Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012

tôm kho thịt ba chỉ

Thế là được thêm một công thức nữa cho con tôm. Mình vẫn nhớ cái cam kết vĩ đại 20 món tôm. Điểm ngón tay thì chỉ còn 12 món nữa thôi :-)

lần này ướp chưa khéo nên miếng thịt coi chưa sang màu như mong muốn
Nguyên liệu:
- Một dải nhỏ thịt ba chỉ thái lát mỏng
- Khoảng 15 con tôm làm sạch
- Một củ hành tây (loại nhỏ) bổ đôi rồi thái lát theo chiều dọc
- Một củ hành hương đập dập
- Nửa củ tỏi ta đập dập
- Một miếng gừng nhỏ (optional) thái lát mỏng
- Hành hoa chừng 3-4 nhánh cắt khúc cả phần trắng lẫn phần lá dài chừng 2-3cm
- Tiêu hạt một nhúm nhỏ
- Ớt tươi 2-3 trái
- Mắm, xì dầu, bột gia vị, chút dầu ăn
- Đường nâu


Thực hiện:
- Dùng đường nâu để chưng nước hàng.
- Kiếm cái thố đất phi thơm hành tỏi và gừng thơm thì tắt bếp, dùng cái thố này ướp hỗn hợp thịt, tôm với các thành phần gia vị ở trên. Tùy người thích ăn ngọt hay lấy mặn làm chủ vị thì gia giảm lượng nước mắm và xì dầu.
- Sau chừng nửa giờ (nếu được lâu hơn thì càng tốt), bắc nồi trở lại bếp để kho. Cho thêm chút nước lã vào nồi.
- Lúc đầu để lửa lớn cho sôi bùng, sau hạ lửa nhỏ đun khoảng 15-20 phút.
- Chừng nước cạn thì tắt bếp.

* Món này ăn với cơm trắng và nước rau củ luộc có lẽ là hợp nhất. Có một điều mình chưa hài lòng là phần thịt ngấm mặn vừa nhưng tôm chưa được như ý. Tặc lưỡi bảo chắc mình ăn mặn :-)
** Con tôm nói là làm sạch tức là rửa dưới nước, rửa bằng muối thôi. Để nguyên cả con tôm như vậy, đến khi ăn mất công chút ít bỏ cái đầu, cái đuôi, bóc lớp vỏ thân và sợi chỉ đen nơi sống lưng... miếng thịt tôm ngọt, mềm và không bị khô như tôm bóc vỏ từ đầu.

4 nhận xét:

  1. :X Theo như cái ảnh thì em thấy phần thịt chưa lên màu đẹp lắm thì phải :X

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Uh đúng là nó trắng hếu ra, coi chưa đẹp. Do lượng nước hàng đấy em ạ.

      Xóa
    2. Tôm chị để cả đầu à ?

      Xóa
  2. Nguyên đai nguyên kiện. Tất nhiên trước đó thì phải rửa rồi :-) Cầu kỳ thì tỉa râu, bỏ cái phần bẩn ở đầu, rạch khấu chỉ ở lưng... nhưng chị lười.

    Trả lờiXóa