bánh đúc sang hiệp hai hoá phép bánh gạo maple syrup nấu hồi đầu năm |
Gọi là bánh gạo nhưng nguyên lai món được làm như là bánh đúc [khối].
Bột làm bánh có chủ đạo là bột gạo (Thái Lan), đá thêm chút bột bắp và bột năng. Hỗn hợp bột được nêm xíu đường và xíu muối, chưa kể có thêm cả chút dầu ăn. Theo hướng dẫn phổ biến trên mạng nhện, tôi tuần tự các bước làm bánh đúc gạo: trộn và pha bột, khuấy bột chín tới, cho vào khuôn hấp, úm-ba-la chờ bánh nguội thì dỡ bánh khỏi khuôn... và thưởng thức.
Vấn đề là nhà có hai người thì một bà thiếu gạo đời em kém vui nhưng được hỏi ăn nhiều không thì dứt khoát lắc đầu; còn lại một ông thì kiêng khem nghe thấy gạo chạy mất dạng. Mà đã làm món thì đâu phải lúc nào cũng rón rén một lượng khiêm tốn. Bánh đúc được làm ra, ăn chơi chốc lát con giời mau chán. Miếng bánh lớn để trong tủ mát được đem ra tính toán. Ơ kìa, vậy thì tại sao mình lại không biến nó thành món bánh gạo nướng nhể :-)
(2)
Vì bánh có độ đậm muối, độ ngọt đường cùng xíu ngậy của dầu ăn nên cứ thế các lát bánh được áp chảo gang cho tới sém rồi tiếp tục cứ thế mà ăn nếm, ăn chơi đối với tôi đã đủ vui vẻ.
Vui vẻ rồi có kẻ tham ăn muốn vui vẻ hơn nữa. Mình có maple syrup nhà làm, tại sao không dùng bạn ý nhể.
Thế là có món mới:
- rưới phủ mật cây phong, để chảo ở mức nhiệt lớn và mau tay lật bánh
- sau già một phút, vừa vặn thấy maple syrup xèo-xèo sủi bọt thì tắt bếp, nhẹ tay lật và đảo bánh khéo cho mật phủ đều toàn bộ bề mặt các lát bánh nướng
(3)
Bánh lấy ra đĩa, đợi xíu cho bánh nguội (nhưng vẫn còn âm ấm nhé), và thưởng thức!
Bánh ngon, ngọt ngoài nộn trong, lại có lớp vỏ giòn giòn, ăn thích lắm.
Tôi không dám lạm dùng tinh bột và đường. Nhưng mà, thi thoảng làm chơi chơi món này xem ra không phải là một ý tồi.
grilled rice cakes with maple syrup bánh gạo nướng phủ maple syrup |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét