Thứ Năm, 22 tháng 9, 2022

một bữa rớt: cháo trắng đậu que muối chua cay

Tối qua, tôi vô tình nhìn thấy một chương trình phỏng vấn trên mạng nhện. Người hỏi là một cô MC lanh cha lanh chanh, còn người được hỏi là một nhạc sĩ đến từ Hà Nội, mặt trẻ tinh khôi nhưng giọng điệu thì lẫn lộn kiêu mạn của kẻ ta đây là duy nhất lẫn triết lý của công dân toàn cầu thời đại mới. Tôi không biết anh bạn này nổi tiếng đến mức nào, nhưng nghe đối đáp thì có vẻ như là rất nổi. 

Mà thôi, bỏ qua chuyện đó, chi tiết hay ho tôi tóm được khi nghe/xem một đoạn của buổi trò chuyện đó là cái trình bày lòng vòng về hangover. Gì gì tôi không biết, nhưng dứt khoát ở đây tôi đồng ý với anh chàng này, có những từ ngữ rõ ràng rất khó, nếu không nói là không thể, chuyển ngữ ra chữ Việt nhà mình.

Với leftovers hay second round trong cái đánh chén, xem ra với tôi cũng là vậy đi. Vì thế, cho bữa cháo trắng đậu que muối chua cay được ghi lại lần này, tôi quyết định gọi nó là bữa rớt :-)

Cháo cốt vốn được nấu để làm bữa cháo cua chiêu đãi lão Tiên sinh. Một phần nhỏ cháo trắng dư được để riêng, cái này nếu cứ thế ăn thì gọi là leftovers - đồ ăn dư từ bữa trước cũng được, nhưng là nguyên liệu nấu cho món kế tiếp thì lại được tính là cho second round - món nấu từ nguyên liệu dư từ bữa trước đi ha :-) 

Đậu que muối chua cay trong món xào tính khéo cũng là món tranh thủ nguyên liệu thừa. TL làm chơi mấy cái nem cua bếp con nhà nghèo, tức là ngoài thịt cua còn đá xíu nạc vai bằm, để lại dư chút nhân thịt trộn nấm mèo và mộc nhĩ. Chỗ nhân dư đó được dùng để xào đậu que muối với thoang thoảng vị bếp Tứ Xuyên.

Cốt cháo được bổ túc nước và được nấu lại tới sôi rồi thì để từ từ nguội. Cháo chỉ còn âm ấm, đậu que xào nhân nem kia vốn lấy từ hộp trữ trong tủ mát còn vương vấn dấu vết của dầu mỡ cứ thế cho nhập tô cháo. Nóng ấm của cháo gặp đậu que và vụn thịt, vừa đủ hài hoà, vừa đủ ngon. 

Món nghe tầm thường, nhưng ngẫm nghĩ để được bữa trưa vui vẻ như vậy cũng đâu phải đơn giản. Nào là cháo. Nào là xào đậu. Rồi độ nóng ấm nào cho cháo trắng để thích hợp với món xào nguội kia.

Cháo trắng ngọt tự nhiên của gạo tẻ cùng cơm nếp ninh từ tốn đủ cữ thời gian ở lửa nhỏ, đậu que chua chua cay cay mặn mặn giòn giã trong khoang miệng, vụn thịt ngọt, đậm muối và đượm hương gia vị xuyên tiêu cùng hành tỏi phi thơm... úi chà, ngon!

Note ghi thêm: Món tranh thủ, món rớt là vậy. Còn nếu cầu kỳ một bữa nhẹ cháo trắng đậu que muối chua cay ra trò thì có lẽ thích hợp hơn cả là thuần tuý đậu que xào với chút thịt bằm vụn thay vì dính chấp mộc nhĩ cùng nấm hương. Thêm nữa, trong món xào này, có thể phóng chút tương đậu biện đặng thêm cái đậm đà bên cạnh vị xuyên tiêu. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét