mắm ruốc chưng sả ớt |
- Mắm ruốc Dì Cẩn (Đà Nẵng) 1 thìa súp to, hòa ra với khoảng 2 thìa nước lã.
- Thịt ba chỉ luộc 1 miếng nhỏ, thái lát mỏng rồi sau đó lại thái chỉ dọc.
- Sả 1 nhánh, bỏ phần ngọn giữ lại thân già dài chừng 8cm, rửa sạch rồi thái lát chéo mỏng.
- Tỏi 1 củ nhỏ, bằm nhỏ.
- Ớt một quả, bỏ hạt rồi bằm nhỏ.
- Dầu ăn một tý xíu.
Đại để là cắt cắt thái thái thế này. Lần này thiếu hành khô. |
Mắm ruốc trứ danh của Dì Cẩn. Mắm ruốc Cô Ri ở Huế cũng ngon. |
- Chảo láng dầu ăn đun nóng, cho tỏi, sả và ớt vào đảo nhanh tay cho tới khi thơm và phần sả ngả vàng, giòn.
- Cho thịt vào đảo tiếp một lúc rồi trút phần mắm ruốc đã hòa nước vào, đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp bắt đầu quánh lại là được.
* Ghi thêm:
- Nếu là thịt nạc vai băm nhỏ thì làm thịt sống. Nhưng với thịt ba dọi thì nên luộc chín rồi để nguội và cho vào tủ lạnh để miếng thịt cứng rồi mới thái nhỏ ra. Như thế khi chưng thịt không bị teo tóp lại (kiểu như rán tóp mỡ), ăn vừa dẻo lại có độ săn chắc.
- Hôm nay mình lười bóc hành khô cho vào, lần sau sẽ thêm hành khô cho thơm (kiếm được hành hương tím là ngon nhất).
- Món này ăn với cơm trắng rất ngon. Và lành nữa, vì là món nhà làm. Nhiều người thích lên phố mua mắm chưng. Mình thấy món đó ngon nhưng lại hơi ghê ghê cái vụ vệ sinh. Hơn nữa, khi ăn món đó thấy có phần ngọt lợ và béo quá. Chắc ăn thì tự làm là vui vẻ nhất. Tất nhiên là nguyên liệu mắm ruốc thì vẫn phải là mua ngoài rồi!
- Điểm dở hơi to nhất khi làm mắm ruốc chưng sả ớt là mùi. Bếp nhà không có cái hút mùi nên chưng xong món mắm thì kỳ cạch hết đốt nến lại cắm quạt xua mùi mất cả nửa ngày, rất chi là lách cách.
* Bổ sung 21.10.11:
Cơm gạo Nhật (loại để làm sushi) trộn với mắm chưng rồi ăn cùng món ghém đu đủ-cà rốt rất hay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét