Thứ Năm, 1 tháng 9, 2022

nấm mỡ nâu rưới dầu olive nướng trong nồi chiên không dầu

Nấm mỡ nâu loại nhỏ, còn gọi yoshi mushrooms, mua theo khay ở An Nam. Bình thường, tôi thích dùng nấm này cho món mỳ Nhật chan nước dùng trong. Tô mỳ tách biệt rõ ràng từ nước ninh xương đến các sợi mỳ trắng nuột nà và rau củ là nấm giòn đậm vị đặc trưng, cộng lại thành một chỉnh thể hài hoà, thanh và ngon miệng.

Hôm rồi, TL quyết định thử làm món nấm rưới dầu olive chiên/nướng. Cô em bảo lúc còn ở Anh, có làm món này. Với portobello mushrooms

- Nấm làm sạch, khía bốn hoặc cắt hẳn thành miếng chia đôi hay chia tư. 
- Cho vào nồi chiên không dầu nướng gần chín.
- Rưới dầu olive lên nấm và bật nồi chạy thêm chừng 2 phút.

Tôi ăn nấm đó thấy đậm đà, cứ nghĩ TL ướp cái chi chi. Hoá ra làm món đơn giản, bấm nút nồi chiên, rưới qua lượt dầu, bấm nút thêm lần nữa.

Nấm không giòn đanh giòn rụm nhưng có thể nói là giòn chắc, đậm đà, thoảng chút ngậy thơm của dầu olive. Món làm thế này đặc biệt ngon khi là món để bên, kiểu ăn chơi ăn bời đầu bữa.

* Ghi thêm: Chị hỏi em, thế đặt chế độ bao nhiêu phút, bao nhiêu độ thì nhận được câu trả lời tỉnh queo, không nhớ. Mà cũng đúng, bấy lâu cô em nhà mình làm gì trong bếp cũng là theo trái tim mách bảo mà - nói cách khác là cứ theo trực giác, kinh nghiệm chủ quan cá nhân mà mần. Vậy để lần sau làm món, tôi sẽ để ý thời gian mà ghi lại note bổ sung về mức nhiệt và thời gian chính xác :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét