Lục tủ lạnh có củ cải và cà rốt thì nghĩ tới món củ cải xào. Nhưng vì còn mải dán mắt coi phim hài trẻ con nên chọn giải pháp thay thế là thực hiện món củ cải trộn ăn liền. Lý do rất đơn giản: nếu làm củ cải trộn thì phần lớn các thao tác có thể thực hiện trước màn hình ti vi, còn củ cải xào thì phải chôn chân dưới bếp.
củ cải trộn chua cay ăn liền |
Nguyên liệu:
- Củ cải 1 cái
- Cà rốt nửa củ
- Hành tím nhỏ 4 củ
- Tỏi 1 củ (tỏi ta)
- Muối hạt (lần này huy động muối hạt Bạc Liêu) 1 thìa súp
- Dấm Heinz 2 thìa súp
- Đường nửa thìa súp
- Gừng một miếng nhỏ (chỉ miếng nhỏ tí xíu thôi vì nhiều gừng quá sẽ át vị củ cải)
- Ớt 2 quả
Chuẩn bị:
- Củ cải gọt vỏ rửa sạch vẩy ráo nước rồi thái lát mỏng. Trộn với muối để riêng khoảng 5-7 phút. Sau đó đi găng làm bếp, bóp nhẹ để ra hết nước và rửa đi rửa lại cho củ cải hết hăng và mặn. Để không bị nát thì bóp nhẹ tay cho ráo nước, sau để ra cái rá inox cho ráo nước, rồi lót lên mặt giấy làm bếp cho khô hẳn. Mình lười thì bóp cật lực, công nhận là như vậy coi không đẹp cho lắm.
Ở công đoạn này quan trọng nhất là củ cải thái lát đều tay và thái thật mỏng; sau khi tẩy rửa rồi thì phải để sao cho thật ráo!
- Cà rốt lấy nửa củ, phần thân trên. Lấy con dao khía 4 đường dọc theo tâm giữa rồi dùng dao thái các lát chéo mỏng, để riêng ra một bát.
- Hành khô sau khi tách vỏ rửa sạch rồi thì thái lát mỏng, sau đó trộn với đường và dấm.
- Tỏi bằm nhỏ trộn tiếp vào hỗn hợp dấm-hành.
- Ớt bỏ hạt và thái lát mỏng hay to tùy ý thích.
- Gừng thái sợi, to hay mảnh tùy ý.
Trộn và ăn:
mỳ tôm ăn với củ cải trộn chua cay |
- Củ cải cũng như cà rốt ăn giòn, đậm đà vị mặn, chua, cay.
- Tùy ý thích, có thể để nguyên món trộn vẫn còn ướt hoặc chắt nước đi.
- Món này ăn với cơm trắng nóng rất ngon. Và nếu ăn với mỳ tôm cũng sẽ không tệ chút nào. Các bác người Hàn có món mỳ kim chi, nhà tớ có món mỳ tôm nấu với thịt bò và ăn với củ cải trộn chua cay (hehe).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét