Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

sườn non kho tiêu xanh

Tất cả là tại tiêu xanh, khi bạn gửi cho rất nhiều mà ta sống một mình thì phải nghĩ ngẫm xem làm gì với món gia vị này.

Tối nay cúp cua để có chút thời gian nghỉ ngơi, tự ăn mừng tuổi mới. Thế là có màn lóc cóc ra chợ mua đôi dẻ sườn non và về tự chế món mới chẳng giống ai.

Nguyên liệu:
- Sườn non chặt khúc ngắn, trụng nước sôi chín sơ
- Tiêu xanh giã dập vừa phải
- Hành hương đập dập
- Gừng thái sợi
- Xì dầu
- Đường
- Mắm
- Bột gia vị
- Dầu vừng (loại trong)
- Mirin
- Sake
- Nấm hương ngâm nở, làm sạch rồi thái sợi lớn (lần này dùng nấm tươi phơi từ Hà Giang)
- Nấm nâu tươi

Thực hiện:
- Sườn sau khi chần nước sôi thì ướp với tiêu, hành hương, xì dầu, đường, mắm (một tý xíu), bột gia vị, dầu vừng, mirin và sake.
- Sau khoảng nửa giờ đến một giờ, bắc chảo láng chút dầu chờ nóng thì rán sém cạnh các miếng sườn. Nước ướp sườn để riêng.
- Kiếm cái nồi đất lót đáy nồi bằng nấm tươi, sau thả lớp nấm khô và gừng rồi xếp các miếng sườn lên. Lấy nước ướp sườn tưới vào, thêm chút nước lã để xâm xấp rồi kho.
- Chừng nước cạn là xong.

Món kho thường là mềm, mềm rục. Nhưng sườn này thơm vị nấm, vị gừng, vị tiêu và miếng thịt đanh mà lại không cứng. Vui vẻ nhất là ăn vã mấy miếng sườn đầu bữa. Còn nấm thì rất ngấm, đậm đà ta dành để ăn cùng cơm trắng và rau củ luộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét