Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2011

thức chấm thịt vịt luộc no 1

Mình rình mãi bữa làm vịt luộc đúng kiểu của nhà để ghi lại công thức món chấm có thành phần chính là khế chua nhưng lần nào trúng bữa cũng mải chén mà quên rồi lần khân không ghi.

Vì thế lần này quyết định sẽ lập một danh sách đánh số các món chấm chuyên cho vịt (và ngan) luộc.

Món chấm số 1 này được làm một cách rất tùy hứng, và về căn bản là thành công. Chứng cứ là tối nay cả mấy chị em vét gần như sạch sẽ bát chấm này.

Thành phần:
- Hai ba lát mề luộc thái lát siêu mỏng, sau đó thái sợi chỉ cũng thật mịn và tiếp theo là bằm vụn
- Hai lá mùi tàu thái chỉ thật mịn rồi lại thái vụn tiếp (không băm vì băm sẽ nát)
- Một cây hành hoa thái lát thật mịn
- Một thìa súp bột gia vị
- Một nửa trái chanh
- Một trái ớt cay (ớt chỉ thiên là chuẩn nhất) thái thật mỏng, khều hạt bỏ đi
- Nửa củ tỏi, chọn loại tỏi ta sắc tía vị đậm, bóc tép rồi thái mỏng, sau lại nhẹ tay thái vụn ra
Nói chung là chỉ có cắt và thái, đơn giản nhưng mất thời gian và đòi hỏi kiên nhẫn!

Trộn:
- Sau khi đã cắt cắt thái thái thì trộn tất cả các thành phần trên, trừ trái chanh, lại với nhau.
- Khi nào bắt đầu vào bữa thì vắt chanh vào và trộn đều.

Ghi thêm:
- Công thức đại để là vậy. Tùy người ăn cay, ăn mặn nhạt thế nào có thể gia giảm các thành phần nói trên.
- Có thể cho thêm hạt tiêu.
- Lần sau mình sẽ thử cho thêm chút tiết luộc và rau mùi ta.
- Dùng món này ăn với thịt vịt luộc đã lọc xương và thái lát mỏng là hợp nhất. Chấm thịt vịt chặt có lẽ không hợp lắm.

* Còn đây là món chấm "gia truyền" cho thịt vịt ngan luộc :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét