Món gốc là tôm viên tuyết hoa. Nhưng vì mình biến cải tứ tung thì tốt nhất nên gọi theo lối tả thực: tôm viên vỏ bánh mỳ. Chính xác thì đó là thịt tôm xay nhuyễn trộn với giò sống và lòng đỏ trứng gà rồi lăn với lớp vỏ bánh mỳ xé vụn rồi chiên lên. Nhưng mà gọi tên thế này xong thì chẳng còn hứng thú làm món nữa vì đọc mỗi cái tên đã mỏi miệng rồi :-)
Theo công thức của bạn đồng nghiệp làm bữa trước nhân dịp thi nấu ăn ngày 8 tháng 3 ở trường thì cạnh thịt tôm, giò sống và lòng đỏ trứng gà còn có thịt mỡ khổ thái hạt lựu. Nhưng mình lười mua thịt mỡ, và cũng ngại ăn béo quá nên đã quyết định bỏ thành phần này đi. Bổ sung của mình lần này là có chút hành lá thái thật mỏng và tý xíu tiêu xay.
Nguyên liệu:
- 500g tôm nõn tươi xay nhuyễn
- 150g giò sống
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- chút tiêu xay
- 2-3 cọng hành lá thái mỏng (cả phần thân trắng và lá xanh)
- 2 cái bánh mỳ chuột: bỏ phần lõi mềm rồi cho phần vỏ bánh vào lò nướng, sau đó lấy kéo cắt mảnh vụn
- dầu ăn
Thực hiện:
- Trừ vỏ bánh mỳ và dầu ăn ra, còn lại ta trộn tuốt tuột với nhau, đảo khéo cho nhuyễn đều. Tốt nhất là cho nguyên liệu vào cái tô lớn có lòng rộng chỗ.
- Một góc của bát tô dành cho vỏ bánh mỳ, thả ít một vào chứ không nên cho tất cả vào cùng một lúc.
- Kiếm cái thìa súp gạt ra thành miếng vừa ý rồi nhẹ tay hẩy sang chỗ vỏ bánh, lăn đi lăn lại được một trái quả tròn xinh xinh tựa trái quất.
- Chảo dầu nóng rồi thì cho phần thịt viên vào rán.
- Đặt tấm giấy hút dầu lên đĩa rồi để các viên thịt chín lên.
* Món này ăn nóng hay nguội cũng được. Ăn với tương ớt chua ngọt.
** Ở cơ quan hôm trước, khi viên đồng nghiệp dùng tay rồi còn rưới dầu lên để khỏi dính. Làm như vậy thì miếng tôm viên coi đẹp, tròn trịa, nhưng mà dầu ăn nhiều nên có phần hơi béo. Mình làm mình ăn, có thể viên không tròn nhưng đỡ ngấy hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét