Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

bún chan canh sườn ninh củ cải mùa hè

Trời nóng thì có màn ngẫm nghĩ ăn gì cho mát. Tôi thích mấy món nước bún miến phở, nghe dọa đủ kiểu về độ thiếu an toàn của món bún tươi nhưng vẫn cứ đều đều tặc lưỡi kệ mỗi khi dừng chân ở hàng bún dõng dạc bảo cho em nửa ký.

Hôm qua đến lượt nấu bếp, tôi mặc cả TL làm gì cũng được nhá, rồi long tong ra chợ với ý tưởng về món bún chan canh nước ninh xương.

Kết quả là cặm cụi như cái tàu lu trong bếp ra được món bún chan vui vẻ. Điều kiện duy nhất ngoài nguyên liệu đương nhiên phải có là thời gian. Tôi nghĩ mãi về từ "canh lửa" trong lúc nấu và khi việc làm bếp xong xuôi thì cũng là lúc thấm thía cái sự véo von của một nhân vật nào đó trong một bộ phim sến nào đó xem mấy năm trước, đại ý là tình cảm cũng cần phải biết cách khéo "canh" thì mới ra kết quả như ý. Tất nhiên là tôi chẳng đi đến cái đoạn kết luận y chang, nhưng kiên nhẫn và khéo "canh" lửa để ra món như ý thì chắc chắn là tôi tán thành trăm phần trăm :-)

Nước ninh canh:
Sườn chặt miếng đun nước sôi thả vào chờ sôi mấy phút thì vớt ra rửa sạch để loại bỏ hết váng bẩn. Bắc nồi nước ninh mới, lần này ngoài sườn có muối hạt, củ cải cùng hành tây và cà rốt xắt khúc (1 củ cải to + 1 hành tây, cà rốt của bé xíu chôm từ vườn Bắc Ninh thì tiện cho vào còn không có cũng chẳng sao), thêm một hai giọt nước mắm (cái này tôi chẳng biết tại sao nữa, thường nghe là nước mắm cho vào nước ninh bị "chua" và nói chung là ninh nước dùng tôi không cho mắm vào, nhưng riêng món canh này dứt khoát có đôi ba giọt) cùng một tép bột rong biển. Nồi nước ninh sôi chừng năm bảy phút thì hạ lửa nhỏ liu riu và để kênh vung. Cái sự liu riu này kéo dài qua ba phần giờ đồng hồ, nghe thì có vẻ tốn nhiên liệu nhưng kết quả là sườn nhừ tự nhiên và nước ngọt vị của xương lẫn rau củ. Ninh nước khoảng nửa thời gian trước khi bắc nồi ra thì bổ sung cà chua bổ đôi quả. Nước dùng thành phẩm có màu hồng hồng với cà chua còn nguyên miếng mềm mềm ở trên. Lúc chan canh thì bỏ hết các bạn hành tây, củ cải và cà rốt đi.

Thức mặn đi kèm:
Phần "cái" của món bún chan đương nhiên là các miếng sườn non rồi. Nhưng tôi xấu tính ăn tham và tạp nên bày vẽ thêm chút thịt diềm thăn bò thái móng ướp thoáng gừng tỏi xào chín tới để bên nồi nước chan.

Rau:
Rất đơn giản, hành hoa + mùi ta + mùi tàu + thơm Láng. Tất cả các bạn này rửa và vẩy sạch nước rồi thì thái nhỏ lẫn lộn chờ vào bát.

Gia vị đi kèm:
Cho kẻ ăn mặn và cũng là để chấm sườn có bát mắm cốt có mấy lát ớt đỏ và ớt vàng Đà Nẵng cùng chút tiêu xay để bên. Không thích vị mắm đậm thì có thể chuẩn bị sẵn chút bột gia vị vắt chanh và điểm ớt thái lát.

Bát bún thành phẩm:
Bún chần nước sôi còn nóng dzãy đơm vào bát tô, rắc một khum rau gia vị để một góc, một góc nữa có mấy miếng sườn ninh, góc còn lại dành cho thịt bò.
Chuẩn bị chan nước dùng thì tăng lửa để canh sôi nóng già. Nước chan ngập bát, ăn chua dịu vị cà chua, ngọt nhờ củ cải và hành tây cùng các bạn dẻ sườn.

Hì hụp ăn bát bún nhà làm giữa ngày nắng nóng. Không phải món gì đặc sắc theo công thức nhưng biết là nhà làm sạch sẽ và dịu cái bao tử, tự cảm thấy rất ổn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét