dưa góp su hào cà rốt ngày Hà Nội "giãn cách" 8/2021 sắc xanh là mùi tàu và kinh giới món làm để ăn kèm bánh tẻ Đan Phượng |
Làm dễ, nhanh và ăn vui vẻ. Khi không làm món dưa góp đu đủ xanh, mình thích làm món này để ăn cùng rau ghém kèm món bún chả.
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ (chọn loại không quá non và cũng chẳng quá già)
- Cà rốt: 1-2 củ (tùy người thích ăn nhiều hay ít, được cà rốt ta cứng và giòn là thích nhất)
- Tỏi ta: 1-2 củ (tùy cỡ, tùy ý thích)
- Ớt cay: 1 quả
- Dấm: lần này mình dùng dấm táo của Ý
- Đường
- Muối hạt
- Chút bột gia vị
- Hành tươi/lá mùi tàu/mùi ta (optional)
Thực hiện:
- Su hào và cà rốt sau khi đã gọt/cạo vỏ và rửa sạch thì đem thái miếng mỏng. Nếu là làm để ăn ngay thì thái thật mỏng cho nhanh ngấm. Còn dư dả thời gian làm từ sáng cho bữa trưa hay từ đầu chiều cho bữa tối, thậm chí là để dành sang bữa sau thì thái dày một chút. Ai cầu kỳ có thể tỉa tót hình hoa lá hay bất cứ khuôn hình vui vẻ nào theo ý cũng được (giờ có nhiều loại dao tỉa rất hay, có thể dùng các bạn này cho đỡ vất vả).
- Thái xong rồi thì trộn với muối hạt, xóc đều và để chừng 10-15 phút cho ngấm.
- Tiếp đó rửa thật kỹ, lần rửa cuối cùng tráng qua nước lọc và bóp nhẹ tay cho kiệt nước.
- Trộn chỗ su hào và cà rốt này với tỏi, ớt, dấm, đường, bột gia vị (nếu cần) và dấm. Ở đây mình không ghi rõ bao thìa dấm, đường vì nói chung đường thì không khác biệt mấy, nhưng dấm thì tùy loại, tùy nhãn mà vị có khác. Tốt nhất là phải dùng cái đầu lưỡi của người làm món mà kiểm tra thôi.
* Nếu là ăn ngay trong bữa và lại thích nghịch một tý thì để điểm sắc xanh cho món dưa góp này có thể thái chỉ là mùi tàu thật mịn, hay cắt mấy khúc dọc lá xanh của hành tươi trộn vô (cầu kỳ nữa là chẻ tư chẻ sáu các cọng hành nay).Mùi ta một hai cọng thái mịn cũng hay, nhưng nói chung thì bạn này hợp với nộm su hào (thái chỉ) hơn.
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ (chọn loại không quá non và cũng chẳng quá già)
- Cà rốt: 1-2 củ (tùy người thích ăn nhiều hay ít, được cà rốt ta cứng và giòn là thích nhất)
- Tỏi ta: 1-2 củ (tùy cỡ, tùy ý thích)
- Ớt cay: 1 quả
- Dấm: lần này mình dùng dấm táo của Ý
- Đường
- Muối hạt
- Chút bột gia vị
- Hành tươi/lá mùi tàu/mùi ta (optional)
Thực hiện:
- Su hào và cà rốt sau khi đã gọt/cạo vỏ và rửa sạch thì đem thái miếng mỏng. Nếu là làm để ăn ngay thì thái thật mỏng cho nhanh ngấm. Còn dư dả thời gian làm từ sáng cho bữa trưa hay từ đầu chiều cho bữa tối, thậm chí là để dành sang bữa sau thì thái dày một chút. Ai cầu kỳ có thể tỉa tót hình hoa lá hay bất cứ khuôn hình vui vẻ nào theo ý cũng được (giờ có nhiều loại dao tỉa rất hay, có thể dùng các bạn này cho đỡ vất vả).
- Thái xong rồi thì trộn với muối hạt, xóc đều và để chừng 10-15 phút cho ngấm.
- Tiếp đó rửa thật kỹ, lần rửa cuối cùng tráng qua nước lọc và bóp nhẹ tay cho kiệt nước.
- Trộn chỗ su hào và cà rốt này với tỏi, ớt, dấm, đường, bột gia vị (nếu cần) và dấm. Ở đây mình không ghi rõ bao thìa dấm, đường vì nói chung đường thì không khác biệt mấy, nhưng dấm thì tùy loại, tùy nhãn mà vị có khác. Tốt nhất là phải dùng cái đầu lưỡi của người làm món mà kiểm tra thôi.
* Nếu là ăn ngay trong bữa và lại thích nghịch một tý thì để điểm sắc xanh cho món dưa góp này có thể thái chỉ là mùi tàu thật mịn, hay cắt mấy khúc dọc lá xanh của hành tươi trộn vô (cầu kỳ nữa là chẻ tư chẻ sáu các cọng hành nay).Mùi ta một hai cọng thái mịn cũng hay, nhưng nói chung thì bạn này hợp với nộm su hào (thái chỉ) hơn.
như mọi khi đây là su hào và cà rốt thu hoạch từ vườn nhà Bắc Ninh |
thái các bạn đó ra rồi, chờ xóc với muối hạt |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét