Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018

bếp bán chay - nấm kho củ cải

Hôm trước quay lại quán chay của con nhóc, thằng bé đề nghị gọi nấm kho. Món ra, con giời ngó vào thấy củ cải là nhân vật chính, còn lại lưa thưa vài mẩu nấm. Không có lý do gì phàn nàn về món, nhưng cái tính khiêm tốn về lượng và cả cái tỷ lệ nghịch hài hước củ cải-nấm thì làm sao có thể tạo ra sự thỏa mãn đây 😊

Tinh thần sửa đổi củ cải kho nấm thành nấm kho củ cải là lý do để có đứa ngày làm việc cuối cùng của tuần hếch mắt ngó nghiêng rồi thò tay xếp từ kệ ra giỏ mua hàng ba bịch nấm, đùi gà, kim châm và ngọc châm với quyết tâm tự mình làm món 😊😊😊

- Nước nền cho món kho được vụng trộm lấy từ nồi nước dùng cho món mỳ udon. Đó là nước sườn ninh với mấy loại rau củ, có thêm cọng kombo và mấy con tôm khô.
- Nấm tươi kho là đùi gà xắt miếng vuông cùng ít kim châm
- Rau củ đi kèm có: củ cải, cà rốt, hành tây, tỏi tây, nấm hương khô và mộc nhĩ
- Tạo vị mặn là muối, kèm theo hai ba giọt mắm cốt
- Và đương nhiên là có thêm chút dầu vừng - vẫn là bạn Cauvin thanh thanh đậm đậm mà tôi giờ đích thực phải lòng

Mọi bữa cho món nấm kho, tôi cho cả gừng và đặc biệt là xì dầu. Lần này bỏ qua hết!

Kho xong ai thích ăn mấy thứ rau củ đi kèm thì giữ lại, còn tôi chỉ chăm chăm chủ vị là nấm.

Món thành phẩm lần này ngoại trừ cái tội tôi lơ đễnh và cẩu thả cho quá tay nước dùng nên chờ mãi không cạn hết thì còn lại là ổn. Nấm kim châm mềm, đậm đà, tôi không đặc biệt thích. Nhưng các miếng vuông nấm đùi gà ngấm vị, đúng như tên gọi của nó, ngọt và chắc.

Tưởng tượng có đĩa cơm bày một phần cơm nóng, bên cạnh có mấy bạn rau củ quả luộc hấp xanh xanh đỏ đỏ, lại một góc là những miếng nấm màu sắc không phải quá bắt mắt nhưng được bù trừ bằng phần nước sốt được làm từ chính nước kho nấm dư có thêm chút bột năng và hành hoa cùng mùi tươi xắt nhỏ, bên cạnh bày thêm bát nhỏ đựng nước tương xắt vài lát ớt hiểm. Úi chà chà, gần như là chay rồi còn gì  😊😊😊😊😊

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét