Thứ Năm, 8 tháng 4, 2021

cá nhồng kho măng chua - thử một lần cho biết

cá nhồng kho măng chua điểm thịt mỡ béo
làm thử một lần cho biết, bái-bai!
(1)

Cá nhồng hoặc nấu canh chua, hoặc rán lên khêu khêu đũa ăn vã chơi đầu một bữa tối muộn, món nào món nấy qua tay đầu bếp TL đều thật là ngon.

Tối qua tôi lẩm bẩm muốn thử kho cá nhồng với măng, đồng chí em ngăn cản, chớ làm vậy vì thế thì vừa phí [cá] vừa không hợp lý vì măng kho cần mấy bạn cá béo mũm mĩm chút chứ đâu hạp nhà bạn nhồng.

Thói thèm và hiếu kỳ thắng thế, tôi vẫn cứ thử một lần xem sao. 

Chảo măng kho cá làm vào giờ nấu cơm trưa hôm nay cho món thành phẩm không phải là quá tệ.

Nhưng xét đến cùng, lời TL nói tối qua quả là chí lý :-)

(2)

- Cá ướp với muối, đường, tiêu xay rối, ớt tươi thái lát chéo và nước mắm chừng hơn nửa giờ.
- Thịt sấn vai phần nạc cục lấy ướp ngũ vị hương cho món xá xíu, còn một rẻo mỡ nguyên bì được thái miếng mỏng để bên
- Măng chua thái sẵn trong gói nhãn Kim Bôi được rửa nhiều nước rồi luộc thêm để tẩy chua quá đà
- Hành hương một củ đập dập hoặc thái lát và vài cọng hành lá xanh xắt đoạn

Đó là đường nguyên liệu. Còn về nấu món thì thong thả trình tự là:

- Chảo làm nóng - tôi không thích kho bằng nồi inox, loại nồi duy nhất có trong căn hộ nên vời sang bạn chảo gốm này, rồi cho hành hương cùng thịt vào để ở lửa nhỏ cho thịt săn và tiết ra chút mỡ
- Tiếp đó cho măng vào xào với chút bột gia vị nêm lấy đậm đà
- Chừng măng ngấm thì cho cá vô chảo, lấy nước tráng qua bát/hộp ướp cá rồi sao cho xâm xấp chảo rồi đậy vung đun ở lửa lớn tới sôi, đợi đôi ba phút nữa thì hạ nhiệt về dưới trung bình đun tới gần cạn với thời gian già nửa giờ đồng hồ
- Tính ăn chừng nào đồ kho thì lấy vừa đủ chừng ấy, rắc mấy đoạn hành lá lấy đẹp mà cũng là thỉnh vị, thế là sẵn sàng món ra mâm

(3)

Tôi không gọi đây là thất bại bếp núc của mình. Chuyện nó vui vui, hài hài vậy thôi. Món ăn không tệ, nhưng đúng là tôi chỉ làm một lần cho biết. Đơn giản là vậy.

Măng chua trong gói lần đầu tiên tôi mua, dù đã cẩn thận rửa đi rửa lại cũng như luộc nhưng mức độ tẩy chua thực vẫn chưa vừa ý tôi. Các miếng măng trong món thành phẩm xem ra vẫn còn chua quá. Bù lại, măng ngấm mắm muối, ngắm cái thơm ngậy của thịt và vị cá, cùng cay của tiêu ớt, ăn ngon, làm tốn cơm không sai chút nào.

Thịt đặc biệt ngon, mềm mềm dẻo dẻo và ngấm gia vị đậm đà.

Chỉ riêng cá thì đúng là chẳng khác nào tiên cô xuống trần gian bị hắt hủi. Nếu như trong tô canh chua hay trên đĩa món rán, cá nhồng có bao nhiêu đặc sắc đều được dịp phô bày thì chuyển sang món kho với măng chua điểm thêm thịt mỡ béo này, hay ho đi mất đằng nào, nhường chỗ cho vài điểm gượng gạo.

Thịt cá nhồng thiếu cái kết cấu dai chặt chẽ cũng như cái béo ngậy của nhiều họ hàng nhà cá khác đến khi giao lưu cùng các bạn măng và thịt mỡ thì hoá thành mềm mà không mượt, chắc mà không ngậy, và dở nhất là không ngấm mấy mặn mắm mặn muối.

Thoạt tiên tôi nghĩ có lẽ do mình ướp cá chưa đủ độ thời gian. Nhưng giờ đã xong một bữa trưa solo và đang xoa xoa cái bụng trống cơm của mình, tôi lại thiên về khả năng đậm đà bao nhiêu của cá bị đám bạn kia - măng và thịt - ăn chặn hết rồi.

* Note đầu tháng 8/2021 trong mùa Hà Nội giãn cách: và đây món cá nhồng nấu canh chua với măng ngâm chua đặc sản xứ Nghệ và có đá chút vị hải dổi núi rừng Tây Bắc :-)))

cá nhồng kho măng chua - ướp cá với muối, mắm, tiêu, đường, ớt

măng chua được luộc đẩy tẩy [bớt] chua

chờ thịt sém thơm thì mình xào măng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét