Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

một bát canh bí đỏ

Tối về muộn, không muốn ăn, không muốn nấu nhưng biết là cái dạ dày nó sẽ réo rắt thì phải động chân động tay. 

Quả bí đỏ loại quả dài chứ không phải tròn xoe, ta cắt lấy một khoanh rồi bỏ vỏ, cắt và xắt khúc lớn. Người ta nấu súp bí đỏ, nấu canh bí đỏ không có kem tươi thì có xương ninh lấy vị ngọt. Ta theo chủ nghĩa vét tủ thì nấu kiểu có gì mần nấy.

Bắc cái nồi đảo chút thịt băm có vị đậm của nước mắm và bột canh cho chín tới thì cho nước vào. Lần lượt thả các miếng bí vào, thêm nửa củ hành tây xắt khúc, chút bột gia vị và chút bột cá Nhật, vài con tôm khô coi như là xong. Đun đến khi nồi nước sôi, chờ thêm chừng 3-5 phút thì hạ lửa, để liu riu, canh sôi âm ỉ. Chừng 15 phút sau coi như xong. 

Hành ta, mùi ta và mùi tàu úm ba la xắt khúc rối cái dài cái ngắn. Lấy thìa múc các miếng bí ra rồi rải rau hành lên. Sau đó thì chan nước. Bát canh nóng, bí ăn mềm và thơm, nước vừa ngọt thịt lại vừa thoảng vị của tôm và bột cá. 

Xong bát canh ăn vã coi như xong bữa tối. Trèo lên bàn cân, vẫn dập dềnh đâu đó quanh con số 65.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét