Ghi nhanh để nhớ. Vẫn phát huy túi lá giang T.L. đem về, lần này nhà có món canh cá nấu chua nấu với lá giang. Cá không như ý, đây là tiện có cá cho món măng kho cá thì xà xẻo một khúc nhỏ nấu chơi. T.L. cho rau ngổ, thì là và hành hoa vào canh như là rau gia vị tăng cường. Canh ăn chua dịu, rất ngon.
|
Canh cá chua nấu lá giang |
Có chị hàng xóm cũ qua chơi lúc đầu là ăn nếm, sau là xin một bát canh. Chị nói, ở Đà Nẵng, nhà hàng không để nguyên lá như T.L. mà thái sợi bề ngang khoảng 2cm. Mình nghĩ có lẽ như vậy thì có lý hơn.
Thật là lạ món lá giang này. Ở mấy tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam có thứ lá rừng, gọi là lá
lồm thì phải, cũng tạo vị chua nhưng mà là chua hơi nhằng nhặng đắng. Thêm nữa là chẳng ai ăn lá đó cả, chỉ dùng nó để lấy chua mà thôi. Còn lá giang không chỉ làm cho món canh chua dịu, chua ngọt mà ăn cũng rất ngon.
Lá giang với lá lồm là một loại thôi
Trả lờiXóaMình cũng nghe nhiều người nói vậy.
Trả lờiXóa