Tối qua em Mi sang chơi, tiện thì ở lại ăn tối. Một bữa cơm làm vội vã, có gì ăn nấy. Có hai quả dưa chuột trong tủ lạnh, ngại tìm công thức, lười rang vừng nhưng cố nhớ thì vẫn xoay xở được món salad này, hơi bị xuyên tạc một tý.
Nguyên liệu:
- dưa chuột 2 quả
- gừng tươi 1 miếng nhỏ
- bột gia vị/muối
- đường nâu
- dấm (không có dấm Nhật, dùng dấm nho Marlett organic)
- xì dầu
- dầu vừng
Thực hiện:
- Dưa chuột sạch rửa thật sạch (nói vậy chứ cố mà tin vào mác eco và organic của mấy bác bán hàng thôi), rồi bỏ hai đầu, vỏ vẫn để nguyên nhá, thái lát chéo thật mỏng.
- Gừng thái lát mỏng to khổ, sau đó thái chỉ thật nhỏ, thật mịn.
- Trộn dưa chuột với gừng đã thái chỉ, muối ăn (mình dùng bột gia vị), đường, dấm, xì dầu, dầu vừng.
Sau chừng 5 phút thì tay bóp nhẹ tay để dưa ráo nước, bỏ chỗ nước tiết ra đó đi và bày dưa ra đĩa.
Ghi thêm:
- Món này ăn chơi cũng được mà ăn vào bữa cũng xong, nhất là khi có món rán hay nướng hơi mỡ màng một chút thì rất hợp vì tạo cảm giác làm bớt ngấy.
- Về liều lượng gia vị gia giảm thì khó có công thức chính xác. Tốt nhất là cứ cho mỗi thứ một chút, sau nếm thấy cần bổ túc gì thì cho thêm vào.
- Món này sẽ giống món ăn ngoài quán Nhật khi kiếm được đúng giống dưa Anh dài mình, thân tháu và vỏ xanh rì (giờ ở Hà Nội rất khó tìm ra), xì dầu ngon của Nhật và dầu vừng ngon (cái này Tàu hay Nhật đều ổn). Dấm cũng ngon ngon một tý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét