Thứ Tư, 2 tháng 11, 2011

nhút xào rắc lá chanh

Hồi bé có hơn một lần mình nghe nói đến món nhút của miền Trung, cụ thể là Nghệ Tĩnh. Không được ăn bao giờ nhưng có ý niệm rằng đó là món xơ mít non muối mặn.

Tháng trước em H. đồng nghiệp gửi cho món nhút, do bố chồng em làm, gửi ra từ Vinh. Lần đầu thấy nhút, và chẳng thấy cái xơ mít nào cả. Nhút này được làm từ hoa chuối và măng. Tự bảo, à hóa ra có nhiều loại nhút.

Em H. hướng dẫn có thể ăn sống hoặc xào. Vì chưa quen món mới nên mình xào cho chắc ăn. Ăn ngon nên lại thỏ thẻ hỏi xin em tiếp. Kết quả là hôm nay được gửi thêm một bọc nhút.

Ghi lại cái công thức này để nhớ.

Thành phần:
- Nhút vắt sạch nước còn chừng 1 nắm tay
- Tỏi 1 củ bóc tép rồi đập dập
- Lá chanh bánh tẻ vài lá thái chỉ

Thực hiện:
Bắc chảo láng chút xíu dầu rồi đảo tỏi vào phi thơm. Thả nhút vào xào, đảo nhanh tay và để lửa to. Trước khi tắt bếp thì thả lá chanh vào.
Món nhút xào ăn hơi mặn, có vị thơm của lá chanh, vị bùi của hoa chuối và vị đặc trưng (cái này mình chẳng biết tả thế nào) của măng.

Túm lại là ngon! Ăn rất được cơm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét