updt. món TL làm 8.2016 |
Cách làm trám đơn giản xét về công thức. Nhưng cái độ may mắn trong việc định lượng độ nóng của nước đun sôi thì quả là khó. Người Việt dân gian vốn chẳng bao giờ chính xác mấy thìa mấy dĩa bao nhiêu độ nên cái sự miêu tả cho các khâu thao tác làm món từ người nói tới tai người nghe và tay người thực hành luôn luôn xê dịch hàm nghĩa. Vì thế mới có chuyện dở khóc dở cười là đôi ba người tập tành làm món trám ỏm rồi chịu thua vì căn nước không chuẩn nên món trám không mềm mà cứng đơ, bỏ đi rồi cứ tiếc rẻ mãi.
Dù sao, đại để thì món trám ỏm là như thế này:
- Trám đen mua về rửa sạch sẽ rồi để ráo nước.
- Nước cho vào nồi đun đến khi lăn tăn bọt đáy nồi hay có người còn gọi là nước bắt đầu "reo" thì bắc cái nồi ra, thả trám cùng mấy hạt muối vào và đậy vung.
- Nước nguội thì vớt trám và lấy dao khía ngang thân bỏ hạt.
- Phần thịt trám trộn với chút nước mắm hoặc nước thịt rim.
* Trám sau khi rửa phải để ráo tiệt nước. Nếu trám còn ướt quá thì nhiệt độ nước ngâm trám sẽ giảm, nguy cơ món trám ỏm thay vì mềm bùi thành cứng như đá sẽ là rất cao :-)
** Note bổ sung 6/2021: Và đây phát hiện mới, trám đen ỏm trữ đông.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét