Thứ Bảy, 9 tháng 6, 2012

bánh gai nhà làm

Nhà ở đây không phải là nhà Hà Nội, và đương nhiên là không phải bởi tay mình - người vốn không mấy hâm mộ đám đồ nếp cho lắm. Đây là mớ bánh Mẹ mới làm chiều qua và sáng nay được Bố mang ra từ Bắc Ninh.

bánh gai nhân đỗ - hạt sen


Hai cụ già sau mấy năm chuyển về Bắc Ninh tập tành làm "nông dân thực thụ" bất thành đã kịp tạo cho mình vô số thú vui, trong đó có cái vụ thi thoảng lại thử món này món nọ. Mẹ vốn khéo tay với mấy món bánh làm từ gạo nếp nhưng bánh gai thì chưa từng thử làm bao giờ.

Đợt rồi, trong đám bạn tử vi lý số của Bố ở làng, có một bác mang sang nhà mời hai cụ già món bánh gai do bác tự làm. Thế là hai cụ hứng chí quyết định tập làm bánh gai.

Bố nói lần làm này coi như là chốt hạ xong công thức, về tỷ lệ lá gai và bột nếp. Điều thú vị là trong nhân bánh có hạt sen của nhà thu hoạch. Thêm nữa là Bố Mẹ đã xin cành về giâm để có lá gai sẵn trong vườn nhà.

Đối với mình, bánh mới ăn tươi và ngon. Thích hơn nữa là cái bánh bé xíu, ăn một cái là vừa chứ không núc nỉu như các bạn bánh gai mà mọi người đi chơi tỉnh Nam về vẫn hay cho.

Sống ở làng thế này thật là thích :-))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét