Thứ Ba, 21 tháng 6, 2022

flavours of cambodia

Vụ này hay. Tôi có thêm một đầu sách cho kế hoạch đọc mùa hè.

Tôi chỉ có duy nhất một ý niệm về bếp Khmer, đó là lời ca tụng của vài cán bộ đi công tác Campuchia về với khệ nệ cá khô Biển Hồ.

À quên, còn có một lần xem phim ma Campuchia - trong đó ma bay vèo vèo từ một cái mả to tướng - tôi thấy có cảnh một đàn bà nấu bếp ngoài trời, dùng rất nhiều sữa dừa và giềng sả chi chi giã nát vụn trong cối. 

Sách mỏng cầm tay, mới chỉ là giở lướt qua đã thấy vui vẻ. 

Có thể công thức món ăn cụ thể "cô đọng" và vì vậy việc làm món sẽ đòi hỏi nhiều lần thử-sai. Nhưng còn lại thì thật tuyệt.

Sách nấu ăn mà không chỉ là chuyện món ăn. Nó đậm đà sắc màu và hương vị mang tên văn hoá. Với giới thiệu vắn tắt về vùng đất, con người và lịch sử. Với chú giải về các thành phần nguyên liệu. Và cuối sách không thiếu một bảng từ nho nhỏ.

Tôi không thích nhận xét về sách ẩm thực chữ Việt. Nhưng đúng là, trừ bỏ một số đầu sách của các Chefs chuyên nghiệp hay sách trải nghiệm ẩm thực của một "đại gia"/"thiếu gia" nào đó được đầu tư và "làm" cực kỳ cẩn thận và tinh tế, hiếm có cuốn sách Việt nào cho một cảm nhận tức thì đẹp-tốt-hay thế này!

Flavours of Cambodia
A Collection of Sophai's Favourite Khmer Recipes
Published by Rachael Twinem 2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét