Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2012

truffles

Ở Hà Nội, viên truffles ngon nhất đối với mình nằm ở kệ hàng quầy bánh của Hilton Opera. Với đồng lương còm của mình thì một năm may ra chỉ có hai lần cao hứng, nhân đi bộ ra Highlands Opera để gặp bạn thì khi về tạt sang bên khách sạn làm một hộp nhỏ về gặm nhấm chơi chơi.

Cách đây hơn một năm, vô tình nhìn thấy hướng dẫn làm món này trên cuốn Đẹp, lại có sẵn hộp hạt chocolat làm bánh em L. cho nên quyết tâm ra tay và kết quả là thành công rực rỡ. Làm đâu được bốn năm lần thì hộp hạt hết nhẵn, nhờ TA tìm mua nhưng vô duyên mãi chưa được. Hôm qua nghĩ thế nào tự bảo tại sao không thử với chocolat đắng dạng thanh rồi lọ mọ làm thử. Lần này mình bảo, cũng không tệ :-)


Đây là công thức chép nguyên từ tờ Đẹp, tiếc là mình không ghi lại số ra (hơi áy náy một tý vì thiếu nguồn chi tiết!). Theo tác giả thì thành phẩm sẽ là chừng 20-25 viên.
- 75ml whipping cream
- 1 lòng đỏ trứng
- 270g chocolat đen
- 25g bơ
- bột cacao để phủ

Thực hiện:
- Đun kem tươi cho tới khi lăn tăn thì cho lòng đỏ trứng vào khuấy
- Cho tiếp chocolat đun tới khi tan
- Lại cho tiếp bơ và đợi khi bơ tan thì tắt bếp
- Trút hỗn hợp ra bát để nguội, sau đó bọc kín rồi cho vô tủ lạnh
- Sau ít nhất là 8 giờ đồng hồ thì bỏ ra, lấy thìa cào rồi viên, tiếp đó lăn viên vào bột cacao làm lớp phủ.

Khi còn hạt chocolat, về căn bản thì mình theo công thức nói trên, chỉ có điều lần nào cũng nhỉnh phần kem tươi hơn (thường là khoảng 100-125ml). Kem và bơ những lần trước làm là nhãn Breton còn lần này không có nên dùng Président.
Còn bữa qua thì công thức đã bị đảo lộn tứ tung. Nhưng vì thấy thành phẩm vẫn được, nên mình cũng cứ ghi lại ở đây để sau điều chỉnh tiếp.
- 03 thanh chocolat đắng (70% cacao) loại 125g/thanh - tên chuẩn là: Moser Roth - Elder Bitter 70% Kakao của Đức
- 01 hộp whipping cream Président của Pháp loại 200ml
- 02 lòng đỏ trứng gà ta (gà nhà luôn, rất thơm)
- 03 miếng bơ mặn loại 10g Président (mình coi có bơ thường nhưng là cái nhãn không biết nên không mua).

nguyên liệu
Mình làm đúng như hướng dẫn ở trên, chỉ có điều là chocolat thanh nên trước khi cho vào đun thì mất công bẻ vụn. Thêm nữa, chocolat sau khi đun mình để trong tủ lạnh tính ra là 14 giờ.

3 nhận xét:

  1. Tình cờ vào blog của bạn thấy bài này mừng quá :) Tớ là người viết mục nấu ăn trên báo Đẹp mà.

    Trả lờiXóa
  2. ^ à quên, blog tiếng việt của tớ là www.lanvaobep.org

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn Bạn Anh!

      Tớ làm món này theo công thức của Bạn nhiều lần (có xê dịch tý chút do tình hình nguyên liệu) và luôn có "đơn đặt hàng" :-)

      Tiện đây tớ xin phép dẫn link của bếp Bạn vào blogroll của EVC nhá!

      Xóa