Nước đun sôi thì cho chim đã làm sạch và gạo đã vo để ráo nước (người cầu kỳ có thể vo gạo trước đó lâu lâu, rang qua gạo hay giã rối gạo... cái này gọi là tùy thói quen) và đun sôi bùng thì hạ lửa. Có mấy củ hành hương dập qua thả vào cho thơm thì càng tốt. À, nhớ thêm vài hạt muối nữa. Thêm nữa, hôm nay mình hứng chí ngâm mềm mấy hạt sen khô, thu hoạch từ vườn nhà Bắc Ninh, rồi cho vào nồi cháo.
Gạo mềm, thịt chim chín mềm, thơm thì coi là xong.
Món cháo này ăn với gì?
Có hành hoa, mùi ta và rau răm thái nhỏ mịn hoặc thái rối.
Hoặc giả không có rau răm thì chỉ cần các bạn hành hoa, mùi ta và mùi tàu cũng rất hợp.
Thêm chút tiêu giã dập (thơm hơn là tiêu xay mịn).
Có người thích thì thêm vài giọt mắm cốt, mấy lát ớt tươi hay nhúm nhỏ ớt bột. Cái này gọi là tùy!
Ghi thêm: Nồi cháo mới nhìn béo ngậy, mình nhìn hơi nản. Nhưng cho rau vào thì hợp lý hẳn. Ăn ngọt và thơm. Ngon nữa :-)
Thêm nữa, mình ăn solo, nên nấu bằng cái nồi đất. Cháo nóng lâu, tắt bếp rồi gạo vẫn tiếp tục nhừ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét