tim heo khìa om và rán áp chảo vị xì dầu |
- Khìa mặt và ướp với tỏi bằm cùng xì dầu, thời gian ướp ít nhất là 6 giờ, hơn càng ngấm.
Món này được nấu hai lửa, từ om - braise qua rán áp chảo:
- Chảo mới phi dậy thơm gừng tỏi, gạt các bạn ý sang một bên mép chảo hay bỏ ra ngoài rồi áp chảo tim heo mau mau ở lửa lớn, khéo sao cho sem sém hai mặt
Món này TL học từ Em H., là bạn cùng nhà trong thời gian học ở Úc. Bạn nhỏ đến từ Sóc Trăng, có Bà Nội là người Tiều, món này được giới thiệu là món của Bà Nội.
Em H. kể cho TL về xì dầu ngon của người Tiều, không rõ làm tại chỗ hay mua từ Sài Gòn. TL và tôi qua Sóc Trăng chơi, đã kịp đến tiệm vằn thắn ngon của người Tiều ở Sóc Trăng, nhưng nước tương thì chưa có cơ hội nếm.
Món tim heo khìa om rồi áp chảo rán này rất hay được TL nhắc tới, lần nào cũng là với câu kết luận, dứt khoát bữa nào em sẽ làm cho ăn. Cái gọi là lúc nào ấy, cho tới hôm rồi mới là lần thứ hai. Mà thời gian TL học ở Úc thì tính ra đã mười mấy năm rồi :-)))
Ghi thêm: nếu thích có thể ướp thêm bột ngũ vị hương. Nhưng món Tiều chân chính từ Bà Nội của Em H. chỉ có tỏi và xì dầu!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét