Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2022

mướp đắng nhồi nạc dăm và rong biển hấp khối

Mướp đắng giống lai quả to mập mạp, cắt bỏ hai núm đầu đuôi, xắt thành 3 khúc rồi khéo tay khoét bỏ ruột.

Nạc vai xay mua theo khay được thêm xíu mắm cốt, chút muối hầm, lại có tiêu xay và bột hành, để nguyên trong tủ mát đợi đến khi nhồi và hấp mướp.

Rong biển muối hai sắc, xanh và nâu đỏ, là quà thức ăn Trung-Đài. Tôi chẳng rõ tên gọi chính xác là gì, cứ gọi là rong biển muối thôi. Rong nâu đỏ được rửa xối bỏ muối, vắt kiệt và thái nhỏ. Cùng hành tươi xắt nhỏ, rong được trộn tiếp vào thịt đã bồi gia vị lúc trước. Nhớ thêm vài giọt dầu mè nữa trước khi trộn đều thành nhân nhồi mướp.

Mướp hấp chừng 20 phút ở nhiệt dưới trung bình, đảm bảo chín chậm, chín mềm.

Có thể xét về đường nhan sắc, khác với canh mướp đắng nhồi thịt có thể khéo giữ sắc xanh tươi, mướp nhồi và hấp theo khối thế này không mấy đẹp. Nhưng đánh chén thì thích lắm. 

Mướp thịt quả mềm mọng mà vẫn đảm bảo chắc. Nhân thịt mềm nộn mà chẳng thiếu đoạn giòn giòn nhờ các vụn rong.

Và điều hay ho nhất là món này không cho bất cứ cảm giác "tanh", hay nói văn vẻ là "mặn mòi" đặc trưng biển cả, nào cả.

đây rong biển muối bếp Trung-Đài

nhân nhồi bất quy tắc

món hấp cho nhiều vị đắng hơn món canh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét