Công thức chép từ Bí quyết chế biến 20 món phở.
* Phần cái:
- Bánh phở
- Đậu phụ
- Mộc nhĩ
- Dầu vừng
- Hành hoa
- Rau mùi ta
- Hạt tiêu
- Xì dầu, bột gia vị
- Húng lìu
- Chanh, ớt, củ kiệu
* Nước dùng:
- Nấm rơm
- Su hào
- Cà rốt
- Đậu cô-ve
- Đường
- Hành khô
- Gia vị, xì dầu
* Thực hiện:
- Rán đậu phụ bằng dầu vừng cho vàng, sau ướp xì dầu, gia vị, tiêu, đường, húng liều, kiệu (giã nhỏ). Gần ăn thì đem rán lại và thái lát mỏng giả làm xá xíu.
- Mộc nhĩ đã làm sạch thái miếng lớn đem xào chín với dầu vừng, nêm gia vị, xì dầu, tiêu cho vừa rồi xúc ra để riêng.
- Toàn bộ nguyên liệu cho nước dùng rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đun sôi, lọc bọt nhiều lần cho nước trong. Sau cho gia vị, xì dầu (và đường - optional) cho vừa miệng và có thêm vị ngọt.
- Hành hoa rửa sạch phần gốc chần nước sôi, phần lá thái nhỏ. Rau mùi ta rửa sạch ráo nước rồi thái nhỏ.
- Chần bánh phở.
* Trình bày và thưởng thức:
- Xếp bánh phở mới chần vào bát, trên bày đậu phụ, mộc nhĩ rồi rắc chút hành, mùi thái nhỏ cùng mấy dọc hành chần tái. Tiếp theo chan nước ngập.
- Rắc chút tiêu, ăn nóng kèm xì dầu, chanh, ớt.
* Ghi thêm: Cho nước dùng có thể tùy cơ ứng biến, thay nấm rơm bằng nấm hương (tất nhiên vị sẽ có phần đậm); thay su hào, cà rốt... bằng củ cải, rau cần, bí ngô...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét