Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2011

mustard sauce - sốt mù tạt cay cho món xông khói

Công thức của Bác J. Thực tế mình có điều chỉnh ít nhiều tùy vào món ăn kèm. Nếu là thịt cừu hun khói thì nhất thiết phải kiếm được chanh vàng (vì đây là món chỉ thi thoảng lắm mới làm để mời khách và vì thế cần phải rất nghiêm chỉnh món chấm đi kèm). Còn nếu là mấy món gà hay thăn lợn hun khói mình làm một cách rất ngẫu hứng theo kiểu ngày cuối tuần tự dưng nảy ra sáng kiến bắc lò hun thì lúc đó có thể châm chước thay chanh vàng bằng chanh ta hoặc khá hơn là chanh xanh. 

2 large cloves garlic
½ tsp salt
2 tbs Dijon mustard
1 tbs soy sauce
1½ tsp ground rosemary + 1/2 tsp ground thyme and oregano
2 tbs squeezed lemon juice
¼ cup extra-virgin olive oil 

Puree the garlic into a small bowl and mash to a paste with the salt.  Whisk in the mustard, soy, herbs, lemon juice, and then the oil.

* Note ghi thêm: Có thể thiếu thyme và/hay oregano, nhưng dứt khoát rosemary không thể bỏ qua. Thêm nữa là tuỳ vào độ mặn lạt của soy sauce có trong bếp nhà cũng như mồm miệng sở thích của kẻ ăn mà có thể gia giảm chút này chút nọ thành phần sauce!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét