấm thân sống lê lết đời sống trần gia này lẽ nào lại không làm nổi.
Và sẽ có một tag mới là "dược sư" :-)
* Cảm hứng từ Fito Museum (Sài Gòn hè 2013)
Giờ thì mình béo và to không phải như con tượng mà là cá nhà táng.
Từ ngày mai, ngày 3 tháng 11 năm 2013, nghiêm túc thực hiện cam kết bếp xanh (ăn nhiều rau củ) và đỏ lửa (nấu nướng thường xuyên).
Nếu M2 mình có thể làm được chỉ để giết thời gian và vì một phút điên rồ cao hứng đi học thì chuyện chăm lo sức khỏe cho cái tấm thân sống lê lết đời sống trần gia này lẽ nào lại không làm nổi.
Và sẽ có một tag mới là "dược sư" :-)
* Cảm hứng từ Fito Museum (Sài Gòn hè 2013)
Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013
chuyện nấu và ăn
Dọn PC thì ra cái này :-)
Coi xong thấy cái nhà mình giờ chẳng phải là vậy nữa; cái sự lọ mọ ngâm ngâm tẩm tẩm cũng đã biến mất.
Trong khi đó cái bệnh ngồi vêu miệng chờ Mẹ cho đồ ăn vẫn đó; cái thói ngó nghiêng rồi cười ha ha vẫn chưa chừa.
Và cuối cùng, vẫn còn đây tinh thần nồng nhiệt đón chào khách quý đến đánh chén :-)
Coi xong thấy cái nhà mình giờ chẳng phải là vậy nữa; cái sự lọ mọ ngâm ngâm tẩm tẩm cũng đã biến mất.
Trong khi đó cái bệnh ngồi vêu miệng chờ Mẹ cho đồ ăn vẫn đó; cái thói ngó nghiêng rồi cười ha ha vẫn chưa chừa.
Và cuối cùng, vẫn còn đây tinh thần nồng nhiệt đón chào khách quý đến đánh chén :-)
một cái Tết - rau cỏ từ vườn nhà Bắc Ninh |
cái này gọi là T. biết ngâm mơ :-) |
Mẹ làm con ăn |
quảng cáo kiểu Bắc Ninh - bác J. cứ thắc mắc là có con gà to thế à :-) |
em bé Nhật thu hoạch khế |
Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013
kế hoạch làm kim chi
Trời dông bão và se se lạnh.
Tối qua đứng xay chỗ ớt khô Mẹ cho thì nghĩ đến món kim chi cải thảo.
Xong M2 nhất định sẽ mần một hộp. Cũng đúng dịp T.L. về nhà. Trong khi "thất nghiệp" thì ăn cơm nguội kim chi cho qua ngày vậy :-)))
Tối qua đứng xay chỗ ớt khô Mẹ cho thì nghĩ đến món kim chi cải thảo.
Xong M2 nhất định sẽ mần một hộp. Cũng đúng dịp T.L. về nhà. Trong khi "thất nghiệp" thì ăn cơm nguội kim chi cho qua ngày vậy :-)))
Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013
bác j. can cook
Sau nhiều ngày mất tích, Bác J. tái xuất giang hồ với một cái email ngắn nhưng cập nhật đầy đủ thông tin từ chuyện tìm ra được đủ cơ số sinh viên cho chuyến đi tới đến cái "âm mưu" của anh em nhà xuất bản chị em chơi xỏ các bác về cái bìa sách. Còn ở khúc giữa của email, Bác không quên khoe thành tích món cá nấu với sốt cà.
Căng mắt ra đọc cho kỹ công thức của Bác thì phát hiện ra là có ba thứ mình tuyệt nhiên không bao giờ cho vào cái món mà vốn cả đời, cho tới lúc này, mới chỉ nấu một đôi lần: tỏi, vang đỏ và fennel.
Đọc xong rồi thì bò lăn ra cười. Khi nào xong M2, nhất định sẽ reply và hỏi tác giả là tại sao không cho ít nước mắm vào cái món đó cho nó thành toàn cầu hóa thức ăn luôn thể.
Căng mắt ra đọc cho kỹ công thức của Bác thì phát hiện ra là có ba thứ mình tuyệt nhiên không bao giờ cho vào cái món mà vốn cả đời, cho tới lúc này, mới chỉ nấu một đôi lần: tỏi, vang đỏ và fennel.
Đọc xong rồi thì bò lăn ra cười. Khi nào xong M2, nhất định sẽ reply và hỏi tác giả là tại sao không cho ít nước mắm vào cái món đó cho nó thành toàn cầu hóa thức ăn luôn thể.
cháo lươn
Mẹ gửi lươn từ Bắc Ninh, lươn đông lạnh, chính xác là những khúc thân đã được làm sạch.
Món tủ ưa thích của mình là miến lươn, nhưng ở một mình thì lười và cũng không có hứng để kỳ cạch nấu nướng. Chiều mưa, mát trời, lại ngập đầu M2 nên cuối cùng tính ra tính vào thì bày đặt nấu cháo lươn theo tinh thần cứ khi nào nghỉ giải lao M2 thì chui vào bếp.
Lươn đã rã đông thì chờ nồi nước sôi thả vào luộc chín, rồi dỡ lươn ra cái rá để ráo nước và nguội. Khi luộc cho củ hành hương và ít bột gia vị vào. Mùa này hành hương mười phần thì có hơn chín phần là bị tẩm ướp cái gì đó để tránh mốc nên mình không dám mua, dùng hành tây thay thế, thấy bảo là sạch nhưng thực lòng cũng chẳng tin, chỉ có điều là đỡ "ghê răng" hơn cái vụ hành hương thôi mà thôi :-(
Phần thịt lươn đã gỡ được ướp với bột gia vị, mắm và tiêu xay. Bắc chảo láng tý xíu dầu ăn, phi chút hành (tây) băm nhuyễn cho thơm rồi cho lươn vào xào. Xào cho thơm và ngấm - cái này gọi là xào mềm :-)
Phần nước luộc lươn có hai cách chế. Cách thứ nhất cầu kỳ là khi luộc thì không cần cho nhiều nước vì sau đó phần xương lươn lọc ra sẽ được cho vào cối giã và lọc lấy nước bổ sung cho nước dùng. Cách thứ hai của tay lười như mình là cứ nguyên các bạn ấy cho quay trở lại nồi nước dùng ninh tiếp.
Gạo vo rửa sạch thì cho vào chỗ nước lươn đã được lọc để nấu cháo.
Về rau thì sống chết phải có hành tươi và rau răm. Mình thêm cả mùi ta nữa. Ba thứ rau này thái thật mịn, để bên.
Cháo ăn một mình mà lại ngại bắc cái nồi riêng đủ suất của mình nên mới có trò là phần thịt lươn được để ở một góc nồi sôi cùng cháo. Kiếm cái bát rộng vành, đặt rau ở đáy rồi thì múc góc cháo và lươn vào bát. Rắc chút tiêu xay và ớt bột khô. Thế là có bát cháo lươn ngon lành, thật nóng và thật ngọt!
Món tủ ưa thích của mình là miến lươn, nhưng ở một mình thì lười và cũng không có hứng để kỳ cạch nấu nướng. Chiều mưa, mát trời, lại ngập đầu M2 nên cuối cùng tính ra tính vào thì bày đặt nấu cháo lươn theo tinh thần cứ khi nào nghỉ giải lao M2 thì chui vào bếp.
Lươn đã rã đông thì chờ nồi nước sôi thả vào luộc chín, rồi dỡ lươn ra cái rá để ráo nước và nguội. Khi luộc cho củ hành hương và ít bột gia vị vào. Mùa này hành hương mười phần thì có hơn chín phần là bị tẩm ướp cái gì đó để tránh mốc nên mình không dám mua, dùng hành tây thay thế, thấy bảo là sạch nhưng thực lòng cũng chẳng tin, chỉ có điều là đỡ "ghê răng" hơn cái vụ hành hương thôi mà thôi :-(
Phần thịt lươn đã gỡ được ướp với bột gia vị, mắm và tiêu xay. Bắc chảo láng tý xíu dầu ăn, phi chút hành (tây) băm nhuyễn cho thơm rồi cho lươn vào xào. Xào cho thơm và ngấm - cái này gọi là xào mềm :-)
Phần nước luộc lươn có hai cách chế. Cách thứ nhất cầu kỳ là khi luộc thì không cần cho nhiều nước vì sau đó phần xương lươn lọc ra sẽ được cho vào cối giã và lọc lấy nước bổ sung cho nước dùng. Cách thứ hai của tay lười như mình là cứ nguyên các bạn ấy cho quay trở lại nồi nước dùng ninh tiếp.
Gạo vo rửa sạch thì cho vào chỗ nước lươn đã được lọc để nấu cháo.
Về rau thì sống chết phải có hành tươi và rau răm. Mình thêm cả mùi ta nữa. Ba thứ rau này thái thật mịn, để bên.
Cháo ăn một mình mà lại ngại bắc cái nồi riêng đủ suất của mình nên mới có trò là phần thịt lươn được để ở một góc nồi sôi cùng cháo. Kiếm cái bát rộng vành, đặt rau ở đáy rồi thì múc góc cháo và lươn vào bát. Rắc chút tiêu xay và ớt bột khô. Thế là có bát cháo lươn ngon lành, thật nóng và thật ngọt!
bánh trung thu muộn
Mình chưa bao giờ thích bánh trung thu nên đúng là có đặt nướng dẻo chi chi trước mặt thì cũng là bằng hòa.
Hôm qua vội đi làm, quơ đại một cái bánh dẻo "nhà làm" là quà của bạn T.L. cho vào túi. Đến giữa buổi rủ nhau uống trà, em H. đồng nghiệp nhìn thấy rú ầm lên bảo cái này hay. Đồng chí em ngán mấy cái bánh trong hộp giấy cứng đèm đẹp nên thích cái bạn chân chất này.
Trà đã pha, bánh đã xẻ. Bà con ăn vui vẻ. Mình gặm miếng đầu tiên, mới chỉ là phần vỏ bánh, đã thấy sặc mùi rượu, kiểu như rượu húng lìu thì chạy mất dặm. Anh V. bảo bánh ăn được nhưng cũng thôi vì vị rượu. Còn hai cô trò, H. và T. béo, thì vui vẻ làm sạch cái đĩa.
Chuyện này ai nghe lại tưởng bốn người trong phòng đang châu đầu vào chiến đấu một khay to bánh trung thu. Thực ra thì chỉ có một cái bánh dẻo nhân thập cẩm :-)
Hôm qua vội đi làm, quơ đại một cái bánh dẻo "nhà làm" là quà của bạn T.L. cho vào túi. Đến giữa buổi rủ nhau uống trà, em H. đồng nghiệp nhìn thấy rú ầm lên bảo cái này hay. Đồng chí em ngán mấy cái bánh trong hộp giấy cứng đèm đẹp nên thích cái bạn chân chất này.
Trà đã pha, bánh đã xẻ. Bà con ăn vui vẻ. Mình gặm miếng đầu tiên, mới chỉ là phần vỏ bánh, đã thấy sặc mùi rượu, kiểu như rượu húng lìu thì chạy mất dặm. Anh V. bảo bánh ăn được nhưng cũng thôi vì vị rượu. Còn hai cô trò, H. và T. béo, thì vui vẻ làm sạch cái đĩa.
Chuyện này ai nghe lại tưởng bốn người trong phòng đang châu đầu vào chiến đấu một khay to bánh trung thu. Thực ra thì chỉ có một cái bánh dẻo nhân thập cẩm :-)
Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2013
bí đỏ và nồi đất đấu với nồi hầm
Ở quán trà tối nay khoe với bạn là tao phát hiện ra mánh mới cho vụ ninh sườn: cứ ninh với bí đỏ trong cái nồi đất thảo nào sườn cũng mềm.
Bạn bĩu môi bảo lắm chuyện. Mánh của bạn đơn giản hơn nhiều: cứ cho sườn vào cái nồi hầm mấy triệu bạc thì chỉ cần dăm phút là nó mềm rục.
Vấn đề là mình không có cái nồi tiền bạc triệu đó. Với lại đang chủ trương slow cook thì ninh nồi điện thế quái nào cơ chứ :-)
Bạn bĩu môi bảo lắm chuyện. Mánh của bạn đơn giản hơn nhiều: cứ cho sườn vào cái nồi hầm mấy triệu bạc thì chỉ cần dăm phút là nó mềm rục.
Vấn đề là mình không có cái nồi tiền bạc triệu đó. Với lại đang chủ trương slow cook thì ninh nồi điện thế quái nào cơ chứ :-)
Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2013
rau lang hai món của t.
Thiên hạ tu tâm, tu thân, tu khẩu... nhà tớ tu dạ dày.
Thế nên mới có chuyện là trong quá trình nỗ lực giảm béo, khỏe người tớ đâm ra lại thích mấy thứ rau củ vốn bấy lâu chẳng mấy quan tâm. Món của ngày hôm nay là rau lang, rau khoai lang.
Rau lang non thân trắng, bỏ đi phần lá to, luộc hay chính xác nhất là chần tương đối kỹ qua nước sôi. Tương đối kỹ có nghĩa là để vị rau còn ngấm ra nước và rau cũng đã chín quá bán.
Rau đã vớt ra rồi thì tãi ra cái rá hay rổ gì đó cho hết nóng.
Phần nước luộc tiếp tục đun, lần này là với đôi ba trái sấu hoặc mấy lát dọc khô cùng một nhúm tý xíu bột gia vị. Nước luộc có tý xíu vị chát đặc trưng của rau khoai, còn lại là có màu vàng ngả hồng rất đẹp, chua chua và đậm nhưng không mặn như món canh.
Rau đã nguội rồi thì lấy cái chảo phi tỏi băm nhỏ thơm lừng rồi xào. Rau xanh mướt, vừa giòn phần thân lại vừa mềm phần lá non.
Chưa tu dạ dày thì khi xào rau còn có thể phi chung cả tỏi với ớt bằm. Giờ đang tu thì còn dùng tới tỏi. Tu xong rồi chắc tớ chẳng buồn xào rau, luộc cho kỹ rồi chấm rau với xì dầu cũng khỏe.
Nhưng mà nếu vậy thì làm sao tớ thích món rau lang được cơ chứ. Quay đi quay lại thấy cái sự tu khẩu vị kể ra cam go thật :-)
Ghi thêm: Có một lý thuyết là luộc rau muống và rau lang mà cho dúm nhỏ đường vào thì rau xanh. Tớ đã thử và đúng là thế thật. Nhưng kể cả không có đường, kê thời gian cho khéo và đậy-mở cái vung cho đúng thì rau đảm bảo vẫn xanh như thường.
Thế nên mới có chuyện là trong quá trình nỗ lực giảm béo, khỏe người tớ đâm ra lại thích mấy thứ rau củ vốn bấy lâu chẳng mấy quan tâm. Món của ngày hôm nay là rau lang, rau khoai lang.
Rau lang non thân trắng, bỏ đi phần lá to, luộc hay chính xác nhất là chần tương đối kỹ qua nước sôi. Tương đối kỹ có nghĩa là để vị rau còn ngấm ra nước và rau cũng đã chín quá bán.
Rau đã vớt ra rồi thì tãi ra cái rá hay rổ gì đó cho hết nóng.
Phần nước luộc tiếp tục đun, lần này là với đôi ba trái sấu hoặc mấy lát dọc khô cùng một nhúm tý xíu bột gia vị. Nước luộc có tý xíu vị chát đặc trưng của rau khoai, còn lại là có màu vàng ngả hồng rất đẹp, chua chua và đậm nhưng không mặn như món canh.
Rau đã nguội rồi thì lấy cái chảo phi tỏi băm nhỏ thơm lừng rồi xào. Rau xanh mướt, vừa giòn phần thân lại vừa mềm phần lá non.
Chưa tu dạ dày thì khi xào rau còn có thể phi chung cả tỏi với ớt bằm. Giờ đang tu thì còn dùng tới tỏi. Tu xong rồi chắc tớ chẳng buồn xào rau, luộc cho kỹ rồi chấm rau với xì dầu cũng khỏe.
Nhưng mà nếu vậy thì làm sao tớ thích món rau lang được cơ chứ. Quay đi quay lại thấy cái sự tu khẩu vị kể ra cam go thật :-)
Ghi thêm: Có một lý thuyết là luộc rau muống và rau lang mà cho dúm nhỏ đường vào thì rau xanh. Tớ đã thử và đúng là thế thật. Nhưng kể cả không có đường, kê thời gian cho khéo và đậy-mở cái vung cho đúng thì rau đảm bảo vẫn xanh như thường.
Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013
thứ chúng ta ăn, cách chúng ta ăn
Hôm trước nhân chuyện gì đó mà M kể hồi nó đi học có ông giáo nói về vụ rau sạch. Đại loại là cứ cho là không tưới bón cái gì độc hại đi, nhưng còn vụ nguồn nước và không khí thì ai kiểm soát được. Kết quả là nếu lượng ni-tơ tồn dư nhiều thì coi như sạch cũng bằng không.
Bạn kể thêm chuyện về cái máy ô-zôn nhiều nhà chuộng dùng. Có chị gái mua cải bẹ về rửa với cái máy đó rồi đem rau đi muối dưa. Sau mấy ngày rau vẫn xanh lét, tươi nguyên mà chẳng thấy lên men chi sất. Chị này gật gù công nhận sạch.
Còn mình thế quái nào lại thòi ra trong đầu hình ảnh chỗ công viên gần nhà tối tối mọc ra một dãy quán nướng vỉa hè. Bà con ăn rất phỉnh. Còn ở một đầu của con đường đường, cũng đúng là chỗ đầu hướng gió, có một dãy xe rác tập kết tối tối hào phóng ban tặng hương nước rác thơm lừng cho cả con phố.
Chuyện này diễn ra vào một buổi tối ở quán trà. Ba đứa ngồi uống trà, không rõ có sạch không. Còn đĩa hạt hướng dương mốc để gặm nhấm thì rõ là mốc thật.
Bạn kể thêm chuyện về cái máy ô-zôn nhiều nhà chuộng dùng. Có chị gái mua cải bẹ về rửa với cái máy đó rồi đem rau đi muối dưa. Sau mấy ngày rau vẫn xanh lét, tươi nguyên mà chẳng thấy lên men chi sất. Chị này gật gù công nhận sạch.
Còn mình thế quái nào lại thòi ra trong đầu hình ảnh chỗ công viên gần nhà tối tối mọc ra một dãy quán nướng vỉa hè. Bà con ăn rất phỉnh. Còn ở một đầu của con đường đường, cũng đúng là chỗ đầu hướng gió, có một dãy xe rác tập kết tối tối hào phóng ban tặng hương nước rác thơm lừng cho cả con phố.
Chuyện này diễn ra vào một buổi tối ở quán trà. Ba đứa ngồi uống trà, không rõ có sạch không. Còn đĩa hạt hướng dương mốc để gặm nhấm thì rõ là mốc thật.
Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013
ruốc gà cay
Món này được làm ngẫu hứng, và theo ý tưởng món chà bông gà của em Vân ở góc bếp. Chà bông gà đúng như tên các sợi ruốc nhỏ và tơi. Còn món ruốc gà cay này do không chà kỹ và cũng không dùng máy hay cối giã nên sợi có phần thô và to.
Chiều thứ Sáu lọ mọ bắc bếp luộc một phần gà để sáng thứ Bảy rủ rê bà con ăn bún thang. Nhưng đến tối thì kế hoạch phá sản vì bà con còn mải tu. Một mình tự dưng bày đặt đủ thứ để đánh chén một bát bún thì cũng dở, vậy nên tớ cũng tu - tu bún thang :-)
Phần lườn gà và đùi gà đã luộc để tủ lạnh qua đêm đem ra lọc xương, bỏ da và phần thịt gân để có phần thịt nạc riêng. Kiếm cái giá bẹt (chẳng biết gọi tên là gì nữa) đúng như minh họa của em Vân rồi chà thịt ra tơi.
Lần làm thử này, mình quyết định bổ sung cho vị mặn là vị cay của muối tiêu dưỡng sinh Phú Quốc và muối ớt Tây Ninh. Tỷ lệ trộn là hai phần ớt Phú Quốc với một phần ớt Tây Ninh cùng tiêu xay loại trắng và đen, tất cả cho vào cối giã mịn.
Bắc cái chảo sứ lên bếp đun nóng rồi rang muối. Sau đó trộn chỗ muối đã rang với thịt gà và trút thịt gà vào chảo để lửa vừa phải đảo cho tới khô là được.
Món làm xong là thứ ruốc gà màu sậm, tơi, khô, thơm mùi tiêu và cay vị ớt.
Thịt gà của nhà Bắc Ninh nuôi chạy bộ nên ngon và sạch thì đương nhiên rồi. Còn lại, bí mật của món ruốc gà cay là cái chảo, các gia vị trộn và sự kiên nhẫn :-)
Chiều thứ Sáu lọ mọ bắc bếp luộc một phần gà để sáng thứ Bảy rủ rê bà con ăn bún thang. Nhưng đến tối thì kế hoạch phá sản vì bà con còn mải tu. Một mình tự dưng bày đặt đủ thứ để đánh chén một bát bún thì cũng dở, vậy nên tớ cũng tu - tu bún thang :-)
Phần lườn gà và đùi gà đã luộc để tủ lạnh qua đêm đem ra lọc xương, bỏ da và phần thịt gân để có phần thịt nạc riêng. Kiếm cái giá bẹt (chẳng biết gọi tên là gì nữa) đúng như minh họa của em Vân rồi chà thịt ra tơi.
Lần làm thử này, mình quyết định bổ sung cho vị mặn là vị cay của muối tiêu dưỡng sinh Phú Quốc và muối ớt Tây Ninh. Tỷ lệ trộn là hai phần ớt Phú Quốc với một phần ớt Tây Ninh cùng tiêu xay loại trắng và đen, tất cả cho vào cối giã mịn.
Bắc cái chảo sứ lên bếp đun nóng rồi rang muối. Sau đó trộn chỗ muối đã rang với thịt gà và trút thịt gà vào chảo để lửa vừa phải đảo cho tới khô là được.
Món làm xong là thứ ruốc gà màu sậm, tơi, khô, thơm mùi tiêu và cay vị ớt.
Thịt gà của nhà Bắc Ninh nuôi chạy bộ nên ngon và sạch thì đương nhiên rồi. Còn lại, bí mật của món ruốc gà cay là cái chảo, các gia vị trộn và sự kiên nhẫn :-)
Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013
nắng tháng bảy
Tháng Bảy năm nay được đánh dấu bởi những cơn giông không hẹn trước và các bản tin báo bão. Nóng bức khó chịu thì rõ nhưng không hẳn có nắng tưng bừng và bầu trời cao xanh.
Trưa nay có hơn nửa giờ nắng to. Nhìn các vệt sáng nhảy nhót và bóng lá đổ dọc theo sân vườn thấy có phần phấn chấn :-)
Trưa nay có hơn nửa giờ nắng to. Nhìn các vệt sáng nhảy nhót và bóng lá đổ dọc theo sân vườn thấy có phần phấn chấn :-)
Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013
bí ngòi nướng
Nhân vụ có cái chảo sứ mới tậu thì ta bày đặt làm món rau củ nướng. Có bí ngòi, có bí ngô, có ớt chuông - ít nhất là ba món có thể nướng. Nhưng tính lười vốn ăn vào máu và với lập luận rất hợp lý là ta nấu và ăn solo nên cuối cùng quyết định chỉ tấn công một quả bí ngòi.
Quả cắt khúc dài chừng 8-10cm, sau đó thái bổ dọc thành các lát mỏng.
Gia vị ướp có dầu olive và dấm thơm balsamic theo tỷ lệ 5 dầu/1 dấm, chút muối, thyme, rosemary và taragon. Có thể ngẫu hứng thêm tiêu, bột ớt, và đặc biệt là vài giọt Tabasco xanh.
Dùng cái chổi quẹt hai mặt của các miếng bí rồi để ngấm chừng 15 phút.
Bắc chảo đun nóng, láng một lớp dầu rồi nướng. Miếng bí giòn ở bề mặt, mềm ngọt ở trong.
Với món này, ta hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp chuyên gia ăn rau!
Quả cắt khúc dài chừng 8-10cm, sau đó thái bổ dọc thành các lát mỏng.
Gia vị ướp có dầu olive và dấm thơm balsamic theo tỷ lệ 5 dầu/1 dấm, chút muối, thyme, rosemary và taragon. Có thể ngẫu hứng thêm tiêu, bột ớt, và đặc biệt là vài giọt Tabasco xanh.
Dùng cái chổi quẹt hai mặt của các miếng bí rồi để ngấm chừng 15 phút.
Bắc chảo đun nóng, láng một lớp dầu rồi nướng. Miếng bí giòn ở bề mặt, mềm ngọt ở trong.
Với món này, ta hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp chuyên gia ăn rau!
Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013
rằm tháng bảy
BJ khoe thành tích nấu ăn. Hỏi món ăn thế nào, tác giả bảo quên không cho đường nâu vào ướp thịt. Không tệ cho một cụ già lọ mọ trong bếp với sách dạy nấu ăn món đường phố.
Kế hoạch nấu cơm của mình vẫn ở dạng treo. Các bữa tối được chuẩn bị không hẳn là qua loa hay vội vã. Vấn đề là không có hạt cơm nào cả. Ý thức tự nấu để có cái gì nhét vô dạ dày tốt bao nhiêu thì nỗ lực làm sạch bếp kém cỏi ngần ấy. Sáng nay nói với Thầy là nếu có ai nhìn thấy cái bếp nhà chị thì sẽ nghĩ đó là của một gã thất nghiệp, thất tình và đang lên kế hoạch tự tử. Tình trạng này có lẽ là do mình đang bế tắc với cái luận văn.
Cho rằm tháng Bảy có nhiều quan điểm khác nhau ở cơ quan. Một cô đồng nghiệp bảo em làm con gà đánh chén còn cúng thì như bình thường vì em sợ cúng không biết đường thì dẫn ma vào nhà. Một cô khác trẻ hơn bảo nhà em cúng thì cứ đọc theo đúng sách. Còn một cô trẻ nhất đám, thực ra là vừa mới tốt nghiệp và ở lại trường, thì tuyên bố, đã là lễ Vu Lan thì dứt khoát phải mời thầy. Với cô cuối cùng này mình chưa rõ là mời thầy cúng hay mời thầy chùa.
Hôm qua mình có túi nhãn to lấy ở vườn của nhà thờ trên Phú Thượng. Hôm nay, Trang xôi nhắn để lại cho giò và xôi.
Tối qua về nhà thấy Trang xôi để cho bó hoa hồng trong bếp, bất chợt nhận ra là từ Tết đến giờ chưa tốn cắc bạc nào để mua hoa ngoài chợ. Nhang đã dùng tới bó cuối cùng - chính là thẻ hương của gia đình người họ hàng xa dưới Hải Phòng đem lên hồi đám tang Bà Nội. Sau bao nhiêu năm, hương vẫn cháy tốt, và cong veo. Hôm tới sẽ đi mua đợt nhang mới.
Tối nay nhất định mình sẽ vào bếp. Để dọn và để nấu. Thức ăn có thể làm cho tâm thần của người ta bị ngộ độc. Và thức ăn cũng có thể giúp giải quyết làm cho mọi chuyện trở nên trong sáng hơn đối với cái đầu của một người.
Kế hoạch nấu cơm của mình vẫn ở dạng treo. Các bữa tối được chuẩn bị không hẳn là qua loa hay vội vã. Vấn đề là không có hạt cơm nào cả. Ý thức tự nấu để có cái gì nhét vô dạ dày tốt bao nhiêu thì nỗ lực làm sạch bếp kém cỏi ngần ấy. Sáng nay nói với Thầy là nếu có ai nhìn thấy cái bếp nhà chị thì sẽ nghĩ đó là của một gã thất nghiệp, thất tình và đang lên kế hoạch tự tử. Tình trạng này có lẽ là do mình đang bế tắc với cái luận văn.
Cho rằm tháng Bảy có nhiều quan điểm khác nhau ở cơ quan. Một cô đồng nghiệp bảo em làm con gà đánh chén còn cúng thì như bình thường vì em sợ cúng không biết đường thì dẫn ma vào nhà. Một cô khác trẻ hơn bảo nhà em cúng thì cứ đọc theo đúng sách. Còn một cô trẻ nhất đám, thực ra là vừa mới tốt nghiệp và ở lại trường, thì tuyên bố, đã là lễ Vu Lan thì dứt khoát phải mời thầy. Với cô cuối cùng này mình chưa rõ là mời thầy cúng hay mời thầy chùa.
Hôm qua mình có túi nhãn to lấy ở vườn của nhà thờ trên Phú Thượng. Hôm nay, Trang xôi nhắn để lại cho giò và xôi.
Tối qua về nhà thấy Trang xôi để cho bó hoa hồng trong bếp, bất chợt nhận ra là từ Tết đến giờ chưa tốn cắc bạc nào để mua hoa ngoài chợ. Nhang đã dùng tới bó cuối cùng - chính là thẻ hương của gia đình người họ hàng xa dưới Hải Phòng đem lên hồi đám tang Bà Nội. Sau bao nhiêu năm, hương vẫn cháy tốt, và cong veo. Hôm tới sẽ đi mua đợt nhang mới.
Tối nay nhất định mình sẽ vào bếp. Để dọn và để nấu. Thức ăn có thể làm cho tâm thần của người ta bị ngộ độc. Và thức ăn cũng có thể giúp giải quyết làm cho mọi chuyện trở nên trong sáng hơn đối với cái đầu của một người.
bếp bác j. |
Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013
mùa khế
Vườn giờ như bị bỏ hoang. Rau lang và lá lốt bò quềnh quàng. Tía tô và cà hoang xâm lấn anh em nhài, đào, hẹ. Quất và ớt thì tưng tửng cho ra đều hoa và quả.
Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013
cháo xay vị tôm của t.
Khi bạn có một cái răng góc đang nhú mà lại là nhú lệch nhưng quyết tâm không đi bác sĩ vì tập công, cùng một cái họng sưng thì chuyện ăn uống của bạn chắc chắn gặp vấn đề.
Giải pháp có nhiều. Từ chuyện phải ăn bằng thìa, đưa thìa ở cạnh ngang vuông góc với miệng như thể đang chơi trò robot cho tới việc tất thảy cái gì cho vô dạ dày thì đều ở dạng lỏng. Thế là có chuyện món cháo, nấu các kiểu.
Vì trời hầm hè dọa mưa bão nên tinh thần làm bếp lần này là có gì xài nấy. Nồi cháo thành ra chỉ vẻn vẹn mấy thìa gạo tẻ, gạo nếp và đậu đỏ vỡ làm sẵn theo tỷ lệ lần lượt 5-2-2.
Mấy loại hạt này cho ra cái rá, vo thật kỹ rồi ngâm nước chừng nửa giờ. Sau cho nước vào đun sôi, chờ sôi bùng thì để lửa nhỏ liu riu chừng năm phút rồi tắt bếp để nguội. Cháo đã nguội thì kiếm máy xay cầm tay xay mịn thành dạng lỏng bột súp cho em bé.
Lúc ấy tôm làm sạch, lạng ngang thân thành hai hoặc ba lát mỏng rồi chia đôi (nếu là tôm to). Ướp chút tiêu xay, bột gia vị để đó. Gừng một miếng nhỏ làm sạch, băm nhuyễn. Bắc cải chảo đun nóng, láng tý xíu dầu ăn gọi là để phi thơm gừng. Chừng gừng thơm và đanh vàng thì cho tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm đôi ba giọt nước mắm cốt. Sau khoảng hai phút, tôm chín tới thì bắc chảo ra, đặt lại nồi cháo xay lên đun sôi trở lại rồi trút tôm vào, chờ thêm một đôi phút.
Món cháo này ăn có chút độ dẻo của gạo nếp, thơm hương đỗ, thoảng vị gừng và chút khoái chí khi gặp một miếng tôm sần sật.
Nếu cứ đà ăn uống này và không lê la ngoài đường thì cuối tháng tiền đè lên người mình vì đến đồng hành đồng mùi cũng chẳng phải chi. Của đáng tội, bát cháo này có thêm chút rau gia vị thái nhỏ rắc vô hẳn tăng giá trị hơn nhiều :-)
Giải pháp có nhiều. Từ chuyện phải ăn bằng thìa, đưa thìa ở cạnh ngang vuông góc với miệng như thể đang chơi trò robot cho tới việc tất thảy cái gì cho vô dạ dày thì đều ở dạng lỏng. Thế là có chuyện món cháo, nấu các kiểu.
Vì trời hầm hè dọa mưa bão nên tinh thần làm bếp lần này là có gì xài nấy. Nồi cháo thành ra chỉ vẻn vẹn mấy thìa gạo tẻ, gạo nếp và đậu đỏ vỡ làm sẵn theo tỷ lệ lần lượt 5-2-2.
Mấy loại hạt này cho ra cái rá, vo thật kỹ rồi ngâm nước chừng nửa giờ. Sau cho nước vào đun sôi, chờ sôi bùng thì để lửa nhỏ liu riu chừng năm phút rồi tắt bếp để nguội. Cháo đã nguội thì kiếm máy xay cầm tay xay mịn thành dạng lỏng bột súp cho em bé.
Lúc ấy tôm làm sạch, lạng ngang thân thành hai hoặc ba lát mỏng rồi chia đôi (nếu là tôm to). Ướp chút tiêu xay, bột gia vị để đó. Gừng một miếng nhỏ làm sạch, băm nhuyễn. Bắc cải chảo đun nóng, láng tý xíu dầu ăn gọi là để phi thơm gừng. Chừng gừng thơm và đanh vàng thì cho tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm đôi ba giọt nước mắm cốt. Sau khoảng hai phút, tôm chín tới thì bắc chảo ra, đặt lại nồi cháo xay lên đun sôi trở lại rồi trút tôm vào, chờ thêm một đôi phút.
Món cháo này ăn có chút độ dẻo của gạo nếp, thơm hương đỗ, thoảng vị gừng và chút khoái chí khi gặp một miếng tôm sần sật.
Nếu cứ đà ăn uống này và không lê la ngoài đường thì cuối tháng tiền đè lên người mình vì đến đồng hành đồng mùi cũng chẳng phải chi. Của đáng tội, bát cháo này có thêm chút rau gia vị thái nhỏ rắc vô hẳn tăng giá trị hơn nhiều :-)
Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013
chanh nam chanh bắc
Chuyện này ghi lại ở mục hài bếp ký :-)
Từ nhiều năm, có lệ gặp người quen chuẩn bị đi Nam thì ta thỏ thẻ nhờ mua hộ ít chanh xanh không hạt, chanh Đà Lạt, rồi tên gì gì nữa, mang vị của lime. Cách đây khoảng hai năm, em H. đồng nghiệp nhà dưới Văn Quán phát hiện ra ở siêu thị Coop Mart gần nhà có thứ chanh này, đâu như đôi ba bận có mua hộ. Rồi từ vài tháng nay, chẳng phải mò mẫm đâu xa, ngay quầy rau củ Đà Lạt của Fivimart gần nhà cũng có. Ở một mình, lười nấu cơm nhưng vẫn bày đặt thi thoảng nhặt một khay chanh về để tủ lạnh.
Đợt đi Sài Gòn vừa rồi, trước ngày về, em H. đồng nghiệp khệ nệ vác bọc lớn bọc nhỏ các loại quả quà miền Nam trong đó có chanh. Em hào hứng chia phần cho mấy chị em. Lúc đó nhìn quả chanh tháu tròn tròn thì đã có chút nghi ngờ.
Ngày cuối tuần, lợi sưng vều vì nhiệt, ta hạ quyết tâm pha bột sắn dây. Đến lúc cắt lát chanh chêm vào cốc nước giải nhiệt thì đúng là chanh Bắc thật.
Nghĩ lại cảnh nâng niu cái túi đựng trái quả cho một hành trình mà lại thành "chở củi về rừng" lại thấy người và mình đều "vui tính"!
Từ nhiều năm, có lệ gặp người quen chuẩn bị đi Nam thì ta thỏ thẻ nhờ mua hộ ít chanh xanh không hạt, chanh Đà Lạt, rồi tên gì gì nữa, mang vị của lime. Cách đây khoảng hai năm, em H. đồng nghiệp nhà dưới Văn Quán phát hiện ra ở siêu thị Coop Mart gần nhà có thứ chanh này, đâu như đôi ba bận có mua hộ. Rồi từ vài tháng nay, chẳng phải mò mẫm đâu xa, ngay quầy rau củ Đà Lạt của Fivimart gần nhà cũng có. Ở một mình, lười nấu cơm nhưng vẫn bày đặt thi thoảng nhặt một khay chanh về để tủ lạnh.
Đợt đi Sài Gòn vừa rồi, trước ngày về, em H. đồng nghiệp khệ nệ vác bọc lớn bọc nhỏ các loại quả quà miền Nam trong đó có chanh. Em hào hứng chia phần cho mấy chị em. Lúc đó nhìn quả chanh tháu tròn tròn thì đã có chút nghi ngờ.
Ngày cuối tuần, lợi sưng vều vì nhiệt, ta hạ quyết tâm pha bột sắn dây. Đến lúc cắt lát chanh chêm vào cốc nước giải nhiệt thì đúng là chanh Bắc thật.
Nghĩ lại cảnh nâng niu cái túi đựng trái quả cho một hành trình mà lại thành "chở củi về rừng" lại thấy người và mình đều "vui tính"!
Thứ Ba, 23 tháng 7, 2013
sài gòn
Kế hoạch xuống Hà Tôn Quyền ngắm thợ sắt làm việc và chén sủi cảo coi như phá sản. Sau ngày làm việc cả thầy lẫn trò mệt phờ người, gật gù ăn cơm trong nhà khách, cơm vị Bắc.
Chỉ đôi ba ngày cuối mới lò rò ra phố ngó nghiêng một chút gọi là.
Chỉ đôi ba ngày cuối mới lò rò ra phố ngó nghiêng một chút gọi là.
bún mắm cô Ba - em Q. bạn của H. cho nếm thử |
hủ tíu chay ở quán của Cơ quan phổ thông giáo lý Cao Đài |
Quay lại Hương Lài - vui vẻ |
Hương Lài - chờ H. |
Nhìn từ cửa sổ Hương Lài |
Em họ L.N. dẫn đi ăn trưa - ngày mưa bão |
Trà sả chanh - rất ngon :-) |
Caffè Fresco - nhìn ra đường |
Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013
một bát canh bí đỏ
Tối về muộn, không muốn ăn, không muốn nấu nhưng biết là cái dạ dày nó sẽ réo rắt thì phải động chân động tay.
Quả bí đỏ loại quả dài chứ không phải tròn xoe, ta cắt lấy một khoanh rồi bỏ vỏ, cắt và xắt khúc lớn. Người ta nấu súp bí đỏ, nấu canh bí đỏ không có kem tươi thì có xương ninh lấy vị ngọt. Ta theo chủ nghĩa vét tủ thì nấu kiểu có gì mần nấy.
Bắc cái nồi đảo chút thịt băm có vị đậm của nước mắm và bột canh cho chín tới thì cho nước vào. Lần lượt thả các miếng bí vào, thêm nửa củ hành tây xắt khúc, chút bột gia vị và chút bột cá Nhật, vài con tôm khô coi như là xong. Đun đến khi nồi nước sôi, chờ thêm chừng 3-5 phút thì hạ lửa, để liu riu, canh sôi âm ỉ. Chừng 15 phút sau coi như xong.
Hành ta, mùi ta và mùi tàu úm ba la xắt khúc rối cái dài cái ngắn. Lấy thìa múc các miếng bí ra rồi rải rau hành lên. Sau đó thì chan nước. Bát canh nóng, bí ăn mềm và thơm, nước vừa ngọt thịt lại vừa thoảng vị của tôm và bột cá.
Xong bát canh ăn vã coi như xong bữa tối. Trèo lên bàn cân, vẫn dập dềnh đâu đó quanh con số 65.
Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013
note bổ sung cho phở xào mềm
Bánh phở cả lá to thái khổ to hoặc dùng tay xé tự do, cái này tùy sở thích. Sau đó xóc với bột chiên tôm (loại mịn) và bột năng theo tỷ lệ lần lượt 2/3.
Khi xào thì cho thành nhiều lượt, các miếng bánh phở/sợi phở không bị nát, thậm chí còn hơi vàng-giòn. Sau này, khi cho rau và thịt vào đảo bánh phở mềm đi là vừa.
Nói chung thì xào rau và thịt không đậm quá. Để đến khi bắc đồ ăn ra đĩa, có bát nước chấm bổ túc là vừa.
Pha nước chấm với chanh không hạt Đà Lạt (vị lime rất thơm): đường + nước cốt chanh + mắm + tỏi băm nhuyễn + ớt.
Khi xào thì cho thành nhiều lượt, các miếng bánh phở/sợi phở không bị nát, thậm chí còn hơi vàng-giòn. Sau này, khi cho rau và thịt vào đảo bánh phở mềm đi là vừa.
Nói chung thì xào rau và thịt không đậm quá. Để đến khi bắc đồ ăn ra đĩa, có bát nước chấm bổ túc là vừa.
Pha nước chấm với chanh không hạt Đà Lạt (vị lime rất thơm): đường + nước cốt chanh + mắm + tỏi băm nhuyễn + ớt.
Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013
bắc ninh tháng 6
Như mọi khi: con về Bắc Ninh theo kiểu đánh du kích; được ăn ngon, được nói luyên thuyên đủ chuyện.
Bố Mẹ đang lên kế hoạch sửa lại nhà. Người già làm mọi việc chậm rãi, từ kế hoạch đến hành động. Con về thăm Bố Mẹ chốc lát, thấy mình cũng bớt bộp chộp và hung hăng.
Bố Mẹ đang lên kế hoạch sửa lại nhà. Người già làm mọi việc chậm rãi, từ kế hoạch đến hành động. Con về thăm Bố Mẹ chốc lát, thấy mình cũng bớt bộp chộp và hung hăng.
ngô mới dỡ |
chờ vụ rau mới |
thanh long đỏ ra hoa |
vừng |
phơi ngô và vừng đen |
Thứ Hai, 17 tháng 6, 2013
beyond eggs
Chuyện này thật hư thế nào không rõ, nhưng hài hước thì có.
Chuyện là có một công ty xứ Hoa Cờ quyết định sản xuất trứng nhân tạo, mùi vị ngon và ngon hơn cả trứng thật. Tên công ty hay nhãn mác gì đó là Beyond Eggs. Lý do sản xuất trứng là từ giờ tới 50 năm tới, trái đất sẽ chẳng còn chỗ và nguồn liệu để mà nuôi con gà và chờ ăn trứng của nó.
BJ kể chuyện này, bảo đợt tới chắc sẽ có đủ loại beyond, cho gà, lợn, bò... đủ cả.
Cuộc sống tự nhiên, trong tự nhiên giờ thành thứ hiếm hoi và đắt đỏ thật rồi :-(
Chuyện là có một công ty xứ Hoa Cờ quyết định sản xuất trứng nhân tạo, mùi vị ngon và ngon hơn cả trứng thật. Tên công ty hay nhãn mác gì đó là Beyond Eggs. Lý do sản xuất trứng là từ giờ tới 50 năm tới, trái đất sẽ chẳng còn chỗ và nguồn liệu để mà nuôi con gà và chờ ăn trứng của nó.
BJ kể chuyện này, bảo đợt tới chắc sẽ có đủ loại beyond, cho gà, lợn, bò... đủ cả.
Cuộc sống tự nhiên, trong tự nhiên giờ thành thứ hiếm hoi và đắt đỏ thật rồi :-(
Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013
cơm gạo basmati chiên tôm gia vị creole
Gạo basmati hạt dài, nấu lên thành cơm rời rạc, ăn xồm xộp và nhàn nhạt. Đó là ấn tượng đầu tiên của mình. Nhưng dần dà, đánh chén mấy món cơm kiểu Ấn và Mỹ thì bắt đầu thấy hợp lý, thấy thích. Túm lại là tùy món nấu mà loại gạo này trở thành cần hay không.
Chiều nay long trọng cắm cái nồi cơm điện nấu cơm sau nhiều tháng ở tình trạng chỉ khi nào Bố Mẹ ra thì con mới biết thế nào là một bữa cơm theo đúng nghĩa bữa cơm.
Nhưng sản phẩm lần này không phải là bữa cơm truyền thống mà là hai cái bát tô cơm chiên. Gạo basmati nấu lên thành cơm, cơm để nguội. Dầu olive cho vào chảo nhỏ lửa, để khi nóng rồi thì phi hỗn hợp băm nhuyễn gồm tỏi, hành hương và ớt tươi. Nói chung là phải rất kiên nhẫn với lửa nhỏ để cho gia vị phi lên thơm mà không bị cháy. Tiếp đó cho tôm sú bóc nõn đã được lạng đôi thân vào chiên cùng với gia vị creole. Tôm chín rồi thì cho ra đĩa, vẫn cái chảo đó giờ bổ sung thêm dầu olive để chiên cơm.
Cơm chừng ngấm gia vị rồi thì đổ tôm trở lại. Thêm vào chảo mấy thứ đã thái ô cờ nho nhỏ từ trước là giò nạc và dưa chuột muối chua cùng hành hoa thái nhỏ. Còn khi đưa cơm ra bát thì lúc đó bổ túc thêm dưa chuột tươi, cũng thái ô cờ xin xinh, đã được trộn ướp với dầu olive và chút bột gia vị trước đó.
Sau vụ nấu ăn chiều nay, mình bắt đầu tin thêm chút nữa vào cái gọi là thiền-nấu. Cảm giác vui vẻ với cái dạ dày, và với cả bản thân khi làm mọi việc trong bếp một cách thong thả và từ tốn.
Chiều nay long trọng cắm cái nồi cơm điện nấu cơm sau nhiều tháng ở tình trạng chỉ khi nào Bố Mẹ ra thì con mới biết thế nào là một bữa cơm theo đúng nghĩa bữa cơm.
Nhưng sản phẩm lần này không phải là bữa cơm truyền thống mà là hai cái bát tô cơm chiên. Gạo basmati nấu lên thành cơm, cơm để nguội. Dầu olive cho vào chảo nhỏ lửa, để khi nóng rồi thì phi hỗn hợp băm nhuyễn gồm tỏi, hành hương và ớt tươi. Nói chung là phải rất kiên nhẫn với lửa nhỏ để cho gia vị phi lên thơm mà không bị cháy. Tiếp đó cho tôm sú bóc nõn đã được lạng đôi thân vào chiên cùng với gia vị creole. Tôm chín rồi thì cho ra đĩa, vẫn cái chảo đó giờ bổ sung thêm dầu olive để chiên cơm.
Cơm chừng ngấm gia vị rồi thì đổ tôm trở lại. Thêm vào chảo mấy thứ đã thái ô cờ nho nhỏ từ trước là giò nạc và dưa chuột muối chua cùng hành hoa thái nhỏ. Còn khi đưa cơm ra bát thì lúc đó bổ túc thêm dưa chuột tươi, cũng thái ô cờ xin xinh, đã được trộn ướp với dầu olive và chút bột gia vị trước đó.
Sau vụ nấu ăn chiều nay, mình bắt đầu tin thêm chút nữa vào cái gọi là thiền-nấu. Cảm giác vui vẻ với cái dạ dày, và với cả bản thân khi làm mọi việc trong bếp một cách thong thả và từ tốn.
Nhãn:
bếp cajun và creole,
món cơm,
món leftovers
Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013
luna
Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013
chất cồn
Hồi bắt đầu tập, mình ngao ngán và bất mãn trước cái cấm chế đồ cồn. Uống bia không thích, rượu cũng chẳng nghiện. Nhưng vấn đề là ngày đẹp giời nổi hứng nhấp một ngụm vang thì đã có sao. Lại cả vụ nấu nướng tẩm ướp nữa.
Hôm qua gặp chị TM. nghe chị kể chống nóng bằng ngồi nhà tụ tập tu bia thì phì cười. Hóa ra là mình "chay" lâu ra phết, và nói chung thì ổn.
Thành tích từ ngày tập tành của tớ: ăn nhiều rau hơn, ăn bớt thịt đi, và không uống rượu. Quá đã!
Chỉ có một điều, béo vẫn hoàn béo, tèng teng :-)
Hôm qua gặp chị TM. nghe chị kể chống nóng bằng ngồi nhà tụ tập tu bia thì phì cười. Hóa ra là mình "chay" lâu ra phết, và nói chung thì ổn.
Thành tích từ ngày tập tành của tớ: ăn nhiều rau hơn, ăn bớt thịt đi, và không uống rượu. Quá đã!
Chỉ có một điều, béo vẫn hoàn béo, tèng teng :-)
Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013
một bữa chén "tội lỗi"
Mình xông cá nục. Trời nắng, mải chơi trong nhà quên không chỉnh than củi, kết quả là cá khô giòn tan chứ không phải là món cá xông mềm mềm để làm món rau trộn ăn kèm nữa.
Giờ được xem thành tích ăn-chơi này của "đội bạn", thấy đời vui vẻ. Lại được hứa hẹn có mấy bịch than thì ta lên lịch, đợt tới xông tiếp, nhưng tất nhiên không phải là cái con trong ảnh này :-)
Giờ được xem thành tích ăn-chơi này của "đội bạn", thấy đời vui vẻ. Lại được hứa hẹn có mấy bịch than thì ta lên lịch, đợt tới xông tiếp, nhưng tất nhiên không phải là cái con trong ảnh này :-)
xông khói cá nục
Nắng tháng Năm chưa gay gắt như tháng Bảy nhưng đã đủ để làm cái thân mệt nhọc. Cuối cùng thì mình cũng đủ dũng cảm đối mặt với mười bạn nục mắm em H. đồng nghiệp mới cho từ chuyến công tác Nghệ An-Hà Tĩnh.
Lục tủ thấy gỗ hun mấy loại túi lớn túi nhỏ còn rất nhiều. Than thì phập phù còn đúng túi dở cuối cùng. Lần sau có làm thì sẽ chuyển sang dùng than hoa. Nhưng cái lần sau này chắc còn dài vì việc nhiều, T.L. lại không ở nhà nên cái cớ bày đặt ăn uống gần như về zéro.
Lục tủ thấy gỗ hun mấy loại túi lớn túi nhỏ còn rất nhiều. Than thì phập phù còn đúng túi dở cuối cùng. Lần sau có làm thì sẽ chuyển sang dùng than hoa. Nhưng cái lần sau này chắc còn dài vì việc nhiều, T.L. lại không ở nhà nên cái cớ bày đặt ăn uống gần như về zéro.
Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013
âm và dương
Buổi trưa ở lại cơ quan rất chực, ăn ké anh V., tức là được ông anh trả tiền cho bữa trưa, thì bao giờ cũng là một cái hộp xốp mà chất lượng ra sao chẳng ai hay trong đó đựng món cơm được nấu bằng thứ gạo rẻ tiền, thức ăn nấu lên tàm tạm nhưng chẳng ai hay là nguồn thực phẩm có được đảm bảo hay không. Ăn ở quán sinh viên đôi ba buổi đầu thấy tàm tạm, sau ăn vào xong rồi có cảm giác gì đó không ổn, không ổn từ phong vị của đồ ăn bưng ra cho tới bầu không khí của quán.
Hỏi M thì nó bảo ở quán này dư khí dương mà thiếu khí âm. Ngẫm nghĩ kỹ ra thì thấy nó có lý. Xong rồi lại phì cười. Nếu cứ đà này, học thêm được mấy bài của thầy thì chắc mình sẽ chẳng còn dám ăn gì nữa :-)
Hỏi M thì nó bảo ở quán này dư khí dương mà thiếu khí âm. Ngẫm nghĩ kỹ ra thì thấy nó có lý. Xong rồi lại phì cười. Nếu cứ đà này, học thêm được mấy bài của thầy thì chắc mình sẽ chẳng còn dám ăn gì nữa :-)
Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013
làm vườn tháng 5
Kế hoạch cho tháng Tư đã phá sản, giờ thì chuyển sang cho nhiệm vụ của tháng Năm.
Hôm trước cô hàng xóm xa qua xin chiết cành hồng tiểu muội. Cháu chẳng căn cơ gì mời cô. Cô xong việc của cô thì để lại cho cháu một góc sân đầy đất, hai con dao bẩn... Mẹ hay mắng mình tính khảnh, không thích người lạ vào nhà. Vấn đề là nếu ai cũng vui tính vậy thì con của Mẹ cứ tiếp tục khó tính :-(
Hôm nay chính thức kết thúc chương trình M2. Cảm giác phấn khích tăng gấp đôi khi ra vườn thấy đám nghệ trong chậu và ở góc cây bưởi lên tốt. Ớt cho quả rồi. Còn nhài hứa hẹn một mùa hoa mới. Chỉ các quả đào là đáng tiếc. Cứ được một chừng là chúng rụng hoặc hỏng.
Mình muốn tậu một cái ghế sắt để ngoài vườn để khỏi phải hì hụi bê vác bộ bàn ghế gỗ. Cái này sẽ hỏi T.L. và Thầy phê duyệt :-)
Hôm trước cô hàng xóm xa qua xin chiết cành hồng tiểu muội. Cháu chẳng căn cơ gì mời cô. Cô xong việc của cô thì để lại cho cháu một góc sân đầy đất, hai con dao bẩn... Mẹ hay mắng mình tính khảnh, không thích người lạ vào nhà. Vấn đề là nếu ai cũng vui tính vậy thì con của Mẹ cứ tiếp tục khó tính :-(
Hôm nay chính thức kết thúc chương trình M2. Cảm giác phấn khích tăng gấp đôi khi ra vườn thấy đám nghệ trong chậu và ở góc cây bưởi lên tốt. Ớt cho quả rồi. Còn nhài hứa hẹn một mùa hoa mới. Chỉ các quả đào là đáng tiếc. Cứ được một chừng là chúng rụng hoặc hỏng.
Mình muốn tậu một cái ghế sắt để ngoài vườn để khỏi phải hì hụi bê vác bộ bàn ghế gỗ. Cái này sẽ hỏi T.L. và Thầy phê duyệt :-)
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)