Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

mỳ soba kèm ponzu sauce cải biên

Hôm nay là một ngày đặc biệt vì mình đã xong nợ cụ Toc. Sáng trước khi đi làm T. L. thông báo đã nhờ Trang xôi mua giúp một dải thịt ba chỉ để tối về làm món thịt luộc chấm mắm tép với khế, gừng và ăn kèm rau sống Mẹ đem từ Bắc Ninh ra cho. Đến cuối chiều, việc nghiệm thu đã xong, đang hí hửng về nhà đánh chén thì T. L. gửi cho cái tin thông báo ra ngoài ăn tối với bạn.

Thế là mình về tự mần trong bếp. Trong lúc luộc thịt thì ngó nghiêng tình hình tủ lạnh, tủ gỗ trữ đồ khô. Nghĩ vào nghĩ ra một lúc thì quyết định lần này luộc ít mỳ Nhật để làm món mỳ trộn.

Mọi bữa mình làm nước sauce rất đơn giản: chút xì dầu ngọt cộng với đường, tiêu xay và đặc biệt là gừng bào. Nhưng lần này vừa có chanh vàng, lại có miếng thịt luộc coi rất hấp dẫn, rồi mấy con tôm đông lạnh ở gói phá ra tối qua thì mình quyết định làm món sauce ponzu cải biên để ăn với mỳ soba.


Món làm ra ăn không tệ. Chỉ có điều mình thắc mắc là bà con bên Nhật thì có ăn hai món này kèm nhau không :-). Giống người "mù chữ" trước bếp Nhật, mình cứ trộn tứ tung hết cả lên, rất ngộ!

Thành phần nước sauce:
- 2 thìa súp xì dầu (loại ngọt là tốt nhất)
- 1 thìa súp dấm táo (đúng công thức là dấm gạo, nhưng mình không có)
- 2 thìa súp nước cốt chanh vàng (có thể thêm bớt tùy đầu lưỡi người đánh chén)
- 1 thìa súp mirin
- 1 thìa café dầu mè (mình hết loại của Nhật, dùng tạm dầu mè loại trong của Việt Nam)


Ngoài những thành phần kể trên ít nhiều trung thành công thức sauce ponzu căn bản, mình thêm mấy thứ này nữa:
- 1 miếng gừng nhỏ bào vụn (dùng cái khay bào chuyên dụng của Nhật)
- 3 tép tỏi ta băm nhỏ
- mấy lát ớt thái mỏng
- chút tiêu xay
cho quá tay dầu mè!

Những thành phần khác: 
- Một tay mì soba luộc chín thì vớt ra để ráo. Cầu kỳ thì để với đá lạnh nhưng mình lười nên không làm.
- Mấy lá rau diếp mềm, chút rau mùi.
- Thịt ba chỉ luộc chín để nguội thái vài lát mỏng.
- Mấy con tôm bóc vỏ luộc chín để nguội rồi thái lát.

Trộn mỳ:
- Xếp rau ở lòng đĩa, sau xếp mỳ lên.


- Xung quanh phần mỳ bày thịt và tôm.


- Rưới nước sauce lên chừng 10-15 phút thì trộn nhẹ các thức trong đĩa và đánh chén

* Thịt và tôm tiện có thì cho vào. Còn không, mình nghĩ chỉ mỳ không trộn với sauce cũng là rất được rồi. Thêm nữa là với sauce này, vì đã chót cải biên thì dấn thêm tý chút nữa với cái này cái khác cũng không sao. Ví dụ, có thể cho thêm tỏi, hành tây, ớt tươi :-)

Tèng teng: sauce đã bị xuyên tạc có thêm tỏi, hành tây, hành hoa và ớt :-)

3 nhận xét:

  1. Em mê đắm blog này của chị chị ạ :D

    Trả lờiXóa
  2. Hahaha, thế là có người "hâm mộ" rồi! Chị chuyên bị thầy T. của em và chị T. nhà chị cười nói xỏ xiên về cái vụ blog nấu ăn này đấy.

    Cám ơn Em nhá!

    Trả lờiXóa
  3. xỏ xiên gì :D . Em muốn nếm quáaaaaaaaaaa

    Trả lờiXóa