Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2012

miến trộn thịt gà rưới ponzu sauce

Đây là món thử nghiệm cho bữa trưa Chủ nhật, có khách mời là em H. bạn của T. L.

miến trộn thịt gà rưới ponzu sauce tự làm
Gà nhà, béo ú nhưng mà là gà sạch vì nó chỉ ăn thóc, ngô và chạy bộ trong vườn ở Bắc Ninh. Gia vị làm sauce lần này khá chuẩn vì có chanh vàng xịn; hơn nữa, dù vẫn thiếu món dấm gạo Nhật thì mình đã tìm ra thứ thay thế khá ổn, vẫn là dấm nho trắng của Ý nhưng loại rất nhẹ, rất thanh - một trai Ortalli to đùng tậu ở nhà Ân Nam bữa trước. Mình không cải biên cho tỏi vào nước sauce, song lần này cho chút đường nâu thấy cũng được.

Điểm duy nhất còn dở là các sợi miến chưa được tơi như ý. Lần sau sẽ cải thiện tình hình :-)


Nguyên liệu:
- Thịt gà luộc, thái hoặc xé miếng to nhỏ vừa miệng ăn, tùy ý.
- Nước xuýt (con gà này béo, mình tận dụng cả phần váng mỡ gà lấy từ nước dùng).
- Gia vị làm ponzu sauce: chanh vàng, mirin, xì dầu ngọt, dấm, gừng bào, dầu mè (thêm phần cải biên: chút tiêu, chút đường nâu, vài lát ớt cay).
- Rau: hành tây thái mỏng trộn với dấm nho và đường nâu để riêng; mùi ta cộng với cọng hành xanh thái nhỏ, cọng hành trắng chẻ nhỏ.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho mềm thì thái mỏng.
- Mộc nhĩ làm sạch thái sợi mỏng.
- Miến ngâm mềm, cắt khúc, để ráo nước.

Thực hiện:
- Làm ponzu sauce để riêng.
- Cho chút nước váng mỡ gà lấy từ nước xuýt vào chảo chống dính đun nóng rồi cho miến vào, đảo chín. Trong quá trình đảo thi thoảng cho thêm nước dùng để miến mềm. Miến chín thì bắc ra đĩa lớn, lấy đũa xới rộng ra mặt đĩa cho sợi miến không dính vào nhau.
- Vẫn cái chảo đó, vẫn dùng nước váng mỡ gà lần lượt xào chín mộc nhĩ và nấm hương và để riêng.

Bày biện và đánh chén:
Kiếm cái đĩa hơi sâu lòng, bày miến ra khoảng nửa lòng đĩa rồi rải mộc nhĩ và nấm hương lên. Chỗ trống còn lại để hành tây, thịt gà, phần hành mùi thái nhỏ, chút cọng hành trắng chẻ. Sau đó rưới đều nước sauce lên. Điệu đà có thể rắc vài cọng mùi. Chừng vài phút sau thì có thể đánh chén.

phần của mình :-)

1 nhận xét: