Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2011

chim câu quay

Lần này chỉ có một con, là chim câu ăn ngô và đậu tương, béo và thơm. Đây là công thức chế biến của T.L., rất đơn giản.

chim câu quay
Nguyên liệu:
- Hành khô (lần này dùng loại hành tím) 2 củ
- Tỏi ta (loại sắc tía vị đậm) 1 củ
- Đường một dúm nhỏ
- Bột gia vị một dúm nhỏ
- Xì dầu khoảng nửa thìa súp
- Mắm khoảng nửa thìa café
- Bột ngũ vị hương khoảng 1 thìa café
- Rượu ngũ vị hương khoảng 2 thìa súp
- Dầu ăn khoảng 1 thìa café cho hỗn hợp gia vị ướp chim, và lượng cần thiết để quay sau đó.

Thực hiện:
- Băm hành và tỏi rồi trộn với tất cả các loại gia vị còn lại. Dùng găng tay làm bếp xoa hỗn hợp trong và ngoài con chim đã làm sạch và được chia làm hai phần. Ướp trong khoảng 30-45 phút.
- Chảo đun nóng dầu ăn thì rán chim lửa vừa phải, nhớ lật mình chim cho vàng đều.
- Đổ một bát con [bát đựng nước chấm, nhỏ hơn bát ăn cơm] vào vật đựng dùng để ướp chim.
- Sau từ 7-10 phút, thân chim đã vàng thì đổ chỗ nước tráng gia vị trên vào chảo. Chờ sôi thì đậy vung chảo và vặn nhỏ lửa để om.
- Khi nước cạn thì cho dầu ăn vào và tăng lửa, chờ đến khi phần da chín vàng rộm là được.

* Ăn với bột gia vị vắt quất và tiêu, ớt. Ăn chơi hoặc ăn với xôi trắng rất hạp. Điều thích nhất ở món này là chim sạch và nhà làm thì đảm bảo hơn là ăn ngoài vỉa hè!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét