Củ cải làm sạch, gọt vỏ, cắt khúc tròn dài chừng 5-7cm, sau bổ tư, trộn muối hạt (làm từ tối để qua đêm). Sau để lên cái rá cho ráo nước và phơi khô se. Sau nữa là bỏ củ cải vào cái lọ, trút xì dầu nguyên chất ngập các miếng và đậy kín lọ. Sau chừng 5-7 ngày miếng củ cải xọp lại và ngả màu nâu sẫm.
Thích ăn như món dầm thì chỉ cần vớt các miếng củ cải bóp khô nước xì dầu rồi sau đó trộn với đường, ớt bột khô, và tỏi và gừng băm nhỏ (optional), dấm bóp đều cho ngấm. Làm trước khi ăn chừng 15-30 phút đảm bảo ngấm đủ vị.
Thích ăn như thứ củ quả muối góp mặt cho bát canh thì phải cầu kỳ hơn tý chút.
1) Nguyên liệu: Củ cải thái sợi chừng sợi bún cho món bún bò Huế (= sợi to). Cà rốt thái sợi tương tự (optional). Nấm hương một hai tai ngâm nở, làm sạch và thái lát. Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch và thái sợi. Chút gừng thái chỉ mịn hoặc băm. Củ hành hương. Mấy lát hành tây. Vài cọng hành hoa và mùi tàu, mùi ta. Và quan trọng nhất là phải có mấy thìa thịt xay.
2) Thực hiện: Hành hương phi thơm thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào, chừng đã chín thì cho thịt đã ướp chút mắm và bột gia vị vào đảo để thịt chín tới. Để phần cái này riêng ra một bên. Vẫn cái nồi/chảo đó cho nước vào đun sôi thì cho củ cải và cà rốt, gừng, cùng phần cái lúc nãy vào đun sôi trở lại. Tùy người thích ăn củ cải mềm thì đun kỹ, chừng không thì vừa sôi để thịt chín cũng là lúc bắc nồi. Trước khi bắc nồi thì cho nốt hành tây. Canh đã múc ra bát được rắc thêm hành hoa và mùi tàu thái mịn cùng mùi ta xắt khúc.
Mình thích nhất món này là ăn vã bát canh đã nguội đi đôi ba phần, và cho vài giọt dấm kèm mấy lát ớt cay. Món canh có vị thanh, ngọt và chua mát.
Nhớ ở quán Tàu bà con còn đánh trứng vào nồi canh, ăn cũng hay. Tay nghề mình kém cộng với tính lười nên không thử đoạn này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét