Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

dưa góp su hào cà rốt - note ghi thêm 2021

Tôi đọc lại note ghi lại cách làm món dưa góp su hào cà rốt cách đây gần chục năm (2012) thì thêm một lần chắc nịch cái nhận thức, thời gian thay đổi, tâm tính và hành động của con người - kể cả là trong hành vi dễ bị coi là "tầm thường" là cái sự ăn cũng có nhiều phần đổi thay.

Hiện tại, Hà Nội đang ở hiệp hai của cuộc đấu với con coronavirus [giãn cách xã hội], và note ghi thêm này phản ánh phần nào cái quá trình chuyển hoá đó của động vật ăn uống là tôi đây - vẫn là dưa góp su hào cà rốt nhưng món có vẻ được làm mau lẹ hơn, đơn giản hơn và cũng ung dung hơn :-)

- Su hào thái miếng như ý, xóc muối hạt hoặc muối hầm có thể là 15-20 phút hoặc cả giờ đồng hồ cũng không sao, sau đó rửa bằng nước lọc rồi nhẹ tay vắt/bóp cho thật ráo.

- Cà rốt thái miếng như ý, xóc với đường, thời gian chờ có thể ngang với thời gian bóp muối su hào. Điểm khác biệt to là cà rốt ngấm đường rồi cứ thế được mang ra trộn với cả xíu phần nước ngọt tiết ra.

- Tỏi đập dập rồi bằm nhuyễn, ớt có thể tuỳ độ cay cũng như sở thích của người ăn mà thái lát dày mỏng hay bằm nhuyễn, sẵn sàng chờ trộn dưa góp.

- Dấm có nhiều lựa chọn: tôi thích nhất là mấy bạn dấm táo và dấm nho Ý; nếu không có thì dấm táo Heinz sắc vàng cũng là một ý hay; thời gian ở Mỹ tôi quen dùng dấm gạo lứt Hàn Quốc vô cùng hợp; còn về Việt Nam thì đôi khi chai dấm gạo Ajinomoto đối với tôi là vô cùng tốt rồi. Mở ngoặc chút là có nhiều nhãn dấm gạo "yêu nước" khác nhưng tôi không thích lắm vì chúng cho vị gắt, có chút phần đáng ngờ - không rõ có phải chân chính dấm gạo hay không :-)

- Mọi thứ sẵn sàng thì tiếp đến là thao tác cuối cùng: trộn dưa góp. Thố trộn có su hào, cà rốt, tỏi và ớt, bổ túc thêm chút dấm rồi một tay đeo găng nylon làm bếp một tay chỉnh đũa cùng trộn, cùng nhẹ tay bóp để các thành phần ngấm vào nhau.

- Yêu cầu với món là su hào và cà rốt đều phải giòn, đanh với chắc đậm [muối] của su hào sắc xanh tươi và ngọt giòn của cà rốt và cả hai bạn này đều phải uyển chuyển mang theo chút chua dịu đặc trưng của dấm gạo cùng đồng vị cay và hăng của tỏi và ớt bằm. Đại loại thế.

Dưa góp này thường được làm khi nhà "ăn tươi" với mấy món quen thuộc: bún chả, bún nem, bún bò trộn. Món dưa góp này cũng là bạn đồng hành lý tưởng với bánh chưng, cả bánh luộc lẫn bánh rán.

Ngoài ra, đây cũng là chút phần góp vui cho một bữa xế bánh giò nóng hay bánh tẻ. Chưa kể một đĩa/tô cơm rang mà cậy được chút giòn chua cay của su hào và cà rốt kết hợp thế này cũng thực hảo hảo tốt :-)

đây nhá, bánh tẻ không thì cứ tương ớt Việt Nam yêu nước

giờ vui vui xắt bày ra đĩa
đồng hành là dưa góp su hào cà rốt cùng chút Tabasco

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét