Tôi đi chợ, tìm mua bí cho kế hoạch súp bí đỏ. Kết quả khi về nhà là có một mớ húng quế và nửa cân bún, cho món bún ăn kèm canh cà-ri cà vị tôm. Lý do rất ngớ ngẩn, rời nhà mấy bước chân tôi đã quên sạch sẽ ý định ban đầu của mình, vừa đi vừa chăm chăm nghĩ về quả cà duy nhất trong đám rau củ Mẹ mới gửi ra từ vườn nhà Bắc Ninh :-)
Quả cà đó lạ. Không phải cà trắng, cũng chẳng phải cà tím, như những loại tôi thường thấy bán ngoài chợ. Nó giống y chang quả vú sữa, có chút sắc trắng ngả xanh và biêng biếc tím đỏ. Nhìn thấy nó TL lầm bầm, một quả thì làm ăn gì. Còn tôi thì hăm hở, cà bung. Nhưng thực tế thì canh cà bung đã hóa thành canh cà-ri bất quy tắc.
Nguyên liệu
- Cà một trái thái miếng như ý, ngâm nước pha chút xíu muối hạt và dấm chừng 5-7 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo
- Tôm tươi chục con bóc vỏ lấy phần thịt tôm nguyên con ướp với mắm và tiêu xay, vỏ ninh lấy nước dùng
- Nước dùng là hỗn hợp nước dùng gà, được phần tặng thêm là mấy miếng thịt gà chặt, cộng với nước dùng tôm tươi theo tỷ lệ 1:1
- Rau củ gia vị tươi: tôi lười hái lá chanh và lá curry tươi, chỉ vặt từ vườn nhà một nhánh sả nhỏ, giềng thì là còn dư từ lần đi chợ trước; sả đập dập sau xắt khúc, giềng thái lát mỏng
- Gia vị khô: bột curry cộng với cumin theo tỷ lệ 4:1 (Curry Powder của McCorrmick và 365 Organic Ground Cumin của Whole Foods), và một nhúm nhỏ ớt khô nhà làm
- Thêm hành tây và tỏi để phi thơm, húng quế và hành xanh để cho vào canh trước khi tắt bếp; và tất nhiên không thể thiếu một lon nhỏ sữa dừa rồi :-)
Thực hiện
- Chảo to sâu lòng làm nóng, phi hành tây và tỏi thơm mềm, cho tôm đã ướp vào xào chín tới, bỏ tôm ra
- Dấu chảo đó cho tiếp hành tây cùng sả, giềng vào phi thơm. Tiếp đến cho cà vào đảo, rắc hỗn hợp curry-cumin cùng chút bột canh đậm đà. Sau 2-3 phút thì cho nước dùng có kèm thịt gà chặt vào đun sôi
- Nước canh sôi thì hạ lửa liu riu, cho sữa dừa vào đun tiếp
- Trước khi tắt bếp 1 phút, thả tôm cùng lá húng và hành xanh xắt rối vào
Món canh cà-ri làm tùy tiện và giản lược này dù thiếu đủ thứ theo [các] công thức nguyên thủy thì nhờ ơn cái bạn hỗn hợp curry-cumin kia vẫn cho ra được sắc và vị của thứ có tên là súp/canh cà-ri :-)
Nước canh ngọt, hơi cay do ớt, lại thoang thoảng vị thơm của giềng và sả. Thịt gà mềm, còn miếng tôm thì chắc thịt, ngọt lừ. Canh nấu loãng, chan với bún ăn nóng xì xà xì xụp trong cữ trời lạnh ngoại trừ cái hậu quả để lại chút mùi trong phòng kín thì về căn bản là rất ổn :-)
Hey, tất nhiên là tôi vẫn nhớ kế hoạch súp bí ngô :-)))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét