Gọi là bán chay vì trong nhân nem có tôm khô và trứng. Còn lại, về cơ bản món nem này là chay :-)
Món này được làm theo cảm hứng từ đĩa nem chay bên quán Trúc Lâm Trai.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nửa củ hành tây băm nhỏ
- Một củ cà rốt ta loại nhỏ, thái sợi rồi băm nhỏ
- Một vắt miến ngâm mềm rồi vảy ráo, cắt khúc ngắn chừng 2cm
- Mấy cái nấm hương làm sạch
- Mấy cái mộc nhĩ làm sạch, thái sợi thật mịn
- Vài con tôm khô rửa sạch, ngâm mềm rồi vẩy ráo nước
- Một nắm hành hoa thái nhỏ
- Vài cọng mùi tàu thái sợi nhỏ
- Vài củ hành hương bằm nhỏ
- Hai thìa súp vừng
- Hạt tiêu xay
- Bột gia vị
- Dầu mè (mình dùng dầu của Đài Loan, thơm hơn dầu Tường An)
- Một cái đậu phụ mềm (kiểu Nhật): để nửa cái riêng; còn nửa cái thái lát mỏng rán vàng rồi để nguội, sau đó thái sợi mỏng
- Một quả trứng gà
- Chút bột chiên hòa với nước để bao vỏ nem (optional)
Thực hiện:
- Cho nấm hương, tôm khô và vừng vào máy xay rồi xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp nói trên vào một cái tô trộn rồi cho tiếp vào tô miến, mộc nhĩ, hành tây, hành hương, hành tươi, mùi tàu, đậu phụ rán thái sợi
- Rắc chút tiêu hạt, bột gia vị rồi chêm dầu mè
- Đập trứng cho vào tô, bóp phần đậu phụ cho tiếp vào, sau trộn đều các thành phần.
- Gói nem kích cỡ theo ý, nếu thích bao vỏ bột chiên thì trước khi cho vào chảo, nhanh tay nhúng cái nem vào bát bột chiên trộn nước để tạo lớp vỏ bao mịn mặt ngoài của nem.
* Vì vỏ bột chiên mặn nên món này có thể ăn không cần tới nước chấm mắm. Người thích có thể chấm với tương ớt chua ngọt. Mình làm ăn vã chơi, nhón cái nem ăn không cũng đã!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét