Củ sen thái thật mỏng, ngâm tẩy qua trong nước pha với cốt chanh. Dùng khăn vải hay giấy bếp thấm thật ráo.
Chảo inox đặt lên bếp điện làm nóng, hạ dầu olive lượng vừa phải và cho các lát củ sen thái mỏng vô, dàn đều. Sau một hai phút chừng chảo và nguyên liệu trong đó nóng đều, hạ nhiệt về nhỏ nhất, cứ thế liu ra liu riu.
Tôi không đếm thời gian phút hay giờ, đại khái chừng mươi phút thì đảo mặt một lần. Vài bận như vậy đảm bảo cả hai mặt của mỗi lát củ sen đều ngả vàng.
Gọi là chiên nhưng theo quá trình nấu này thì từ ngữ xem ra hẳn chưa chính xác đến tận li lai. Không biết gọi chi, thôi thì chiên giòn nghe cho dễ bề liên tưởng.
Các lát củ sen chiên giòn đó đảm bảo ăn giòn rụm. Và hay nhất là kẻ ăn tinh tế hay thô lỗ đều dứt khoát không tìm ra cảm giác ngậy ngán của dầu mỡ hay bơ vốn quen thuộc trong mấy món chiên ngập.
Món này ăn chơi vui vẻ ngoài bữa, hoặc không là trong set đồ khai vị bên bàn ăn cũng rất hạp. Và đảm bảo là chay luôn, chay toàn tập :-)
củ sen thái lát mỏng, chiên bằng dầu olive với nhiều kiên nhẫn |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét