Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012

nước dùng rau củ cho món phở bán-chay

Chiều nay ngâm cứu công thức làm phở chay xong thì chị em rủ nhau thực hành. Nhưng lúc bắt tay vào làm thì lại chệch hướng một tý xíu, quyết định làm món phở bán-chay. Nói vậy vì đậu phụ và mộc nhĩ cuối cùng không được xài tới, và trong thành phần nguyên liệu có thịt gầu bò.

Nước dùng rau củ được chuẩn bị theo tinh thần làm theo hướng dẫn, thực tế những thứ có trong bếp và chút điều chỉnh, ăn rất ngọt và thanh.
- 1 củ cải trắng cắt khúc lớn
- 1 củ cà rốt cắt khúc lớn
- hai lá bắp cải (phần lá ngoài cùng vỏ xanh, cứng)
- 3 tai nấm hương
- 1 củ hành tây loại nhỏ, chia tư
- 1 củ hành hương nướng
- 1 miếng gừng nướng
- 1 cái hoa hồi
- 3 hạt carmadon (có thể thay bằng 1 thảo quả nhỏ)
- 3 con tôm khô
- 1 thìa súp bột cá ngừ (Nhật)
- 1/2 thìa súp xì dầu ngọt (Nhật)
- 1/2 thìa café nước mắm
- bột gia vị nêm vừa
- mấy cái hạt tiêu
- và một miếng gầu bò nhỏ

lần thử nghiệm 2: thay carmadon bằng thảo quả, và có thêm nấm tươi
Làm nước dùng:
Cho tất cả những nguyên liệu - trừ bột cá - vào nồi (tất nhiên là sau khi đã làm sạch, hành khô và gừng đập dập) rồi thêm lượng nước cho hai bát phở vào đun. Đun sôi bùng rồi thì hạ lửa nhỏ cho sôi âm ỉ.
Khi nào chuẩn bị dùng nước chan thì cho bột cá vào.

Ghi thêm:
- Thực ra mình chẳng thấy có cái bọt nào để vớt cả. Chỉ có điều lúc chan thì nhớ dùng cái lưới lọc để không bị phần cái trong nước dùng nó nhảy vào bát phở của mình mà thôi.
- Món nước dùng kiểu này mình nghĩ có thể chan cho khối thứ, kể cả mỳ gạo, mỳ hủ tiếu hay bánh đa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét