Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

diềm thăn bò sốt vang

Công thức làm món thịt bò sốt vang có nhiều, về đại để điểm chung to nhất là có thịt bò, cà chua, ngũ vị hương, và rượu (mà không nhất thiết phải là rượu vang đỏ).

Thực sự mình chẳng có quan tâm đặc biệt gì đến món này. Đến nhà bà cô bên nội cách đây đã cả tỷ năm, được ăn bánh mỳ bò sốt vang thấy rất ngon; ở trường đôi ba lần có chạy xuống quán sinh viên ngoài cổng phụ làm một tô phở bò sốt vang thấy rất ổn. Nhưng ngon hay ổn không có nghĩa là có động cơ động tay động chân mần thử món mới.

Chuyện nấu bếp lần này là vì chai vang uống dở từ hôm sau hóa vàng. Ba tên bạn cfitaires hùng hổ bảo bọn em chơi hết cả chai, thế rồi đến lúc về chai vẫn chưa dốc cạn. Vì vụ tập công nên mình không dùng đồ cồn. Nhưng bản tính ki-bo, thế là nâng lên hạ xuống chai rượu thì à một tiếng. Vấn đề là bấy lâu nay, cho các món kiểu Nhật, mình vẫn xài sake; rồi món xá xíu nhà mình là rượu gạo vị húng lìu. Lập luận cùn của mình là, cho rượu vào đến lúc nấu chín thì bọn cồn nó bay hết rồi :-). Cho đến giờ có vẻ yên tâm vì ngoài một lần dại dột uống một ly vang để người như bị dần nhừ ra thì mấy cái màn đánh chén món ăn có xài đến chất cồn trong quá trình chế biến không gây hề hấn gì đến mình cả. Cái này gọi là cùn hết chỗ nói :-)

Nguyên liệu:
- Diềm thăn bò 300gr: thái miếng đều theo ý (thái to chút để khi nấu chín, miếng thịt ngót vừa miệng ăn)
- Nửa củ hành tây vừa vừa: băm nhỏ
- Hành hương và tỏi mỗi thứ một củ, gừng một miếng nhỏ: làm sạch rồi băm nhuyễn
- Chút bột gia vị
- Chút tiêu xay
- Chút bột ngũ vị hương và bột quế
- Một thanh quế nhỏ, một hai cái bay leaves (ý tưởng bay leaves học từ công thức của em Trang ở blog Savoury Days)
- Hai quả cà chua bóc vỏ bỏ hạt rồi xắt nhuyễn
- Rượu vang đỏ
- Bơ nhạt và dầu ăn
- Bột bắp mịn (corn starch - hết bột mỳ nên mình dùng bạn này)
- Hành hoa và rau mùi

Thực hiện:
- Ướp thịt bò với hành hương, tỏi, gừng băm nhuyễn, bột gia vị (ướp đậm để sau khi nấu thịt bò gặp nước nhạt đi là vừa), chút xíu tiêu xay, bột ngũ vị hương, bột quế và 1-2 thìa súp rượu vang đỏ. Bọc kín tô thịt ướp cho tủ lạnh buổi sáng, đến cuối chiều thịt ngấm gia vị đem ra nấu là vừa.
- Bắc cái nồi sứ cho nóng nồi thì cho chút bơ vào, chờ bơ tan chảy thì cho hành tây băm nhỏ vào đảo.
- Đến khi hành ngấm bơ và thơm thì cho thịt bò vào đảo tiếp. Được một lúc thì rắc đều tay bột bắp mịn vào nồi để bột quyện vào các phần thịt.
- Chừng thịt đã chín tới thì cho nước vào nồi, bổ túc bay leaves và quế thanh rồi đậy vung và đun lửa to.
- Trong lúc đun thịt, bắc cái chảo láng tý xíu dầu ăn rồi cho cà chua xắt nhuyễn vào đảo. Lửa để vừa phải, cái cần là sự kiên nhẫn, chờ đến khi cà chua chín mềm và trở thành hỗn hợp sốt cà chua mịn đều thì cho cái bạn cà chua này vào nồi thịt.
- Tùy người ăn thích nhiều ít nước thì gia giảm lượng nước trong nồi. Khi món trong nồi sôi thì vớt bọt rồi vặn nhỏ lửa, đậy lại vung và để nồi nấu sôi âm ỉ.
- Nếu bận chạy ra chạy vào thì thậm chí với cái nồi đất này, có thể tắt bếp để sau đó, trước khi vào bữa thì đun lại lần nữa. Trước khi bắc nồi khoảng hai ba phút thì cho thêm chút rượu vang (optional).

Đánh chén:
- Ăn với hành hoa thái nhỏ (cho ít để điểm sắc) và rau mùi để nguyên cọng hoặc xắt khúc dài chừng đốt ngón tay (để tăng cường vị).
- Mình thích dùng bánh phở khô để làm món phở bò sốt vang. Sợi bánh phở khô dai dai ăn với bạn này rất hợp! Và với món phở bò sốt vang, còn cho thêm hai thứ rau củ nữa là vài lát hành tây thái mỏng cùng mấy cọng cần tây thái khúc vừa đốt ngót tay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét