- Nấm mỡ nâu có thể xẻ bốn kiểu bổ cau, hoặc đơn giản là thái lát ngang. Ớt jalapeno xắt khúc vừa ý, chú ý đều tay để trong món xào ớt chín đều.
Chảo láng xíu dầu phi thơm gừng cùng tỏi - cầu kỳ thì là gừng thái sợi chỉ mịn cùng tỏi thái lát, còn mau thì hai bạn gia vị này cứ đập dập rồi bằm rối cũng được - rồi cho tiếp đậu biện tương và thịt bằm vào đảo qua đảo lại chừng đôi phút.
Chừng thịt ngấm gia vị, đã hết màu hồng của thịt tươi, thì cho tiếp nấm và ớt vào xào.
Chú ý đảo mau tay khi xào thịt để tránh bị khô/cháy. Nấm tươi thực mọng nước nên đến đoạn nấm và ớt vô chảo không còn nỗi lo món bị khô/cháy nữa.
Món làm nhạt hay mặn tuỳ ý người ăn. Và cũng là tuỳ cái ý tứ, món ăn chơi ăn vã hay như một thức mặn trên mâm cơm chiều.
Ớt cay cay thơm thơm, nấm giòn ngọt mềm đủ các tư vị, thịt ngấm vị đậu biện tương, tất cả hoà quyện thành một tổng vị đủ cay, đủ nồng, đủ ấm áp. Mà hay là giữa ngày hè nóng gắt, cái sự cay nồng ấm đó lại không có vẻ gì là bất hợp lý cả.
* Ghi thêm: Có thể thêm chút hành xanh rắc lên đĩa xào để kiếm chút hương sắc. Về hỗn hợp phi thơm gừng và tỏi, chú ý gừng cho vừa phải để tránh lấn át các vị khác trong món. Còn liên quan đến tạo mặn, ngoài muối/bột gia vị có thể bổ túc thêm chút nước tương.
nấm mỡ nâu, ớt jalapeno, nạc vai bằm gia vị: gừng, tỏi, hành và tương đậu biện |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét