Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

cá nheo hai món

Trang xôi cho cá nheo. Tôi ù lì với công việc đã mấy tuần nay chẳng còn bụng dạ nào cho vụ ăn uống, lại thêm món cá không phải là chuyên ngành nên chờ T. L. ra quyết định.

Bữa trước tậu được cuốn Trái tim của Chef, nhiều công thức nấu món trong đó chẳng xa lạ gì, nhưng sách làm cẩn thận, hình ảnh đẹp, chuyện kể thời bao cấp thú vị nên làm tôi thấy vui vui cả dịp cuối tuần. Còn T. L. thì dành nhiều thời gian ngắm món, kết quả là có cảm hứng cho món cá nheo nướng.

Ngoài chuyện ướp cá lâu với đủ vị giềng, mẻ, mắm tôm (và chi chi nữa) thì bí mật to nhất cho món cá nướng chúng tôi rút ra được là quạt than lửa nhỏ. Đến khi cá chín rồi thì mới quạt mạnh để sém cá thơm lừng gia vị, ngoài chắc trong mềm. Cuốn bánh đa có nhân là bún, rau thơm mùi và răm, hành chẻ, khế thái sợi mỏng và cá. Nước chấm pha chua cay. Ngon lành và sạch!

Phần xương cá lọc T. L. nấu nước chua có vị chủ đạo là quả me, cộng thêm cà chua cho sắc đỏ. Rau gia vị chính vẫn là răm, ngoài ra còn có hành mùi thái nhỏ. Chan búng ăn nóng dzẫy. Vui cái dạ dày!

Tôi ngẫm nghĩ mãi về món cá. Chất tạo chua vô thiên lủng. Rau gia vị ăn kèm phong phú vô hạn. Bản thân cá, từ nước ngọt đến nước biển qua vùng đầm phá nước lợ cũng có đến vô vàn. Lại vừa đọc xong cả một chương sách nói về ngư nghiệp xứ Tunkin của Cố de la Bissachère nên lòng thấy có phần bồi hồi xúc động. Xứ mình giàu có thật, ít nhất là thời mồ ma ông Cố :-)))



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét