Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2011

ba rọi xá xíu - quay kiểu t.

Công thức món xá xíu hay món quay thì vô thiên lủng, nhất là khi gõ cửa google. Trước nay ở nhà có làm món xá xíu mình thấy Mẹ làm rất đơn giản, về căn bản là thịt nạc, có lúc là nạc vai, được ướp với bột húng lìu, tỏi ta, đường và hành khô.

Giờ thì mình biến tấu, món xá xíu từ thịt nạc mình cho thành ba rọi, từ chần qua nước sôi miếng thịt mình cho nó chín tới luôn, từ húng líu khô nay bổ sung thêm húng lìu ướt, và tý ti cái này tý ti cái kia... để thành cái món này. Cách làm có thể bị coi là quái dị, nhưng kết quả thì thấy có vẻ ổn, nhất là khi gặm bánh mỳ với món nửa xá xíu nửa quay này. Tạm gọi là ba dọi xá xíu - quay kiểu T. cho nó vui vẻ!

Nguyên liệu:
- Một dẻo thịt ba chỉ khoảng 3 lạng
- Tỏi ta: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Đường thốt nốt: 1 miếng nhỏ chừng 1 thìa café
- Bột canh: 1 thìa café
- Bột húng lìu: 2 thìa café
- Nước mắm: nửa thìa café
- Xì dầu loại ngọt: 1 thìa súp
- Rượu ngâm húng lìu: 2 thìa súp.

Chờ ướp: đường thốt nốt, bột gia vị, bột húng lìu, hỗn hợp tỏi và hành khô băm


Thực hiện:
- Miếng thịt đã làm sạch luộc chín tới, bắc ra để nguội rồi dùng cái dĩa châm bì (để sau bì sẽ giòn).
- Tỏi và hành khô bóc vỏ, làm sạch tép rồi đập dập, băm nhỏ
- Trộn hỗn hợp hành tỏi nói trên và tất cả các loại gia vị còn lại thành một hỗn hợp. Dùng găng tay làm thức ăn rồi xoa hỗn hợp kín miếng thịt. Sau đó cho thịt vào bát, bọc kín rồi để ngăn mát tủ lạnh chừng 3 giờ (thực tế có lúc mình để lâu hơn, từ tối hôm trước sang ngày hôm sau mới xá xíu).

Bọc lại, cho vô tủ lạnh.

- Bắc chảo nóng, láng tí xíu dầu rồi cho miếng thịt vào kèm cả hỗn hợp nước gia vị, đậy vung để lửa liu riu cho phần nước cạn. Trong thời gian đó chú ý lật mặt miếng thịt sao cho nóng đều cả hai mặt.

Rán

- Khi nước đã cạn hết, nếu cầu kỳ thì bắc chảo mới, còn không thì dùng cái xẻng nấu vun hết chỗ bã gia vị lại để bỏ ra khỏi chảo, rồi để lửa lớn lật đi lật lại miếng thịt cho chín vàng.
- Đủ kiên nhẫn thì có thể thêm công đoạn lật phần bì áp mặt chảo để cho bì chín rộm (nhưng phải là thật kiên nhẫn!)
- Thịt chín vàng và thơm rồi thì bắc ra để nguội. Khi nào ăn thì thái miếng, dày mỏng tùy ý và tùy món.

Xong! Trông béo và không hấp dẫn lắm.
Cắt lát ra thì coi cũng tạm được!

Ghi thêm:
Sau lần làm này, mình kết luận là có muốn xuyên tạc lung tung thì cũng chỉ một năm một lần thôi. Ăn thì rất ổn nhưng thịt ba rọi nó ngậy, ăn xong mình đã béo lại có phần ú hơn... Hãi!
Của đáng tội, phần thịt nó thơm vị xá xíu, cái bì nó lại giòn giòn... ăn với bánh mỳ thì sướng! Nhớ cái thời ngày xưa, xưa lắm rồi, lũn chũn đi thăm lăng Cụ Hồ, mỗi đứa trẻ con được nửa cái bánh mỳ với thịt xá xíu ở bên trong, hình như hai ba miếng mỏng như lưỡi mèo thì phải, mà cứ tưởng mình đang ở cõi tiên, chỉ thích hôm nào cũng được đi thăm Bác. Mà ngày ấy, xá xíu thời bao cấp cũng là ba rọi chứ đâu phải nạc như công thức trong sách. Nếu có khác với món của mình hôm nay thì là bì nó không giòn mà mềm mềm. Thế thôi!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét