Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

su hào xào mực khô với cần tây

Lớp M2 bắt đầu lúc năm rưỡi chiều. Khoảng năm giờ, các bạn Campuchia bắt đầu rời nhà khách đi mua bánh mỳ tam giác và vừa đi đến lớp vừa gặm bánh, rất chi là vui vẻ. Bạn gái Lào ăn uống thế nào mình không rõ. Còn bạn học người Trung Quốc thì cứ sau giờ học sẽ hấp tấp đi tìm cái lót dạ.

Còn trong đám công chức người Việt cưỡi xe máy đi học, giải pháp thường là bánh bao, bánh mỳ kẹp và thi thoảng là đôi ba cái bánh quy. Có một bạn cục mịch bảo, em đói không chịu được. Thế nên bạn này khác người là trước giờ học làm một đĩa cơm to tướng.

Mình thử hai ba lần đánh chén bánh mỳ trước giờ học và chịu thua. Chưa biết vệ sinh thế nào nhưng ăn xong thì mắt díp tịt chẳng còn muốn học hành chi nữa. Nhưng vì sáng chỉ nốc sữa trộn cafe, trưa thường xuyên không ăn gì, nên mới có chuyện trong giờ học thi thoảng mơ màng nghĩ xem tối nay làm gì. Ý tưởng thường rất hay ho. Chỉ có điều, khi về đến nhà đã trước sau chín giờ tối, chân tay người ngợm mỏi mệt rã rời thì a-lê-hấp, ăn linh tinh cho xong rồi đánh một giấc.

Vì từ buổi học hôm qua mình có quyết tâm cao cải tổ đời mình, nên tối nay mơ màng đâu ra đấy. Kế hoạch là tấn công củ su hào và nửa con mực khô trong tủ lạnh. Món này Mẹ hay làm. Giờ Bố Mẹ không ở Hà Nội nữa thì con cũng mất dịp đánh chén.

Món làm nhanh, đơn giản, ăn vui vẻ!

Nguyên liệu:
- Một củ su hào (không chọn loại già quá)
- Nửa con mực khô (con này to bằng hai bàn tay của mình)
- Hành hương và tỏi mỗi thứ một củ
- Gừng một miếng nhỏ
- Cần tây một cây lớn hoặc mấy cây nhỏ
- Hành lá đôi ba cây
- Chút bột gia vị
- Chút xì dầu
- Và vì là món xào nên phải có chút dầu ăn

Thực hiện:
- Ngâm mực cho mềm (nếu dư dả thời gian thì ngâm nước thường, vội thì ngâm nước âm ấm). Đợi mực mềm thì xé hoặc thái sợi chỉ.
- Xu hào thái sợi, dày hơn một chút so với thái làm nộm. Xóc với bột gia vị để riêng.
- Hành, tỏi, gừng băm nhỏ
- Cần tây bỏ bớt lá, cắt khúc dài chừng 3-5cm
- Hành lá cả phần thân trắng lẫn phần lá thái nhỏ
- Bắc chảo láng dầu nóng rồi phi hành, tỏi, gừng.
- Chừng mấy bạn này thơm lừng thì cho mực vào xào.
- Mực mềm thì cho su hào vào xào tiếp.
- Trước khi bắc chảo chừng một-hai phút thì cho xì dầu, hành và cần tây vào.

Ghi thêm:
- Mẹ hay xào cùng cà rốt. Hôm nay mình không có cà rốt thấy vẫn ổn. Nhưng nếu có thì món coi đẹp hơn :-)
- Người thích ăn vị ngọt kiểu món Nam thì khi xóc su hào với bột gia vị còn cho chút xíu đường.
- Khi xóc bột gia vị vào su hào chú ý đảm bảo su hào kha khá đậm để khi thành món ăn cộng với sự bổ túc của xì dầu thì mòn coi như là vừa miệng.
- Có người thích ăn cần tây sống, có người lại thích xào chín. Vì thế, thời điểm cho cần tây và hành hoa vào tùy từng người. Thậm chí, có thể tắt bếp rồi mới trộn hai thứ rau đó vào cũng không sao, màu lại đảm bảo xanh đẹp hơn là cho vào sớm.
- Cuối cùng, mình thích cái vụ ăn vã đĩa su hào xào này. Vì thực tế là tối nay mình có nấu cơm đâu :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét